• Hotline:
     096.152.9898

Thuốc

Tác dụng của thuốc Acemuc 200mg như thế nào?

Thuốc Acemuc 200mg là loại thuốc như thế nào? Tác dụng ra sao và cần chú ý gì trong sử dụng? Bài viết dưới đây trong chuyên mục thuốc sẽ thông tin đến bạn biết rõ hơn về loại thuốc này.

Tác dụng của thuốc Acemuc 200mg như thế nào?

Acemuc 200mg là thuốc gì?

Acemuc là một loại thuốc giải độc acetaminophen nhằm giúp cơ thể bạn bảo vệ chất có thể giúp giải độc gan, gan mạn tính, khô gan nhẹ...

Đồng thời, thuốc Acemuc cũng 200mg được sử dụng để điều trị quá liều acetaminophen và giúp ngăn ngừa tổn thương gan do acetaminophen (Tylenol).

Thuốc Acemuc 200mg trong giải đôc acetaminophen

Thuốc Acemuc 200mg trong giải đôc acetaminophen

Thành phần định tính và định lượng thuốc Acemuc
Mỗi gói chứa Acetylcystein 200 mg.

aspartame (E95l): 26 mg trong mỗi gói

sorbitol (E420): 723,34 mg trong mỗi gói

Dạng dược phẩm:

Acemuc chỉ dùng cho uống. Acemuc có thể hoán đổi với dung dịch Acemuc 20%, khi dùng cùng liều Acemuc.

Thuốc Acemuc 200mg tác dụng như thế nào?

Acemuc 200mg là một thuốc giải độc cho quá liều acetaminophen được chỉ định để ngăn ngừa hoặc làm giảm tổn thương gan sau khi bệnh nhân sử dụng acetaminophen có khả năng gây độc cho gan. Có hai trường hợp quá liều acetaminophen: Nuốt phải cấp tính hoặc Nuốt phải siêu âm lặp đi lặp lại (RSI).

Thuốc Acemuc 200mg cũng được sử dụng để giúp làm loãng và nới lỏng chất nhầy trong đường thở do một số bệnh phổi (như khí phế thũng, viêm phế quản, xơ nang, viêm phổi). Công dụng này giúp bạn làm sạch chất nhầy từ phổi để bạn thở dễ dàng hơn.

Acemuc 200mg cũng có thể được dùng bằng đường uống để ngăn ngừa tổn thương thận do thuốc nhuộm từ các thủ tục X-quang nhất định (như CT scan).

Thời gian sử dụng thuốc Acemuc 200mg

Sau khi bác sĩ nghi ngờ bạn đã quá liều acetaminophen cấp tính, bạn sẽ được lấy mẫu máu trong huyết thanh ít nhất 4 giờ sau khi uống để xác định mức độ acetaminophen. Đây cũng là cơ sở để xác định nhu cầu điều trị bằng Acemuc của cơ thể. Nếu thời điểm đó là qua 4 giờ sau khi uống, nên xác định mẫu acetaminophen huyết thanh ngay lập tức.

Thuốc Acemuc 200mg nên được tiêm trong vòng 8 giờ kể từ khi uống acetaminophen để chống tổn thương gan tối đa cho bệnh nhân có nồng độ acetaminophen trong huyết thanh vượt quá giới hạn.

Nếu thời gian uống không rõ, hoặc nồng độ acetaminophen trong huyết thanh không xác định được, không thể giải thích được hoặc không tồn tại trong khoảng thời gian 8 giờ kể từ khi uống acetaminophen, nên tiêm Acemuc ngay lập tức nếu thời gian uống quá liều acetaminophen trên 24 giờ.

Các aspartate aminotransferase (AST, SGOT), alanine aminotranferase (ALT, SGPT), bilirubin, thời gian prothrombin, creatinine, nitơ urê máu (BUN), glucose máu và điện giải cũng cần được xác định để theo dõi chức năng gan và điện giải thận.

Bạn cần lưu ý đó là thời gian điều trị tiêu hóa rất quan trọng để bảo vệ gan, chống lại tổn thương gan nặng là từ 0 đến 8 giờ. Hiệu quả giảm dần sau 8 giờ và thuốc bắt đầu hoạt động trong khoảng từ 15 đến 24 giờ sau khi uống acetaminophen không mang lại hiệu quả tốt.

Nên sử dụng thuốc Acemuc 200mg như thế nào?

