• Hotline:
     096.152.9898

Thuốc

Atenolol: Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng

Atenolol là thuốc chẹn Beta được sử dụng nhiều trong một số bệnh tim mạch và các vấn đề về thận. Vậy liều lượng sử dụng loại thuốc này ra sao và bạn cần lưu ý những gì trong quá trình sử dụng?. Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Atenolol: Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng

Những thông tin trong bài do các thầy cô khoa dược, trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cung cấp và chia sẻ đến bạn đọc. Tuy nhiên việc sử dụng cụ thể như thế nào bạn nên nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn để có hiệu quả tốt nhất.

Thuốc Atenolol có công dụng gì?

Atenolol (hay thuốc Tenormin) được sử dụng phổ biến để điều trị huyết áp cao (tăng huyết áp). Bác sĩ có thể chỉ định bạn sử dụng thuốc Atenolol một cách đơn lẻ hoặc kết hợp với các loại thuốc khác để phát huy tác dụng. Thuốc Atenolol chỉ định sử dụng để hạ huyết áp giúp ngăn ngừa các triệu chứng bị đột quỵ, đau tim và các vấn đề về thận. Người bị tăng huyết áp cần phải dùng thuốc đều đặn hàng ngày không được tự ý bỏ thuốc hay tăng liều dùng. 

Thuốc Atenolol cũng được sử dụng để điều trị đau ngực (các chứng đau thắt ngực) và để cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân sau cơn đau tim.

Thuốc Atenolol thuộc loại chẹn chọn lọc trên thụ thể được gọi là thuốc chẹn beta. Thuốc hoạt động bằng cách sẽ làm ngăn chặn hoạt động của một số hóa chất tự nhiên trong cơ thể người bệnh, chẳng hạn như epinephrine, trên tim và mạch máu. Nhờ đó, khi dùng thuốc Atenolol sẽ làm giảm nhịp tim nhanh hoặc chậm, huyết áp và giảm áp lực cho tim.

Thuốc Atenolol cũng có thể được sử dụng để điều trị nhịp tim không đều, người có chứng suy tim lâu ngày cũng như  để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu ở người trưởng thành.

Thuốc Atenolol có công dụng điều trị bệnh tăng huyết áp

Thuốc Atenolol có công dụng điều trị bệnh tăng huyết áp

Liều dùng thuốc Atenolol như thế nào?

Bạn nên uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường uống 1 đến 2 lần mỗi ngày. Dùng đường uống, không nhai hoặc nghiền thuốc. Thuốc Atenolol có các dạng khác nhau như 25 mg; 50 mg và 100 mg. Liều lượng sử dụng thuốc được khuyến cáo cho từng mục đích điều trị không giống nhau. Cụ thể cho từng bệnh thì thuốc Atenolol được sử dụng như sau:

Liều dùng atenolol cho người điều trị tăng huyết áp

Người lớn: Liều dùng từ 25-50mg / ngày uống liều ban đầu; có thể tăng lên 100 mg / ngày

Trẻ em: Liều dùng từ 0,5-1mg / kg / ngày uống; liều lượng không vượt quá 2 mg / kg / ngày hoặc 100 mg / ngày.

Người cao tuổi: Liều dùng từ 25mg / ngày uống ban đầu; có thể tăng lên 100mg / ngày.

Liều dùng atenolol cho người điều trị đau thắt ngực

Người lớn: Liều dùng từ 50mg / ngày uống sau 1 tuần bạn có thể tăng lên 100mg / ngày uống. Một số bệnh nhân có thể cần liều dùng từ 200mg / ngày

Người cao tuổi: Liều dùng phù hợp từ 25mg / ngày uống sau 1 tuần bạn có thể được bác sĩ tăng liều lên 100mg / ngày, một số bệnh nhân có thể cần 200mg / ngày.

Liều lượng sử dụng Atenolol được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và khả năng đáp ứng điều trị

Liều lượng sử dụng Atenolol được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và khả năng đáp ứng điều trị

Liều dùng thuốc atenolol cho người điều trị sau nhồi máu cơ tim (mi)

Thuốc Atenolol được sử dụng trong trường hợp này nhằm phòng ngừa thứ cấp.

Người lớn: Liều dùng atenolol 100mg uống mỗi ngày một lần hoặc chia mỗi 12 giờ trong 6-9 ngày sau khi bị nhồi máu cơ tim (MI).

Người cao tuổi: Liều dùng atenolol từ 100 mg uống mỗi ngày một lần hoặc chia mỗi 12 giờ trong 6-9 ngày sau MI.

