• Hotline:
     096.152.9898

Hướng Nghiệp

Bộ GD&ĐT có chế tài mạnh xử lý việc ép mua sách tham khảo

Bộ GD&ĐT đã có quy định giáo viên không được sử dụng sách tham khảo để dạy học, kiểm tra và nhấn mạnh không được "ép" học sinh mua sách tham khảo dưới bất kỳ hình thức.

Bộ GD&ĐT có chế tài mạnh xử lý việc ép mua sách tham khảo

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có báo cáo gửi đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020-2021.

Trong báo cáo, liên quan đến việc có tình trạng "ép" học sinh mua sách tham khảo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay để quản lý, sử dụng sách tham khảo đúng mục tiêu giáo dục, bảo đảm hiệu quả, không gây áp lực, quá tải đối với học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quy định giáo viên không được sử dụng sách tham khảo để dạy học và kiểm tra, đánh giá vượt quá yêu cầu của chương trình; không được "ép" học sinh mua sách tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào.

Nhằm tăng cường hơn nữa các quy định về việc sử dụng sách tham khảo trong dạy học ở các nhà trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang rà soát, chỉnh sửa Thông tư số 21 quy định về quản lí và sử dụng xuất bản phẩm, để quản lý chặt chẽ hơn, trong đó nghiêm cấm việc "ép" học sinh mua sách tham khảo dưới bất kỹ hình thức nào và có chế tài mạnh hơn đối với các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo từng bước khách quan hóa việc kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh (tách biệt với dạy học và kiểm tra, đánh giá thường xuyên). Điều này sẽ hạn chế việc giáo viên đưa các nội dung nâng cao trong sách tham khảo vào dạy học và kiểm tra, đánh giá, khiến học sinh phải mua sách tham khảo; đồng thời, cũng góp phần khắc phục việc dạy thêm, học thêm sai quy định.

xu-ly-manh-viec-ep-mua-sach-tham-khao
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Ngoài ra, trong báo cáo, vị Tư lệnh ngành Giáo dục đã giải trình về ý kiến phản ánh "môn Tiếng Việt lớp 1 nặng".

Theo Bộ trưởng Nhạ, nguyên nhân của tình trạng này một phần là do chương trình mới, với quan điểm học sinh đọc thông, viết thạo sẽ học tốt hơn các môn học khác nên đã cơ cấu thời gian đầu của cấp Tiểu học học sinh học Tiếng Việt nhiều hơn so với Chương trình năm 2006.

Bên cạnh đó, năm học 2020-2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện chương trình mới, với nhiều điểm mới, lại được triển khai thực hiện trong bối cảnh có những khó khăn do trước đó phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, nên học sinh chưa có điều kiện được làm quen và giáo viên phải tập huấn trực tuyến là chính, ít có thời gian tương tác, thực hành về nghiệp vụ trước khi dạy học theo chương trình, sách giáo khoa mới.

Tuy vậy, qua thực tế khảo sát tại một số địa phương, bên cạnh một số giáo viên còn gặp khó khăn, nhiều giáo viên dạy lớp 1 bước đầu áp dụng được các phương pháp, kỹ thuật dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh cho biết, tổng lượng âm, vần dạy cho học sinh vẫn như cũ, số tiết lại nhiều hơn (tăng 2 tiết/tuần so với chương trình cũ), học giãn ra, nên về bản chất là giảm tải, thuận lợi hơn cho giáo viên tổ chức dạy, nhất là đối với những học sinh tiếp thu khó khăn.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình, sách giáo khoa lớp 1 mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các địa phương phân bổ hợp lý về nội dung và thời lượng dạy học giữa các môn học, hoạt động giáo dục để không gây quá tải, đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện chương trình mới được xây dựng theo hướng mở; giúp học sinh hoàn thành nhiệm vụ học tập ngay tại lớp học, không giao thêm bài tập về nhà cho học sinh.

Thời khóa biểu cần bảo đảm tỷ lệ hợp lý giữa các môn học và hoạt động giáo dục, phân bổ hợp lý về thời lượng, thời điểm trong ngày học và tuần học phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi học sinh tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1…

Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp

Khối A1 gồm những môn nào? Học xong ra trường làm nghề gì?

Khối A1 gồm những môn nào? Học xong ra trường làm nghề gì?

Từ năm 2017, Bộ Giáo dục và đào tạo đã mở rộng thêm nhiều tố hợp môn mới để giúp các bạn thí sinh nâng cao chất lượng thi cử và có thể theo đuổi...


Giải đáp thắc mắc: Có nên học ngành điện công nghiệp không?

Giải đáp thắc mắc: Có nên học ngành điện công nghiệp không?

Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nước ta đang trên đà phát triển mạnh nên nhu cầu sử dụng điện công nghiệp cũng tăng nhanh, kéo theo sự...


Ngành Kỹ thuật hạt nhân là gì? Học vật lý hạt nhân ra làm gì?

Ngành Kỹ thuật hạt nhân là gì? Học vật lý hạt nhân ra làm gì?

Ngành Kỹ thuật hạt nhân là ngành trọng điểm, có tiềm năng phát triển trong tương lai, ngành này dựa trên cơ sở máy móc thiết bị hiện đại là một...


Vai trò của ngành hàng không dân dụng như thế nào?

Vai trò của ngành hàng không dân dụng như thế nào?

Để đảm bảo công tác an toàn trong cả quá trình bay, ngành hàng không đã chuẩn bị rất nhiều việc từ xây dựng hệ thống quản lý an toàn, cơ sở hạ...


Chuyên ngành Y tế học đường là gì? Nhiệm vụ của Y tế học đường?

Chuyên ngành Y tế học đường là gì? Nhiệm vụ của Y tế học đường?

Y tế học đường là gì? Nhiệm vụ của ngành Y tế học đường?... Các thắc mắc về chuyên ngành Y tế học đường sẽ được giải đáp chi tiết ở bên dưới bài...


Đăng ký trực tuyến