• Hotline:
     096.152.9898

Hướng Nghiệp

Đã tìm ra phương thức tấn công gây chết người của SARS-CoV-2

Một nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Huyết học Anh cho biết, đông máu bất thường là nguyên nhân gây ra tử vong ở những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.

Đã tìm ra phương thức tấn công gây chết người của SARS-CoV-2

Cách thức tấn công của virus SARS-CoV-2 mới trên cơ thể người phức tạp đến nỗi có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng và biến chứng bất ngờ, có thể gây tử vong.

Một vài tuần trước, các nhà thần kinh học đã quan sát một số bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2 có các triệu chứng giống như bệnh thần kinh, bao gồm lẫn lộn trí nhớ và co giật.

Và chỉ vài ngày trước đây, họ đã phát hiện ra rằng, một trong những triệu chứng kỳ lạ nhất của COVID-19 cũng chính là một trong những triệu chứng nguy hiểm nhất.

Các bác sĩ từ hệ thống chăm sóc sức khỏe Mount Sinai Health nhận thấy triệu chứng đột quị đang gia tăng ở những bệnh nhân trẻ tuổi. Sự gia tăng khả năng xuất hiện những cục máu đông đều xuất hiện ở tất cả những bệnh nhân dương tính với COVID-19, sau đó, những cục máu đông này có thể theo mạch máu chạy lên não và làm tắc các động mạch cục bộ.

Cuối cùng, phát hiện mới này của các bác sỹ đã chỉ ra rằng, căn bệnh này thực sự có thể dẫn đến tăng đông máu, và các cục máu nhỏ có thể phát triển ngay trong phổi.

da-tim-ra-phuong-thuc-tan-cong-gay-chet-nguoi-cua-sars-cov-2

Người châu Á ít nguy cơ phát triển cục máu đông hơn so với người châu Âu và Mỹ.

Các bác sĩ thuộc Trung tâm Sinh học Mạch máu Ailen, RCSI và Bệnh viện St James, Dublin đã đăng tải một nghiên cứu trên Tạp chí Huyết học Anh cho biết, đông máu bất thường là nguyên nhân gây ra tử vong ở những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng. Sau khi bị nhiễm bệnh, các cục máu đông phát triển bên trong phổi, và bệnh nhân nào càng có nhiều cục máu đông thì tiên lượng càng xấu.

Phát biểu với tạp chí Medical Express, giáo sư James ODonnell, giám đốc của Trung tâm Sinh học mạch máu Ailen, RCSI, cho biết: “Những phát hiện mới của chúng tôi chứng minh rằng COVID-19 có liên quan đến một loại rối loạn đông máu duy nhất, chủ yếu tập trung trong phổi và chắc chắn góp phần vào mức độ tử vong cao được ghi nhận ở những bệnh nhân mắc COVID-19”.

Nhóm nghiên cứu gọi tình trạng này là rối loạn đông máu nội mạch phổi (PIC), khác với rối loạn đông máu nội mạch lan tỏa (DIC) quan sát được với các điều kiện y tế khác. Rối loạn này có thể là nguyên nhân khiến cục máu đông tìm đến não hoặc tim, nơi chúng có thể khiến bệnh nhân đột quỵ hoặc đau tim. Nó cũng có thể giải thích các vấn đề oxy hóa xuất hiện trong các ca mắc COVID-19 nặng, dẫn đến nhu cầu điều trị oxy và thông khí.

Các bác sỹ cho biết: “Ngoài việc ảnh hưởng đến các túi khí nhỏ trong phổi khi phổi bị viêm, chúng tôi cũng tìm thấy hàng trăm cục máu đông nhỏ trên khắp phổi. hiện tượng này không được tìm thấy ở các loại nhiễm trùng phổi khác, và giải thích tại sao khi bị nhiễm COVID-19 nồng độ oxy trong máu bệnh nhân sụt giảm đáng kể. Các nghiên cứu tiếp theo sẽ được tiến hành để tìm hiểu xem các phương pháp điều trị làm loãng máu khác nhau đóng vai trò như thế nào để làm giảm nguy cơ hình thành những cục máu đông ở những bệnh nhân có nguy cơ cao”.

Nhóm nghiên cứu cũng kết luận rằng, những bệnh nhân có mức độ đông máu cao hơn có nhiều khả năng cần được chăm sóc đặc biệt.

Nghiên cứu mới này cũng chỉ ra rằng chủng tộc và sắc tộc có thể có tác động lớn đến nguy cơ huyết khối, các bệnh nhân da trắng và người Mỹ gốc Phi có nguy cơ phát triển cục máu đông liên quan đến COVID-19 so với bệnh nhân người Trung Quốc.

Nghiên cứu cho biết, các bệnh nhân Trung Quốc có khả năng phát triển biến chứng này thấp hơn 3 đến 4 lần so với bệnh nhân da trắng. Cũng theo báo cáo, bệnh nhân người Mỹ gốc Phi có nguy cơ cao hơn đáng kể.

Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh sưu tầm

Cập nhật các trường Đại học quân đội tuyển nữ mới nhất

Cập nhật các trường Đại học quân đội tuyển nữ mới nhất

Năm 2020, do dịch bệnh Covid-19 thì có thay đổi về thời gian sơ tuyển nhưng vẫn có những trường quân đội tiếp tục tuyển sinh nữ giới vào đào tạo...


Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật hình ảnh y học làm gì?

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật hình ảnh y học làm gì?

Kỹ thuật hình ảnh học ngành của y học hiện đại, ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại để chụp lại những hình ảnh bên trong cơ thể, qua đó giúp bác sĩ...


Con gái học khối A nên học ngành gì dễ xin việc nhất? Các ngành khối A dễ xin việc

Con gái học khối A nên học ngành gì dễ xin việc nhất? Các ngành khối A dễ xin việc

Con gái học khối a nên thi ngành gì dễ xin việc sau ra trường?Các ngành khối A dễ kiếm việc làm và có triển vọng là những ngành gì, đó là những băn...


Chương trình học ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm

Chương trình học ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm

Nhiều em học sinh đang băn khoăn Chương trình đào tạo ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm như thế nào? Để có thêm nhiều thông tin về...


Tìm hiểu các trường đại học có ngành thú y và điểm chuẩn những năm trước

Tìm hiểu các trường đại học có ngành thú y và điểm chuẩn những năm trước

Điểm chuẩn ngành thú y như thế nào? Ngành thú y học ở đâu? Để tìm hiểu kỹ hơn các trường có đào tạo cũng như điểm chuẩn năm 2018, 2019 của ngành...


Đăng ký trực tuyến