Liều dùng thuốc atenolol cho người điều trị cho hội chứng cai rượu

Bệnh nhân nên sử dụng với liều lượng thuốc từ 50-100mg / ngày uống

Liều dùng thuốc atenolol cho người điều trị cho chứng loạn nhịp tim thất

Để phòng ngừa, người bệnh cần sử dụng thuốc Atenolol với liều lượng theo bác sĩ khuyến cáo là 50mg / ngày uống, bắt đầu tối đa 3 ngày trước phẫu thuật và tiếp tục cho đến 7 ngày sau phẫu thuật sau đó có thể tăng lên 100 mg / ngày

Lưu ý gì khi sử dụng thuốc Atenolol?

Thuốc Atenolol nên được sử dụng một cách thận trọng các trường hợp:

  • Trường hợp người mới gây mê hoặc phẫu thuật (trầm cảm máu cơ tim)
  • Cẩn trọng khi dùng cho bệnh nhân cao tuổi 
  • Người mắc bệnh gan, suy thận suy mãn tính
  • Người mắc bệnh mạch máu não suy
  • Bệnh mạch máu ngoại vi, trái bị tổn thương thất chức năng
  • Cẩn trọng khi dùng cho bệnh nhân bị suy tim.
  • Bệnh bronchospastic
  • Bệnh nhân đái tháo đường, cường giáp hoặc nhiễm độc giáp

Thuốc Atenolol cũng cần sử dụng thận trọng ở bệnh nhân dùng canxi chẹn hay glycosid tim hoặc sử dụng thuốc mê dạng hít.

Tác dụng phụ của thuốc Atenolol 

Sử dụng thuốc Atenolol có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ sau phẫu thuật. Thuốc Atenolol cũng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm CNS (sử dụng thận trọng ở bệnh nhân mắc bệnh tâm thần).

Ở những bệnh nhân dùng Clonidine, nên ngưng dùng thuốc Atenolol vài ngày trước khi ngừng dùng Clonidine.

Nguy cơ hạ đường huyết và nhịp tim chậm ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra khi mẹ dùng thuốc này trong khi đẻ hoặc trong khi cho con bú, đặc biệt là ở trẻ sinh non và những người bị suy thận. Do đó nên cân nhắc khi sử dụng thuốc Atenolol ở phụ nữ mang thai và cho con bú để tránh có những biến chứng xấu.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần cân nhắc các tình trạng sức khỏe trước khi bắt đầu trị liệu, ví dụ như các bệnh đang mắc phải hay những loại thuốc đang sử dụng.

Atenolol có hiệu quả tốt trong điều trị và phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch. Bệnh nhân cần sử dụng với liều lượng khuyến cáo với từng mục đích điều trị để có hiệu quả tốt nhất.

Thuốc Motilium và những lưu ý khi sử dụng

Thuốc Motilium và những lưu ý khi sử dụng

Thuốc Motilium được biết đến với công dụng trong việc điều trị chứng buồn nôn, nôn trớ phổ biến ở cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, không phải ai...


Thuốc dogmatil 50mg trị bệnh gì? Có tác dụng phụ không?

Thuốc dogmatil 50mg trị bệnh gì? Có tác dụng phụ không?

Dogmatil dùng để điều trị bệnh gì, có tác dụng phụ gì không, giá cả thuốc như thế nào…? Cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản về loại thuốc này...


Zyrtec là gì? Cần lưu ý những gì khi sử dụng?

Zyrtec là gì? Cần lưu ý những gì khi sử dụng?

Nếu bạn bị nổi mề đay, bác sĩ có thể kê đơn cho bạn sử dụng thuốc Zyrtec để điều trị. Vậy đây là loại thuốc như thế nào, khi điều trị bằng Zyrtec...


Nexium 40mg là thuốc gì? Công dụng và liều dùng ra sao?

Nexium 40mg là thuốc gì? Công dụng và liều dùng ra sao?

Nexium nếu được dùng điều trị đúng bệnh và đúng hướng dẫn sẽ phát huy tác dụng nhanh chóng. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách dùng thuốc Nexium uống...


Công dụng và tác dụng phụ khi dùng thuốc CoQ10

Công dụng và tác dụng phụ khi dùng thuốc CoQ10

CoQ10 hay còn gọi là Coenzyme Q10 là một chất dinh dưỡng được tạo ra tự nhiên trong cơ thể có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị suy tim, đau...


Đăng ký trực tuyến