Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Có những lưu ý gì trước kỳ thi tốt nghiệp THPT?

Cập nhật: 27/07/2020 10:28 | Trần Thị Mai

Vào buổi sáng ngày 17/7 tại Bình Định đã diễn ra chương trình  tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2020. Trong đó các chuyên gia đã tập trung những  thí sinh và căn dặn những điều cần lưu ý trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.  

Có những lưu ý gì trước kỳ thi tốt nghiệp THPT?

Theo ThS Hoàng Thúy Nga - Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), việc chuẩn bị tốt nhất tất cả các công việc, trong đó có việc rà soát các thông tin cá nhân, là điều vô cùng quan trọng góp phần giúp thí sinh tự tin trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Ngược lại, để lơ là khâu chuẩn bị có thể gây rắc rối cho thí sinh trong kỳ thi, ảnh hưởng đến kết quả thi và xét tuyển.

Kiểm tra kỹ giấy báo dự thi

Cô Nga lưu ý: "Ngày 1-8 thí sinh sẽ nhận được giấy báo dự thi. Ngay sau đó, thí sinh cần coi lại thông tin ghi chính xác hay chưa. Nếu có sai sót cần phản ảnh ngay với các thầy cô nơi nộp hồ sơ đăng ký dự thi để điều chỉnh. Hoặc đến chiều 8-8, trong buổi làm thủ tục dự thi, thí sinh cũng có thể điều chỉnh sai sót thông tin cá nhân". 

Cũng theo cô Nga, thực tế trước khi vào phòng thi, tâm lý chung của thí sinh rất căng thẳng. Do vậy, nhiều bạn ngay sau khi nhận đề thi là chăm chăm vào làm bài ngay.

"Ngay sau khi nhận đề thi, các em nên dành 5 phút kiểm tra kỹ toàn bộ đề thi coi có bị rách, mờ, có đủ số trang, mã đề thi... Mã đề thi của tất cả các môn thành phần phải giống nhau. Đối với các môn thi tổ hợp, sau khi kết thúc thời gian làm bài mỗi môn thi thành phần, thí sinh sẽ được phát đề môn thi thành phần tiếp theo. Các em cũng phải kiểm tra kỹ mã đề xem có trùng khớp với mã đề môn thi trước đó. 

Nếu phát hiện đề thi có vấn đề gì, thí sinh cần phản ảnh ngay với cán bộ coi thi để đề nghị đổi đề khác. Trong trường hợp đề thi bị nhòe, rách hay sai mã đề sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh" - cô Nga tư vấn.

luu-y-gi-truoc-ky-thi-thpt
Kỳ thi THPT 2020 đang tới gần các bạn thí sinh nên nhớ kiểm tra kỹ giấy báo

Cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng

Liên quan tới thông tin đăng ký xét tuyển, ThS Hoàng Thúy Nga cho biết đến nay cả nước có hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT với hơn 2,5 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ. Trong đó hơn 55% đăng ký bài thi khoa học xã hội. Theo thống kê, trên 80% thí sinh đăng ký 1-5 nguyện vọng. Phần lớn thí sinh đăng ký khối ngành khoa học xã hội, an ninh quốc phòng. Còn các khối ngành khoa học kỹ thuật, sư phạm tỉ lệ thí sinh đăng ký khá ít.

TS Lê Thị Thanh Mai (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng khuyên thí sinh có sự chuẩn bị tâm thế vững vàng để chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp bằng việc hệ thống lại kiến thức để đạt được kết quả cao nhất. Việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển là cơ hội để thí sinh xác định lại nguyện vọng đã đăng ký nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cũng như chọn được ngành phù hợp. 

Coi lại điểm chuẩn các năm trước và so sánh với mặt bằng điểm chung của năm nay là cơ sở giúp thí sinh điều chỉnh nguyện vọng phù hợp. Nếu đề thi năm nay dễ hơn thì phổ điểm sẽ cao hơn. Cho nên thí sinh cũng phải dự tính mức điểm của mình phải cao hơn mức năm trước.

"Thí sinh cần lưu ý các tổ hợp đăng ký xét tuyển phải có những môn mình đã thi và có điểm. Điều cần lưu ý nữa là ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành sư phạm, sức khỏe (do Bộ GD-ĐT công bố) và ngưỡng điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (do các trường công bố, nếu có). Nếu điểm thí sinh không đủ điểm này thì chắc chắn phải thay đổi nguyện vọng. 

Khi điều chỉnh nguyện vọng cần sắp xếp thứ tự theo mức độ ngành yêu thích của mình để làm sao có thể trúng tuyển ở ba nguyện vọng đầu. Nếu đăng ký dàn trải sẽ không trúng tuyển vào ngành mình yêu thích..." - cô Mai nói.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp