Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Ngành Phục hồi chức năng học những gì?

Cập nhật: 03/05/2023 16:07 | Thu Hương

Trước kia, những người bị khuyết tật, tàn tật,…do kinh tế gia đình nghèo, quốc gia nhiều khó khăn nên không được quan tâm sâu sắc. Ngày nay, nhiều trung tâm Phục hồi chức năng được hình thành và phát triển như “ông bụt” xuất hiện giúp cuộc sống của họ thêm tươi đẹp, màu sắc hơn.

Ngành Phục hồi chức năng học những gì?

Chương trình học của ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Cũng giống như những ngành học khác thuộc lĩnh vực Y dược, sinh viên đầu tiên phải học các môn đại cương như: Chủ nghĩa Mac –Lênin, triết học, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Ngoại ngữ, Tin học…để củng cố những kiến thức chung theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo. Đây là những môn học bắt buộc tại bất kỳ trường Đại học, Cao đẳng Y dược HCM nào. Bên cạnh đó là những môn cơ sở khối ngành: Xác xuất – Thống kê y học, Hóa học, Sinh học và di truyền Nghiên cứu khoa học, Tâm lý học y đức – Đạo đức y học

Tiếp theo, sinh viên sẽ được học sang những kiến thức giáo dục chuyên nghiệp tối thiểu của ngành Y dược nhằm tiếp thu những kiến thức cơ bản nhất trước khi học vào bộ môn chuyên ngành. Kiến thức cơ sở ngành gồm: Giải phẫu, sinh lý, Giải phẫu bệnh, Hóa sinh,…

Cuối cùng là phần quan trọng nhất, đó là bộ môn chuyên ngành gồm những môn như sau: Giải phẫu chức năng, khoa học thần kinh, vận động học và sinh cơ học khớp, lượng giá chức năng, vận động trị liệu,…Đây là quá trình người học phải hết sức tập trung, trau dồi, rèn luyện một cách nghiêm túc vì tất cả những kiến thức, kỹ năng tay nghề lúc này đều có thể áp dụng vào công việc sau này.

chương trình đào tạo của ngàn phục hồi chức năng

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng

Chuẩn đầu ra Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng như thế nào?

Yêu cầu kiến thức

Sinh viên học ngành Phục hồi chức năng phải nắm chắc những kiến thức chuyên ngành như trên để vận dụng vào việc thực hiện những chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước trong công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân nói chung và của những bệnh nhân ngành Phục hồi chức năng nói riêng.

Kỹ thuật viên phục hồi chức năng còn phải biết cách lập kế hoạch, vận dụng, phân tích, xây dựng Điều trị vật lý, hiểu biết những kiến thức khoa học, xã hội, tâm lý xoa dịu cả nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần cho người bệnh.

Yêu cầu kỹ năng

Trong bất kỳ một ngành nghề nào thì kỹ năng làm việc luôn được đặt lên hàng đầu. Đây là kỹ năng cần thiết nhất. Những yêu cầu kỹ năng của ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng có thể kể đến là:

  • Khám chữa, lập kế hoạch chăm sóc phù hợp điều trị cho bệnh nhân
  • Vận dụng đúng, sử dụng thành thạo, biết cách bảo quản những dụng cụ điều trị
  • Hướng dẫn bệnh nhân áp dung các hình thức Phục hồi chức năng cơ bản
  • Tham gia tuyên truyền, giáo dục, tư vấn những phương pháp phòng ngừa, phòng tránh những trường hợp dễ gây thương tật, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và cộng đồng.

tố chất của người kỹ thuật viên trị liệu

Để làm tốt công việc Kỹ thuật viên phục hồi chức năng cần có nhiều tố chất

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là một kỹ năng cần ở mọi ngành nghề. Khi Kỹ thuật viên tiếp xúc với bệnh nhân cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt để thuận lợi trong việc phối hợp với bệnh nhân điều trị bệnh, giúp tâm lý tinh thần bệnh nhân ổn định. Bên cạnh đó, Kỹ thuật viên cũng phải biết thêm những kỹ năng về ngoại ngữ, tin học để trợ giúp cho công việc.

Thái độ làm việc 

Một nhân viên Kỹ thuật phục hồi chức năng cần phải có thái độ và tố chất sau nếu muốn hoàn thành tốt công việc được giao: khiêm tốn, cẩn thận, thật thà, vui vẻ, chịu được áp lực công việc tốt, không ngừng học hỏi và vươn lên,….

Cơ hội làm việc của sinh viên Phục hồi chức năng

Đến với ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng các sinh viên sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề học ngành Phục hồi chứa năng ra làm gì? Vì đây là một trong 5 ngành Y dược có tiềm năng việc làm lớn nhất. Hiện hệ thống y tế nước ta đang thiếu hụt rất nhiều nguồn nhân lực ngành này.

Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn đào tạo ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng vận dụng nhiều phương pháp giảng dạy hay, truyền đạt những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho sinh viên. Số giờ thực hành so với giờ học lý thuyết có tỷ lệ chênh lệch 7:3 cho thấy nhà trường luôn chú trọng đến tay nghề làm việc của sinh viên giúp họ ra trường có thể tự tin làm việc được ngay. Có thể tham khảo thêm những thông tin khác của ngành tại đây.