Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Có nên học Vật lý trị liệu phục hồi chức năng không?

Cập nhật: 15/01/2024 10:57 | Trần Thị Mai

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay, tuy nhiên ngành này phát triển khá muộn trong hệ thống ngành Y tế. Vậy có nên theo học ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được những thông tin giải đáp cụ thể hơn nhé!  

Có nên học Vật lý trị liệu phục hồi chức năng không?

Ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là gì?

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng không điều trị bệnh cho bệnh nhân bằng dược phẩm hoặc bằng phẫu thuật mà các kỹ thuật viên sẽ sử dụng các kỹ thuật Vật lý trị liệu tác động lên  cơ thể người bệnh.

Một số các kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng  thường được dùng trong điều trị như: nhiệt trị liệu, điện trị liệu, thủy trị liệu, xoa bóp, laser trị liệu…

Ngành Phục hồi chức năng học những gì? Sinh viên khi theo học ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng thì sẽ được học các môn cơ sở ngành và các môn chuyên sâu về ngành… nhằm trang bị cho sinh viên các kiến thức về các vấn đề trong ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng từ khâu ban đầu, tổ chức đón tiếp đến điều trị cho người bệnh.

Đối tượng điều trị của Phục hồi chức năng

 • Các  giảng viên là bác sĩ đang trực tiếp giảng dạy tại trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ các đối tượng điều trị của ngành này bao gồm:
 • Trường hợp những người bị khiếm khuyết về cấu trúc của cơ thể ngay từ  khi sinh ra đã không có chân hoặc tay, sinh ra đã dị dạng hoặc tăng trưởng chiều cao kém…
 • Những người gặp khiếm khuyết về chức năng của cơ thể như câm, cận thị, nói ngọng, cận thị, đi lại khó khăn, mù…
 • Các đối tượng bị hạn chế hoặc bị các rối loạn về mặt tâm thần như thiểu năng trí tuệ, mắc các rối loạn về tâm lý.
 • Bị khuyết tật bẩm sinh hoặc do nguyên nhân trong quá trình sống bị tai nạn, chấn thương do thể thao, tuổi già hoặc sau khi phẫu thuật.
 • Ngoài ra Phục hồi chức năng có thể tiếp nhận những bệnh nhân từ các khoa khác trong bệnh viện như khoa nội, khoa ngoại, khoa nhi…

Chính nhờ vào các ưu điểm của ngành mà Phục hồi chức năng ngày càng khẳng định được vai trò và vị thế trong nền Y học hiện đại.

Có nên học Vật lý trị liệu phục hồi chức năng không?

Ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng giúp điều trị cho bệnh nhân là hoạt động không thể thiếu trong ngành Y tế và đáp ứng tốt nhu cầu của xã hội. 

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều các phòng, khoa Phục hồi chức năng từ trung ương đến địa phương được thành lập và bổ sung nhằm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Ngoài ra còn có rất nhiều các phòng khám vật lý trị liệu được mở ra. Các đoàn thể thao, các vận động viên chuyên nghiệp cũng cần tuyển dụng kỹ thuật viên vật lý trị liệu.

Các khoa, phòng khám Phục hồi chức năng ra đời với sứ mệnh điều trị lấy lại khả năng của cơ thể gần bằng hoặc bằng với khi chưa mắc bệnh để hoàn thiện hơn quá trình điều trị của người bệnh.

Mặc dù vậy nhưng số lượng nguồn nhân lực ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng chưa đủ để đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội. Do đó mà việc theo học ngành này trong thời điểm hiện tại sẽ đem đến cho bạn cơ hội việc làm rất lớn trong tương lai. Chắc hẳn qua đó bạn đọc đã có lời giải đáp cho thắc mắc "Có nên học Vật lý trị liệu phục hồi chức năng không?". 

có nên học ngành phục hồi chức năng không

Tuyển sinh ngành Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng

>> Tìm hiểu thêm: Học Phục hồi chức năng ra làm gì? Để có thêm nhiều thông tin về ngành mà bạn đang muốn tìm hiểu

Tuyển sinh Cao đẳng Phục hồi chức năng năm 2023

Phục hồi chức năng là ngành học có tính ứng dụng cao và các tiết học thực hành nhiều, nên những kỹ thuật viên ngành này muốn thực hiện tốt công việc của mình thì ngoài việc cần có chuyên môn cao thì các kỹ năng cũng là điều rất cần thiết và vô cùng quan trọng. Nên việc lựa chọn một ngôi trường đào tạo sẽ có ý nghĩa lớn đối với các thí sinh mong muốn theo đuổi đam mê của mình với ngành Phục hồi chức năng.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Cao đẳng Phục hồi chức năng năm 2023 theo hình thức xét tuyển thẳng thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT.

Nhằm bổ sung nguồn nhân lực ngành Phục hồi chức năng cũng như đáp ứng được nhu cầu học tập của các thí sinh năm 2023, nhà trường sẽ tiến hành đào tạo ngành này trong thời gian 3 năm.

Ngoài chương trình đào tạo Cao đẳng phục hồi chức năng chính quy, nhà trường còn mở các lớp học chuyển đổi Văn bằng 2 cao đẳng Phục hồi chức năng và liên thông Cao đẳng Vật lý trị liệu phục hồi chức năng chính quy để thí sinh có thể theo học nếu có nhu cầu. Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng phục hồi chức năng chính quy cụ thể như:

Thí sinh cần nộp đầy đủ các giấy tờ sau trong bộ hồ sơ tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn gồm:

 • 01 Phiếu đăng ký tuyển sinh Cao đẳng năm học 2023
 • 02 Bằng tốt nghiệp THPT bản sao có công chứng (áp dụng với thí sinh đã tốt nghiệp trước năm 2022);
 • 02 Học bạ THPT (bản sao có công chứng);
 • 02 Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2023);
 • 04 Ảnh 3x4 ghi thông tin thí sinh bao gồm: Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh);
 • 01 Giấy khai sinh (bản sao có công chứng) + 01 Căn cước công dân (bản sao có công chứng).
 • 01 Bộ hồ sơ học sinh, sinh viên trong đó có 01 sơ yếu lý lịch, điền đầy đủ thông tin và xin dấu xác nhận cơ quan địa phương);
 • Giấy chuyển sinh hoạt Đoàn (nếu có);
 • Giấy khám sức khỏe (có dấu xác nhận của cơ sở y tế).
 • Giấy chuyển nghĩa vụ quân sự (đối với nam nếu có);
 • Các loại giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên khác (nếu có).

Lưu ý: Phong bì dán sẵn tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của thí sinh để nhà trường liên hệ khi cần

Sau khi tốt nghiệp tại trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, học viên được cấp bằng Cao đẳng Vật lý trị liệu phục hồi chức năng chính quy, có thể đi làm luôn hoặc tiếp tục học liên thông Đại học Y Dược để nâng cao giá trị bằng cấp của mình.

Ban tư vấn tuyển sinh của nhà trường hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn "Có nên học Vật lý trị liệu phục hồi chức năng không?" cho các bạn. Bạn mong muốn học ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng thì hãy nhanh chóng gửi hồ sơ xét tuyển về Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn nhé!