Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Nên học Cao đẳng hay Đại học ngành Dược?

Cập nhật: 07/01/2021 09:48 | Trần Thị Mai

Những bạn trẻ có niềm đam mê với ngành Y Dược nói chung và ngành dược nói riêng luôn có băn khoăn nên học Cao đẳng hay Đại học ngành Dược? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin để bạn đọc có thể tìm được lời giải đáp cho những thắc mắc ở trên. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nên học Cao đẳng hay Đại học ngành Dược?

Nên học Cao đẳng hay Đại học ngành Dược?

Như mọi người đã biết ngành Y khoa nói chung và Dược nói riêng đều là những ngành lấy điểm chuẩn đầu cao. Đồng thời các bạn thí sinh còn phải trải qua kỳ thi đầu vào căng thẳng, áp lực.

Đặc biệt với những trường Đại học ngành Y Dược top đầu thì thường chỉ có thí sinh học lực giỏi xuất sắc mới trúng tuyển được. Còn đối với những thí sinh có học lực ở mức trung bình – khá sẽ rất khó để trúng tuyển được vào các trường Y Dược top đầu đó.

Do đó việc học Cao đẳng hay Đại học không phải bản thân bạn muốn mà có thể học được mà điều này cần phải phụ thuộc vào lực học của bản thân.

Khi cảm thấy cơ thể không đủ học lực để trúng tuyển vào những trường đại học Y Dược thì tốt nhất nên lựa chọn học Cao đẳng Dược. Vì hiện tại có rất nhiều trường Cao đẳng đào tạo Y Dược nắm quyền tự chủ trong phương án tuyển sinh. Các hình thức tuyển sinh tạo cơ hội rất nhiều cho thí sinh có đam mê theo học khối ngành sức khỏe như xét tuyển bằng hình thức học bạ với điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT. Một số trường Cao đẳng Y Dược áp dụng phương thức xét tuyển mở như: Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Dược Hà Nội…

Vì sao nên theo học ngành Dược tại các trường Cao đẳng?

Mặc dù chương trình đào tạo ở hệ Đại học sẽ chi tiết hơn tuy nhiên không phải nhóm đối tượng nào cũng có thể theo học hệ này. Nhưng khi theo học trường Cao đẳng cũng đem lại rất nhiều các lợi ích như:

Nhà trường luôn chú trọng đào tạo thực hành

Các trường Cao đẳng thường xây dựng chương trình đào tạo theo chuẩn của Bộ Y tế. Trường Cao đẳng sẽ có thời gian đào tạo thực hành chiếm đến 70% thời gian đào tạo. Từ đó mà sinh viên trong quá trình theo học có nhiều thời gian để thực hành nghề liên tục và rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm sớm hơn so với bậc đại học.

Trên thực tế thì những sinh viên sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá khá cao, đặc biệt với những bạn thường xuyên học hỏi.

Thời gian đào tạo ngắn, chi phí học thấp

Nếu các sinh viên khi theo học hệ đại học thì sẽ cần mất thời gian 5 năm. Nhưng với hệ Cao đẳng thời gian đào tạo được rút ngắn với khoảng 3 năm đào tạo.

Khi thời gian đào tạo ngắn thì sinh viên sẽ được tốt nghiệp sớm điều này đồng nghĩa với việc cử nhân Dược đi làm sớm tích lũy được kinh nghiệm, học hỏi và trau dồi được nhiều kỹ năng.

Ngoài việc tiết kiệm thời gian thì học hệ Cao đẳng sẽ tiết kiệm được chi phí học tập.

Tiếp tục học liên thông lên Đại học

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng ngành Dược sinh viên hoàn toàn có thể tiếp tục học liên thông ở tất cả các trường có đào tạo ngành này trên toàn quốc.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ đã nhìn nhận được những ưu thế lớn trong chương trình học Cao đẳng Dược cũng như tự lượng được sức học của chính mình nên đã đăng ký học Cao đẳng Dược thay vì lựa chọn những ngôi trường quá tầm với của bản thân.

nen-hoc-cao-dang-duoc-hay-dai-hoc

Cao đẳng Dược đang là ngành học có sức thu hút nhiều học viên nhất trong những năm gần đây. 

Có nên theo học ngành Dược tại trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn không?

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những địa chỉ có đào tạo chuyên ngành Dược chất lượng cao, uy tín ở Việt Nam. Nhà trường hiện tại có 2 cơ sở đào tạo ở Thành phố HCM hàng năm đã thu hút được rất nhiều sinh viên theo học.

Bên cạnh đào tạo ngành Dược nhà trường còn tuyển sinh các ngành khác như: Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Phục hồi chức năng, Cao đẳng xét nghiệm, Cao đẳng Hộ sinh. Các bạn có thể thsm khảo thêm để học đúng đam mê và tìm cơ hội việc làm có mức lương ổn định sau này. 

Để không tạo áp lực về điểm số thi cử nên nhà trường tiến hành phương thức tuyển sinh xét học bạ với điều kiện thí sinh cần tốt nghiệp THPT.

Sinh viên khi theo học ngành Cao đẳng Y Dược tại Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được cấp bằng Cử nhân theo đúng quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.  Được trang bị những kiến thức chuyên sâu của ngành Dược. Học phí của chuyên ngành phù hợp với điều kiện kinh tế của sinh viên.

Có thể thấy rằng hiện nay khối ngành sức khỏe nói chung và ngành Dược nói riêng cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai.

Một số các cơ hội việc làm mà sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Dược như:

  • Tham gia làm việc tại Bệnh viện: thực hiện công việc trở thành dược sĩ và có trách nhiệm cung ứng, đảm bảo chất lượng thuốc. Đồng thời tham vấn bác sĩ trong việc kê toa cho người bệnh, hướng dẫn, tư vấn dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt.
  • Sản xuất thuốc: Ngày càng có nhiều các công ty, tập đoàn sản xuất thuốc được thành lập tại Việt Nam và cần số lượng lớn nguồn nhân lực các Dược sĩ Cao đẳng.
  • Giảng dạy, đào tạo thế hệ kế tiếp: với những sinh viên có năng lực chuyên môn và khả năng giao tiếp, thuyết trình tốt thì có thể tham gia vào công tác đào tạo kiến thức liên quan đến ngành dược với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên....
  • Trở thành trình Dược Viên: Có rất nhiều sinh viên sau khi ra trường đã chọn công việc này với mức lương ổn định.
  • Kiểm nghiệm thuốc: Đây là một trong những công việc được nhiều bạn ưa thích vì sự thú vị của nó. Các bạn có thể liên hệ việc làm tại Viện kiểm nghiệm trung ương, các trung tâm kiểm nghiệm tỉnh, phòng kiểm nghiệm của xí nghiệp, công ty .
  • Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.
  • Kinh doanh thuốc hoặc trực tiếp mở các quầy thuốc của riêng mình.

Hy vọng với những thông tin ở trên đã giúp bạn đọc có lời giải đáp cho thắc mắc nên theo học Cao đẳng hay Đại học ngành Dược?. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng và có cho mình sự lựa chọn đúng đắn. Nếu các bậc phụ huynh và các em thí sinh có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng gọi đến Hotline: 096.152.9898 HOẶC 093.851.9898 để các thầy cô giáo giải đáp.