Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Cần hiểu sao cho đúng về ứng dụng Bluezone?

Cập nhật: 11/08/2020 18:08 | Trần Thị Mai

Hiện tại, nhiều người vẫn hiểu nhầm khi cài đặt Bluezone, cho rằng ứng dụng có khả năng phát hiện các trường hợp F0, F1 xung quanh mình.

Cần hiểu sao cho đúng về ứng dụng Bluezone?

Những ngày này, ứng dụng Bluezone là từ khóa được nhiều người dân tìm kiếm nhiều nhất trong kho ứng dụng trên điện thoại hoặc truy cập website Bluezone.gov.vn để tải về.

Đây là ứng dụng đưa ra cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần người nhiễm COVID-19, do Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Y tế phát triển, đã được Thủ tướng Chính phủ kêu gọi người dân toàn quốc sử dụng, góp phần phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tính đến hiện tại, cả nước đã có khoảng 15 triệu lượt tải ứng dụng Bluezone, tăng 14,8 triệu lượt tải so với thời điểm 25/7/2020.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện nhiều người vẫn hiểu nhầm khi cài đặt Bluezone, cho rằng ứng dụng có khả năng phát hiện F0, F1 xung quanh mình. Tuy nhiên, ứng dụng không có khả năng như vậy.

Có thể hiểu một cách đơn giản về Bluezone là khi có một người (đã cài ứng dụng Bluezone) xét nghiệm dương tính với COVID-19, số điện thoại và thông tin của người đó sẽ được báo về trung tâm điều hành Bluezone của Bộ Y tế. Ngay lập tức, những ai đã cài Bluezone, từng tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh trong 14 ngày gần nhất, sẽ nhận được thông báo "Bạn đang là F1 vì bạn từng tiếp xúc gần với bệnh nhân...".

Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, ứng dụng Bluezone sử dụng công nghệ kết nối Bluetooth năng lượng thấp nên không tốn pin điện thoại, không thu thập vị trí, danh tính mỗi người được bảo mật dưới dạng một mã ID.

Nhiều người hiện vẫn còn thắc mắc về thông tin số lượt tiếp xúc hiển thị trên ứng dụng, chỉ tiếp xúc 1 lần nhưng thấy thông tin báo tiếp xúc 4 lần. Nguyên nhân là do ứng dụng Bluezone cứ 15 phút lại tính là một lần tiếp xúc. Vi vậy, nếu hai người ngồi nói chuyện trong khoảng 1 tiếng với nhau, ứng dụng sẽ không tính đấy là 1 lượt tiếp xúc mà tính hai người đã có 4 lượt tiếp xúc với nhau. Hay nếu người ngồi trên xe ô tô đang dừng đỗ với người đứng trên vỉa hè, nếu hai người đều đã cài đặt Bluezone, ứng dụng cũng tính đó là 1 lượt tiếp xúc.

Theo các chuyên gia, ứng dụng sẽ hoạt động hiệu quả, kiểm soát, truy vết COVID-19 tối ưu nếu được cài đặt trên quy mô lớn, với lượng cài đặt ở mức khoảng 60% dân số trưởng thành, tương đương khoảng 45 triệu người. Hiện tại, Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh và Bắc Ninh là 5 địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ người dùng Bluezone.

Cao đẳng Dược TPHCM sưu tầm và tổng hợp