Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Bảo lưu kết quả học tập thủ tục như thế nào?

Cập nhật: 23/11/2019 11:14 | Nhâm PT

Em chào anh chị, năm nay em thi trượt đại học nguyện vọng 1 nên lựa chọn sang nguyện vọng 2 để học tuy nhiên thì em không thực sự yêu thích và có dự định học xong kỳ 1 sẽ về ôn thi lại để học đúng ngành mình mong muốn. Vậy cho em hỏi là em muốn bảo lưu kết quả học tập để thi lại đại học thủ tục như thế nào? bảo lưu kết quả học tập có mất tiền không?.

Bảo lưu kết quả học tập thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Nội dung câu hỏi trên được ban tư vấn tuyển sinh trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tư vấn cho em như sau:

Trường hợp thí sinh được bảo lưu kết quả học tập

Theo khoản 1, điều 15 trong quy chế đào tạo của trường đại học, cao đẳng hệ chính quy học tín chỉ, Bộ giáo dục và đào tạo quy định các sinh viên được quyền viết đơn bảo lưu kết quả học tập gửi cho hiệu trường trong các trường hợp:

+ Sinh viên là đối tượng được điều động vào các lực lượng vũ trang, phải có quyết định điều động của Ban chỉ huy quân sự

+ Bị tai nạn hoặc bị ốm trong thời gian dài và có xác nhận củ các cơ quan y tế, bệnh viện cấp tỉnh, thành phố

+Trong trường hợp vì lý do cá nhân thí sinh cần đáp ứng điều kiện như: Phải học đủ ít nhất một học kỳ kèm theo bảng điểm đến thời gian viết đơn tạm nghỉ và có xác nhận của Khoa. Sinh viên không rơi vào các trường hợp bị buộc thôi học quy định tại điều 16 của quy chế này và phải đạt điểm trung bình tích lũy không dưới 2,00. Hiệu trưởng quy định thời gian tối đa cho mỗi chương trình không được vượt quá 2 lần so với thời gian thiết kế cho chương trình đó. Sinh viên muốn nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập mà muốn trở lại học tiếp tại trường phải viết đơn gửi Hiệu trưởng ít nhất một tuần trước khi bắt đầu học kỳ mới.

Như vậy sinh viên thuộc trong các trường hợp đã hoàn thành xong 1 học kỳ thì được xin nghỉ học tạm thời vì lý do cá nhân và hoàn toàn có thể xin bảo lưu kết quả học tập của mình.

 Đơn bảo lưu kết quả học tập

Đơn bảo lưu kết quả học tập

Sinh viên nộp đơn xin bảo lưu kết quả học tập đã được trưởng khoa ký và có xác nhận đồng ý đến phòng công tác học sinh sinh viên để được hướng dẫn.

Phòng công tác học sinh sinh viên sẽ có nhiệm vụ tổng hợp danh sách và chuyển hồ sơ đến phòng kế hoạch tài chính, soạn báo cáo, quyết định trình cho Hiệu trưởng để xem xét ra quyết định bảo lưu. Nhà trường giữ 1 bản, sinh viên giữ một bản thì sinh viên mới đủ điều kiện bảo lưu kết quả học tập và được tạm thời nghỉ học.

Thời gian giải quyết thủ tục bảo lưu kết quả học tập chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày nhận được tất cả hồ sơ hợp lệ thì cán bộ phòng Công tác học sinh sinh viên sẽ trả kết quả cho sinh viên. Mức đền bù kinh phí sẽ do phòng kế hoạch tài chính làm việc với phòng công tác học sinh sinh viên và trả lời đến thí sinh. Thông thường thời hạn bảo lưu kết quả học tập tối đa cho sinh viên hệ đại học chính quy là 2 năm và hệ liên thông đại học chính quy hoặc văn bằng 2 sẽ là 1 năm. Tuy nhiên có thể tùy từng trường có quy định khác nhau nên sinh viên cần tìm hiểu kỹ hoặc hỏi ý kiến trực tiếp từ phòng đào tạo của nhà trường để có thông tin chính xác nhất.

