Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Các thiết bị, dụng cụ được sử dụng trong Vật lý Phục hồi chức năng

Cập nhật: 03/05/2023 15:02 | Thu Hương

Cùng với nhiều ngành y dược khác, ngành Vật lý Phục hồi chức năng cũng dần được khẳng định vai trò quan trọng của nó khi ngày càng có nhiều người bệnh tin tưởng sử dụng Phương pháp trị liệu này. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các thiết bị, dụng cụ cần thiết được sử dụng để điều trị cho người bệnh.

Các thiết bị, dụng cụ được sử dụng trong Vật lý Phục hồi chức năng

Như chúng ta đã biết, Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng là phương pháp giúp người bệnh phục những chức năng bị suy giảm của cơ thể do tại nạn, bẩm sinh, hoặc những yếu tố khác. Trong ngành này tùy từng đối tượng bệnh mà có những liệu pháp điều trị khác nhau và cần nhiều trang thiết bị, máy móc hỗ trợ. Chúng ta có thể điểm qua một số thiết bị, dụng cụ thường được sử dụng như sau:

Thiết bị laser

Một máy laser gồm có buồng cộng hưởng chứa hoạt chất laser, hệ thống dẫn quang và nguồn nuôi có nhiều hiệu ứng tác dụng với cơ thể sống và được ứng dụng nhiều trong vật lý trị liệu.

Chỉ định của việc sử dụng thiết bị này là:

 • Kích thích các huyệt thay châm cứu trong việc điều trị đau khớp, đau thần kinh
 • Chữa trị các tổn thương da và niên mạc, các vết thương lở loét lâu lành
 • Phục hồi thần kinh cơ bằng việc kích thích các điểm vận động Erb và kích thích theo phản xạ đốt đoạn.
 • Cải thiện các chỉ số sinh hóa máu

Với những trường hợp bệnh nhân bị các bệnh u ác tính, quá suy kiệt, đang chảy máu thì không được điều trị bằng laser.

trị liệu bằng laser

Trị liệu bằng tia laser 

Thiết bị từ trường

Đây là một trong những thiết bị cần thiết nhất, được sử dụng trong các phương pháp trị liệu phục hồi chức năng có tác dụng tốt trong việc sinh xương, tăng tuần hoàn máu, ổn định khớp gối, vai, cột sống, giãn mạch máu, kích thích hệ thần kinh tuyến tùng, tăng tuần hoàn cục bộ, tăng quá trình trao đổi chất. Đặc biệt,  thiết bị từ trườn còn có tác dụng gây sốc, cắt cơn động kinh.

Thiết bị siêu âm trị liệu

Siêu âm có nhiều tác dụng như: tác dụng cơ học, tác dụng nhiệt, tác dụng nhiệt, tác dụng sinh học với các chỉ định điều trị bệnh như sau:

 • Chữa trị những bệnh nhân bị tổn thương xương khớp, cơ sau những chấn thương như: sai khớp, gãy xương, bầm tím, bong gân,..
 • Rối loạn tuần hoàn
 • Đau thần kinh ngoại vi, thoát vị đĩa đệm,..
 • Điều trị viêm khớp , viêm bao hoạt dịch, viêm cơ.
 • Siêu âm dẫn thuốc
 • Chữa các vết thương, loét, sẹo lồi, sẹo xấu

siêu âm trị liệu

Điều trị bệnh bằng Máy siêu âm vật lý trị liệu 

>> Xem thêm: Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Phục hồi chức năng tại TPHCM năm 2023

Thiết bị điện trị liệu

Thiết bị điện trị liệu (xung điện trị liệu) được dùng trong vật lý trị liệu bằng việc sử dụng các xung điện có tần số thấp và trung bình chuyên chỉ định điều trị:

 • Giảm đau: đau lưng, đau thần kinh ngoại vi, đau cổ vai, đau cơ, đau khớp, đau chấn thương.
 • Một số bệnh thần kinh vận mạch, hội chứng Raynaud, loạn dưỡng Sudeck, bệnh Buerger, thần kinh ngoại vi.
 • Kích thích hệ thần kinh cơ điều trị các bệnh: giảm sức cơ, bại, liệt, kích thích cơ trơn bị liệt...
 • Điều trị viêm mạn và làm lành vết thương.

Thiết bị nhiệt trị liệu

Nhiệt trị liệu là một trong những phương pháp được dùng nhiều nhất trong quá trình điều trị bằng vật lý trị liệu được chia thành 2 loại: nhiệt nóng từ 37-50°C và nhiệt lạnh dưới 15 °C.

Thiết bị này có chỉ định để:

 • Giảm đau do các chứng đau mạn tính như: đau thắt lưng, đau cổ vai cánh tay, đau thần kinh tọa, đau thần kinh tọa, đau khớp, đau cơ đau thần kinh liên sườn, đau cổ vai cánh tay,...
 • Hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng đối với các vết thương, vết loét lâu liền, làm nhanh liền sẹo.
 • Chữa trị, làm giãn cơ trước khi thực hiện các kỹ thuật trị liệu khác như xoa bóp, vận động...

Thiết bị quang trị liệu

Quang trị liệu là phương pháp trị liệu gồm: tiếp xúc với ánh sáng ban ngày hoặc tiếp xúc với các phổ điện từ cụ thể của ánh sáng sử dụng ánh sáng phân cực polychromatic, tia laser, điốt phát quang, đèn huỳnh quang, đèn lưỡng cực, ánh sáng toàn quang. Ánh sáng được quản lý trong một khoảng thời gian nhất định và trong một số trường hợp là vào một thời điểm cụ thể trong ngày.

Điều trị di chứng liệt nửa người do tai biến mạch máu não, đặc biệt ở những dạng có biến chứng khác như huyết áp cao, liệt rũ...

Ngoài ra có thể sử dụng để điều trị bệnh đau cột sống bao gồm: Đau vùng thắt lưng, đau vùng sống cổ, đau thần kinh tọa, viêm khớp – đau khớp, liệt dây thần kinh số VII trung ương.

Trên đây là những thiết bị, dụng cụ thường được sử dụng nhất trong việc phục hồi chức năng bằng phương pháp vật lý trị liệu. Mỗi thiết bị đều có những chức năng, tác dụng khác nhau.

Nguồn: Cao đẳng Y dược TP HCM tổng hợp