Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Đi nghĩa vụ công an có được làm công an không?

Cập nhật: 20/03/2020 14:38 | Nhâm PT

Hiện nay, theo quy định của Luật Công an nhân dân, Nghị định 70/2019/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 23/8/2019 có hiệu lực thi hành từ 10/10/2019 và các văn bản hướng dẫn của Bộ Công an thì chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia nghĩa vụ công an sẽ được hưởng các chế độ của Đảng và Nhà nước. Vậy đi nghĩa vụ công an có được làm công an không và đi nghĩa vụ công an xong làm gì?.

Đi nghĩa vụ công an có được làm công an không?

Để giải đáp các thắc mắc trên, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ tổng hợp thông tin mới nhất những quyền lợi của người thực hiện nghĩa vụ công an đến để mọi người được biết.

Theo quy định của Luật Công an nhân dân, Nghị định của Chính phủ hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ và khi xuất ngũ được hưởng các chế độ, chính sách như trong lực lượng vũ trang nhân dân. Nghị định 70/2019/NĐ-CP nêu rõ chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được hưởng các chế độ, chính sách đãi ngộ như sau:

Nghị định 70/2019/NĐ-CP nêu rõ:

  • Chiến sĩ muốn tham gia công an nghĩa vụ công an phải tốt nghiệp cấp 3 trở lên
  • Công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phải có lý lịch rõ ràng
  • Không có tiền án, tiền sự không bị truy cứu trách nhiệm hình sự
  • Có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt
  • Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối của Đảng, Nhà nước
  • Công dân có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên
  • Được quần chúng nhân dân nơi học tập, công tác tín nhiệm
  • Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị phục vụ theo chế độ nghĩa vụ

Những chế độ, chính sách ưu đãi trong thời gian phục vụ tại ngũ và xuất ngũ

Căn cứ vào pháp lý Luật Công an nhân dân 2014, Điều 50 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, Nghị định 129/2015/NĐ-CP, Nghị định 72/2018/NĐ-CP thì mọi công dân thực hiện tham gia nghĩa vụ công an nhân dân bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân sẽ được hưởng những quyền lợi như sau:

Trong thời gian tại ngũ:

Chiến sĩ được hưởng phụ cấp cấp bậc hàm, chế độ phụ cấp và một số chính sách chế độ khác hưởng theo mức phụ cấp cấp bậc hàm tương ứng:

Chế độ phụ cấp cấp bậc hàm đối với chiến sĩ cấp bậc hàm: Thượng sỹ: 0,70

Chế độ phụ cấp cấp bậc hàm đối với chiến sĩ cấp bậc hàm: Trung sĩ: 0,60

Chế độ phụ cấp cấp bậc hàm đối với chiến sĩ cấp bậc hàm: Hạ sĩ: 0,50

Chế độ phụ cấp cấp bậc hàm đối với chiến sĩ cấp bậc hàm: Binh nhất: 0,45

Chế độ phụ cấp cấp bậc hàm đối với chiến sĩ cấp bậc hàm: Binh nhì: 0,40.

Đi nghĩa vụ công an có lương không?

Trong thời gian chiến sĩ phục vụ tại ngũ từ tháng thứ 25 trở đi, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hàng tháng được hưởng chế độ phụ cấp thêm so với mức 250% phụ cấp cấp bậc hàm hiện hưởng.

Mức lương cơ sở áp dụng từ ngày 01/07/2018 theo Nghị định 72/2018/NĐ-CP là

1.390.000 đồng.

Mức phụ cấp hàng tháng = Mức lương cơ sở x Hệ số

Mức phụ cấp từ tháng thứ 25 = Mức phụ cấp hàng tháng + Mức phụ cấp hàng tháng x 250%

Trong thời gian công dân phục vụ tại ngũ sẽ được cung cấp quân trang, lương thực, thực phẩm, thuốc phòng bệnh, phụ cấp hàng tháng, nhu yếu phẩm cần thiết.