Thủ tục bảo lưu kết quả học tập

Người học cần chuẩn bị những thủ tục để bảo lưu kết quả học tập như sau:

-Xin bảng điểm tại Phòng đào tạo của nhà trường

-Hoàn thành đơn đề nghị tạm nghỉ học về khoa

-Nộp giấy đề nghị tạm nghỉ học về Văn phòng khoa

-Sinh viên nộp giấy đề nghị tạm nghỉ học đã được trưởng khoa xác nhân đồng ý về phòng đào tạo để nhà trường ra quyết định ngừng nghỉ học

-Khi có quyết định của nhà trường sinh viên được phép nghỉ trong thời gian bảo lưu quy định

Trước khi kết thúc thời hạn nghỉ, sinh viên cần trở về trường và viết đơn nhập học sau bảo lưu nếu như muốn tiếp tục học tiếp để nhà trường ra quyết định cho phép sinh viên nhập học trở lại và bố trí lớp học phù hợp. Nếu không học tiếp, sinh viên làm đơn nộp về nhà trường để trường tiến hành hủy hồ sơ và thu hồi quyết định cho tạm nghỉ. Sinh viên phải tự chịu trách nhiệm và chủ động giải quyết những vấn đề phát sinh do việc bảo lưu kết quả học tập nên sinh viên chỉ nên bảo lưu kết quả trong trường hợp bất khả kháng.

Bảo lưu kết quả học tập có mất tiền không?

Điều này còn phụ thuộc vào quy chế riêng của nhà trường đưa ra, bạn nên tham khảo thông tin từ phía phòng công tác tuyển sinh của nhà trường để biết rõ hơn, còn trong quy định của Nhà nước không có điều khoản nào quy định về mức phí khi sinh viên muốn bảo lưu kết quả học tập. Các bạn cần đảm bảo đầy đủ các thủ tục và điều kiện để thời gian bảo lưu kết quả học tập sẽ không xảy ra những rắc rối.

Các bạn chỉ nên bảo lưu kết quả khi có các lý do chính đáng vì không ít những bạn sinh viên mang tâm lý tiếc nuối, thậm chí nảy sinh trạng thái cực đoan là thấy hối hận vì đã sai lầm trong việc chọn ngành, chọn trường nên chỉ học được 1 kỳ hoặc 1 năm là chán nản dẫn đến mất thời gian và tiền bạc. Các em cần tránh rơi vào những suy nghĩ này vì mọi quyết định sai lầm sẽ dẫn đến một đường dài sai lầm, thay vì hối hận thì các em nên suy nghĩ kỹ trước khi chọn học ngành đó. Không phải sinh viên nào cũng suôn sẻ trong học tập và công việc nên các em cần có sự cố gắng, tính toán những tình huống có thể xảy ra khi theo học ngành nào đó. Nhiều em suy nghĩ bỏ ngang để thi lại, nếu kết quả không mong muốn thì quay lại học trường cũ, tuy nhiên nếu đã xác định không phù hợp với ngành học thì cần tìm ra các ngách ngành nghề mới, có sự tương quan nhất định với ngành đang học.

Các bạn sinh viên chỉ nên bảo lưu kết quả học tập nếu như bản thân có lý do chính đáng

Các bạn sinh viên chỉ nên bảo lưu kết quả học tập nếu như bản thân có lý do chính đáng

Một số sinh viên đưa ra lý do rất chính đáng để bảo lưu kết quả học tập như bảo lưu để ôn tập lại kiến thức đã mất, lấy lại căn bản tuy nhiên không ai chắc rằng sau một năm bảo lưu thì các sinh viên có thể tự học được. Một trong những hệ lụy đầu tiên của việc bảo lưu kết quả học tập đó chính là các ems x quên hết những kiến thức đã học . Khi các bạn đi học thì các em lại ở nhà, tuy nhiên thời gian cho việc tự ôn tập là quá ít, thay vì đó là chơi game, đi chơi, ngủ nhiều hơn các hoạt động khác.

Thời gian bảo lưu tối thiểu 1 năm mới nhìn thì thấy rất ít, tuy nhiên thật sự 1 năm sẽ là rất dài đối với những bạn chỉ suốt ngày chỉ biết ngồi ở nhà với lý do tự ôn tập. Vì thế khi bạn đang có ý định bảo lưu kết quả học tập thì cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định để tránh rơi vào sự hối hận.

Những thông tin trong bài viết về thắc mắc vấn đề bảo lưu kết quả học tập khi đang học tại trường khác đã được ban tư vấn giải đáp chi tiết. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc nào liên quan đến thủ tục bảo lưu kết quả học tập có thể liên hệ trực tiếp với nhà trường để được các thầy cô tư vấn cụ thể.