• Hotline:
     096.152.9898

Tin Tức

Thực trạng ngành Y tế Việt Nam hiện nay

Hiện nay xã hội ngày càng phát triển, cùng với đó sẽ là nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao. Chính điều này đã mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với ngành Y tế của Việt Nam hiện nay.  

Thực trạng ngành Y tế Việt Nam hiện nay

Thực trạng ngành Y tế Việt Nam

Mạng lưới cơ sở được phát triển rộng khắp toàn quốc

Gắn liền với y tế cơ sở, các năm gần đây đã xây dựng được thêm nhiều các trung tâm y tế chuyên sâu và từng bước được xây dựng và phát triển ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, TP. HCM. Nhiệm vụ của các trung tâm y tế chuyên sâu là từng bước mở rộng  các chuyên khoa đầu ngành và giúp chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới.

Hiện nay, cả nước có hơn 700 trung tâm y tế huyện, quận, thị xã; hơn 11.100 trạm y tế xã, phường, thị trấn, trong đó có hơn 60% số trạm y tế đã đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2010- 2020; 100% số xã có trạm y tế hoặc có phòng khám đa khoa khu vực liên xã; 87,5% số trạm y tế xã có bác sĩ làm việc (bao gồm cả bác sĩ làm việc lâu dài và bác sĩ tuyến trên luân phiên về làm việc hai, ba ngày trong tuần); 96% số trạm y tế xã có nữ hộ sinh/y sĩ sản nhi và hơn 95% số thôn bản có nhân viên y tế thôn, bản hoặc cô đỡ thôn, bản… 

Mạng lưới khám, chữa bệnh từ Trung ương đến các xã với hơn 1.400 bệnh viện, 180.000 giường bệnh, hằng năm khám và điều trị ngoại trú cho 120.000 lượt người bệnh, điều trị cho hơn 10 triệu lượt người, thực hiện hàng triệu thủ thuật, khoảng 2 triệu ca phẫu thuật phức tạp hàng năm.

Làm chủ nhiều công nghệ cao

Bên cạnh  việc chú trọng xây dựng cơ sở vật chất thì hầu hết các bệnh viện, trung tâm y tế được trang bị các thiết bị y tế hiện đại.

Các thầy thuốc của Việt Nam hiện nay đã làm chủ được rất nhiều kỹ thuật điều trị cao như: kỹ thuật làm răng, thụ tinh trong ống nghiệm, ghép gan, ghép thận, ghép tim, chữa khớp, mổ nội soi, phẫu thuật mắt, điều trị đột quỵ…. Cũng chính sự phát triển về kỹ thuật y tế đó mà đã thu hút được nhiều Việt Kiều, người nước ngoài điều trị tại nước ta.

Việt nam được công nhận một trong số ít các quốc gia làm chủ được công nghệ sản xuất vắc xin, tự nghiên cứu sản xuất vắc xin như: vắc xin cúm mùa 3 type được sản xuất và đủ điều kiện thương mại hóa, ứng dụng công nghệ sinh học vào sàng lọc và chẩn đoán phát hiện nhanh các tác nhân gây ra sốt xuất huyết, sởi… tiền đề để kiểm soát tốt tình trạng dịch bệnh bùng phát.

thuc-trang-y-te-hien-nay
Trong lĩnh vực sản khoa, kỹ thuật can thiệp bào thai là kỹ thuật cao nhất, hiện đại nhất trong y học bào thai hiện nay.

>> Xem thêm: Phụ cấp trực ngành Y tế

Ngành Y tế Việt Nam đang dần phát triển theo xu thế của cuộc cách mạng 4.0 và công nghệ y khoa thế giới. Chứng minh cho điều này là ngành Y tế đã và đang chuẩn bị triển khai các hoạt động ứng dụng và phát triển y tế thông minh. Từ đó sẽ góp phần hiện đại hóa được các dịch vụ bảo vệ cũng như chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân. Ngoài ra các nhà quản lý cũng kỳ vọng đưa Việt Nam trở thành nền "công nghiệp y tế" theo đề án "thu hút người nước ngoài, người Việt Nam sống ở nước ngoài và người Việt Nam thu nhập cao khám, chữa bệnh chất lượng cao ở Việt Nam giai đoạn 2020-2030".