Theo một số chuyên gia y tế giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, người bệnh cần thực hiện theo tất cả các hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc. Bạn không nên sử dụng Acemuc 200mg với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với khuyến cáo. Bạn cũng không nên sử dụng thuốc Acemuc 200mg trong thời gian lâu hơn quy định.

Dung dịch hít Acemuc có thể được hít trực tiếp từ máy phun sương hoặc bằng khẩu trang, miếng che miệng hoặc máy thở áp lực dương ngắt quãng (IPPB). Bạn chỉ nên sử dụng thiết bị ống hít được cung cấp cùng với thuốc để đảm bảo liều lượng sử dụng chính xác.

Một lưu ý nhỏ đó là thuốc Acemuc dạng lỏng hít có thể thay đổi màu sắc sau khi đã mở chai. Điều này được gây ra bởi một phản ứng hóa học và sẽ không ảnh hưởng đến thuốc.

Bạn có thể cảm thấy có mùi khác thường hoặc khó chịu trong khi sử dụng Acemuc hít. Tác dụng này sẽ trở nên ít chú ý hơn khi bạn sử dụng thuốc lâu hơn.

Thuốc Acemuc pha loãng phải được sử dụng trong vòng 1 giờ sau khi trộn. Bạn cần bảo quản thuốc ở ở nhiệt độ phòng, tránh xa độ ẩm và nhiệt. Một lọ Acemuc đã mở nên được bảo quản trong tủ lạnh, nhưng bạn phải sử dụng nó trong vòng 96 giờ (4 ngày) sau khi mở.

Tác dụng phụ thuốc Acemuc 200mg

Phản ứng quá mẫn cảm bao gồm triệu chứng nổi mề đay: Nên ngừng Acemuc

Nguy cơ xuất huyết đường tiêu hóa trên: bệnh nhân có nguy cơ xuất huyết những người bị giãn tĩnh mạch thực quản, loét dạ dày.

Thuốc Acemuc 200mg có thể gây triệu chứng nổi mề đay

Thuốc Acemuc 200mg có thể gây triệu chứng nổi mề đay

Phản ứng quá mẫn, bao gồm nổi mề đay tổng quát đã được quan sát thấy ở những bệnh nhân dùng Acemuc uống khi dùng quá liều acetaminophen. Nếu phản ứng quá mẫn xảy ra,  nên ngưng sử dụng thuốc Acemuc trừ khi nó được coi là cần thiết cho quản lý bệnh nhân và các phản ứng có thể được kiểm soát.

Bạn không nên tự ý sử dụng Acemuc 200mg nếu bạn không hiểu đầy đủ tất cả các hướng dẫn cụ thể cho việc sử dụng thuốc. Những thông tin ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

 

Những thông tin không được bỏ qua khi dùng thuốc Q10

Những thông tin không được bỏ qua khi dùng thuốc Q10

Thuốc Q10 là là một loại thực phẩm bổ sung được nhiều người quan tâm hiện nay. Vậy Q10 là loại thuốc như thế nào, tác dụng ra sao, có tác dụng phụ...


Thuốc Xatral và những lưu ý trong sử dụng

Thuốc Xatral và những lưu ý trong sử dụng

Xatral thuộc nhóm thuốc chẹn alpha thường dùng trong điều trị tăng sản tuyến tiền liệt. Khi dùng thuốc này bạn cần lưu ý những...


Thuốc centrum mang lại lợi ích gì cho cơ thể?

Thuốc centrum mang lại lợi ích gì cho cơ thể?

Tất cả mọi người khi đến độ tuổi tầm 40 thì hệ thống xương khớp, tiêu hóa tuần hoàn và những bộ phận quan trọng khác của cơ thể cũng theo đó mà yếu...


Thuốc Daflon 500mg có tác dụng gì?

Thuốc Daflon 500mg có tác dụng gì?

Thuốc daflon 500mg là loại thuốc được dùng phổ biến trong việc điều trị bệnh suy tĩnh mạch và bệnh trĩ. Cùng tìm hiểu những thông tin cụ thể hơn...


Thuốc Olesom và những thông tin bạn cần biết

Thuốc Olesom và những thông tin bạn cần biết

Bạn đã từng nghe hoặc từng sử dụng về thuốc Olesom nhưng chưa thực sử hiểu rõ về tác dụng của thuốc, liều dùng hiệu quả hay tác dụng phụ có thể gặp...


Đăng ký trực tuyến