Chế độ nghỉ phép

Chiến sĩ công tác từ tháng thứ 13 trở đi sẽ được nghỉ 10 ngày phép (không kể đi và về), được thanh toán tiền ăn trong thời gian nghỉ trong thời gian nghỉ phép.

Được miễn bưu phí

Trong thời gian chiến sĩ đang thực hiện nghĩa vụ công an sẽ được hưởng chế độ miễn cước khi chuyển bưu phẩm, chuyển tiền, bưu kiện và được cấp 04 tem thư/tháng.

Được tính nhân khẩu trong gia đình

Chiến sĩ được tính nhân khẩu trong gia đình, điều chỉnh diện tích đất ở, đất xây dựng và đất canh tác

Được tạm hoãn trả lãi suất ngân hàng

Trong thời gian tại ngũ, gia đình được tạm hoãn trả lãi suất và không bị tính lãi suất khi vay tiền của Ngân hàng Chính sách xã hội nếu trước khi nhập ngũ công dân là thành viên hộ nghèo.

Được cộng điểm ưu tiên khi thi đại học

Công dân được dự thi vào các trường đại học trong và ngoài ngành Công an sẽ được cộng điểm ưu tiên theo quy định.

Thời gian xét thăng cấp bậc hàm

Chiến sĩ xuất ngũ sẽ được tiếp tục được hưởng chế độ phụ cấp học tập và tính thời hạn bậc hàm như đang trong thời gian tại ngũ. Thời gian chiến sĩ tham gia nghĩa vụ công an sẽ được tính vào thời gian công tác và được hưởng các chính sách theo quy định hiện hành.

Thân nhân của chiến sỹ nghĩa vụ được hưởng các chế độ

Chế độ đối với thân nhân chiến sĩ tham gia nghĩa vụ công an sẽ được cấp hẻ bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe để khám, chữa bệnh khi bị đau ốm, rủi ro tai nạn. ốm đau từ 01 tháng trở lên được trợ cấp 500.000 đồng/suất/lần.

Nếu gia đình chiến sĩ bị gặp hỏa hoạn, tai nạn, thiên tai, nhà bị sập được trợ cấp 3.000.000 đồng/suất/lần.

Được hưởng chế độ trợ cấp xuất ngũ

Chiến sĩ phục vụ mỗi năm trong lực lượng Công an thì chiến sĩ đó sẽ được Nhà nước trợ cấp bằng 02 tháng mức lương cơ sở tại thời điểm xuất ngũ. Khi xuất ngũ chiến sĩ đó đã có thời gian phục vụ từ tháng 25 đến dưới 30 tháng sẽ được Nhà nước trợ cấp cấp thêm 01 tháng phụ cấp cấp bậc hàm

Chế độ trợ cấp tạo việc làm

Chiến sĩ đó sẽ được Nhà nước hỗ trợ mức trợ cấp tạo việc làm bằng 06 tháng mức lương cơ sở.

Được đơn vị đưa về đại phương nơi cư trú khi xuất ngũ

Khi xuất ngũ sẽ được đơn vị trực tiếp quản lý gặp mặt chia tay và đưa về đại phương nơi cư trú, được thanh toán tiền xe và phụ cấp đi đường

Được hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo nghề

Đối với thanh niên hoàn thành nghĩa vụ công an sẽ được hưởng chính sách đào tạo nghề theo quy định của Thông tư 43/2016/TT-LĐTBXH

Được ưu tiên trong việc làm, tuyển dụng công chức

Đối với chiến sĩ đã hoàn thành nghĩa vụ công an sẽ được các cấp chính quyền và cơ quan ưu tiên sắp xếp việc làm và cộng điểm nếu như tham gia tuyển dụng công chức. Thời gian tập sự thanh niên sẽ được hưởng 100% mức lượng và phụ cấp của ngạch tuyển dụng.

Được lưu kết quả học tập

Chiến sĩ tham gia nghĩa vụ công an trước đó đang học tập hoặc có giấy gọi vào học các trường đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ được bảo lưu kết quả, khi xuất ngũ được tiếp nhận vào học tiếp tại các trường đó.