Cũng trong nhiều năm qua Bộ Y tế đã và  đang tiếp tục thực hiện các chính sách lớn về y tế của Việt Nam hiện nay  nhằm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Thách thức của nền Y tế Việt Nam

Theo thống kê chung về nhân lực của ngành Y tế thì hiện nay trên cả nước có khoảng 345.000 nhân  viên y tế trong số đó  thì lượng bác sĩ là trên 55 nghìn người, điều này tương ứng với tỉ lệ 7,2 bác sĩ/ 1 vạn dân. Bên cạnh đó số y tá và hộ lý là 105 nghìn người, tương ứng 13 y tá, hộ lý/ 1 vạn dân. Chính những con số này đang thể hiện sự thiếu hụt nhân sự làm việc trong khối ngành Khoa học Sức khỏe của Việt Nam trong những năm gần đây.

Ngoài ra có thể kể đến số lượng các bác  sĩ, nhân viên y tá có trình độ chuyên môn cao cũng chưa nhiều. Trong tổng số lượng thì các cán bộ  y tế có trình độ cao đẳng, trung cấp chiếm đến ½ tổng số cán bộ. Các cán bộ y tế có trình độ đại học chỉ chiếm khoảng 1/3 tổng số cán bộ. Cán bộ y tế có trình độ  thạc sĩ trở lên chiếm khoảng 10%.

Do có một phần nào đó nhân sự không đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn để hành nghề nhưng vẫn tiến hành tham gia các công tác trong ngành Y tế nên đã dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc. Việc này làm ảnh hưởng đến lòng tin của người dân vào bộ phận những người làm ngành Y khác.

Tình trạng thiếu nguồn nhân lực được nhận thấy rõ rệt ở các vùng sâu, vùng xa,  các bệnh viện tuyến dưới ở địa phương. Nguyên nhân của việc phân bố cán bộ y tế không đồng đều tại các khu vực là do sự khác biệt về thu nhập và điều kiện làm việc.

Hi vọng với những thông tin thực trạng ngành Y tế Việt Nam hiện nay được Ban tư vấn Cao Đẳng Dược chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn  các cơ hội và thách thức của nền Y tế. Nhà trường sẽ thường xuyên cập nhật các tin tức Y dược hữu ích khác trong cùng chuyên mục, bạn đọc hãy cùng đón đọc nhé!

Còn rất nhiều trường Đại học tuyển bổ sung khối ngành Y, Dược

Còn rất nhiều trường Đại học tuyển bổ sung khối ngành Y, Dược

Hôm qua và hôm nay hàng loạt trường đại học (ĐH) khu vực phía Nam và cả phía Bắc tiếp tục xét tuyển bổ sung đợt 2 cho ngành y, dược và các ngành...


Bệnh sán lợn nguy hiểm như thế nào?

Bệnh sán lợn nguy hiểm như thế nào?

Bệnh nhân ăn phải nang sán nguy hiểm hơn ăn phải sán. Nếu nang sán nằm trong não người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân, giảm thị lực hoặc...


Càm ràm chuyện ăn nhậu, vợ bị chồng đâm thủng bụng bằng chai bia

Càm ràm chuyện ăn nhậu, vợ bị chồng đâm thủng bụng bằng chai bia

Một nữ bệnh nhân bị chồng cầm chai bia vỡ đâm thẳng vào bụng, gây thủng dạ dày do càm ràm việc chồng đi nhậu.


Hà Nội không còn trường hợp nghi nhiễm COVID-19

Hà Nội không còn trường hợp nghi nhiễm COVID-19

Tính đến 8h sáng nay, 20-2, Hà Nội đã trải qua ngày thứ hai liên tiếp không ghi nhận 1 trường hợp nào nghi nhiễm Covid-19, trong khi tại TP Hồ Chí...


Bỗng dưng khó thở, tức ngực người phụ nữ phát hiện bị ung thư phổi di căn

Bỗng dưng khó thở, tức ngực người phụ nữ phát hiện bị ung thư phổi di căn

Người phụ nữ được đưa đến bệnh viện sau vài ngày uống thuốc điều trị khó thở, tức ngực. Bác sĩ phát hiện bệnh nhân tràn dịch ngoài màng tim, có dấu...


Đăng ký trực tuyến