Nếu đang làm việc tại cơ quan nhà nước mà đi tham gia nghĩa vụ công an thì khi xuất ngũ, họ sẽ được cơ quan, tổ chức đó tiếp nhận lại, bố trí việc làm ổn định, thu nhập không thấp hơn khi nhập ngũ.

Chiến sĩ tham gia nghĩa vụ công an được hưởng nhiều hỗ trợ và chính sách từ Nhà nước

Chiến sĩ tham gia nghĩa vụ công an được hưởng nhiều hỗ trợ và chính sách từ Nhà nước

>>Trở thành thầy thuốc trong tương lai cũng là lựa chọn đáng tham khảo cho bạn, click tham khảo chương trình Cao đẳng Dược của trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn để sớm có quyết định đúng đắn nhất cho bản thân.

Điều kiện chuyển từ nghĩa vụ công an sang chuyên nghiệp

Theo Nghị định 70/2019/NĐ-CP, sẽ có 2 trường hợp có thể sẽ được chuyển từ nghĩa vụ công an sang chế độ chuyên nghiệp bao gồm:

+ Được xét tuyển vào các trường Công an nhân dân, học viện cảnh sát, chiến sĩ nghĩa vụ phải có thời gian phục vụ tại ngũ từ 15 – 24 tháng (tính đến thời điểm dự thi). Đáp ứng đầy đủ các điều kiện, có kết quả phân loại hằng năm đạt hoàn thành nhiệm vụ, khi tốt nghiệp ra trường sẽ được nhà trường phong cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp.

+ Được xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp

Các hạ sĩ quan, chiến sĩ tham gia nghĩa vụ công an phải đáp ứng điều kiện là tự nguyện tham gia nghĩa vụ và đủ tiêu chuẩn các yêu cầu của Công an nhân dân. Việc xét chuyển sẽ đảm bảo minh bạch, công khai và công bằng với mọi đối tượng.

Đi nghĩa vụ công an xong làm gì?

Đi nghĩa vụ công an xong làm gì là nhiều thắc mắc của những thanh niên đang có mong muốn tham gia nghĩa vụ công an.

Theo luật quy định thì khi đi nghĩa vụ công an xong, chiến sĩ ngoài chế độ bảo hiểm xã hội một lần được hưởng theo quy định thì còn được hưởng rất nhiều chế độ trợ cấp xuất ngũ, chế độ đào tạo, được hưởng chế độ trợ cấp học nghề, giải quyết việc làm.

Sau khi xuất ngũ, người tham gia nghĩa vụ công an sẽ được hưởng chế độ trợ cấp tạo việc làm

Sau khi xuất ngũ, người tham gia nghĩa vụ công an sẽ được hưởng chế độ trợ cấp tạo việc làm

Chiến sĩ nghĩa vụ phục vụ trong lực lượng Công an khi xuất ngũ, cứ mỗi năm sẽ được hưởng trợ cấp bằng 02 tháng mức lương cơ sở tại thời điểm xuất ngũ. Chiến sĩ nghĩa vụ xuất ngũ được hưởng chế độ trợ cấp tạo việc làm bằng 06 tháng mức lương cơ sở.

Chúng ta đều biết việc thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân là quyền lợi và nghĩa vụ vẻ vang của mỗi công dân. Công dân nam, nữ đến độ tuổi thực hiện nghĩa vụ nên tham gia tự nguyện nghĩa vụ Công an nhân dân để cống hiến và phục vụ cho đất nước.

Những công dân nào tham gia thực hiện nghĩa vụ công an đều sẽ được hưởng các chế độ và chính sách đãi ngộ ở thời gian tại ngũ và sau khi xuất ngũ. Các cơ quan, nhà nước, các gia đình và xã hội có trách nhiệm giáo dục và động viên những công dân nằm trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ nên tham gia nghĩa vụ đầy đủ và thực hiện nghĩa vụ ấy một cách tự nguyện nhất.