Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Đại học Thăng Long lên tiếng về việc xét tuyển sai quy định

Cập nhật: 09/10/2020 11:46 | Trần Thị Mai

Liên quan đến sự thông tin trường Đại học Thăng Long tổ chức xét tuyển theo thứ tự không theo điểm của thí sinh là trái với quy định tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, trường Đại học Thăng Long đã lên tiếng.

Đại học Thăng Long lên tiếng về việc xét tuyển sai quy định

Ông Phan Huy Phú, Hiệu trưởng Trường Đại học Thăng Long lý giải: “Với mong muốn để sinh viên làm thủ tục nhập học để có thể vào học từ 19/10, Trường nghĩ đến chuyện gọi xét tuyển đợt 2 sớm. Do vậy, trường đã thông báo xét tuyển bổ sung sớm và dựa theo nguyên tắc độ dốc đến hết chỉ tiêu.

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, trên fanpage chính thức ĐH Thăng Long thông báo tuyển bổ sung 710 chỉ tiêu ở tất cả ngành đào tạo, điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 17 đến 24,2, bằng điểm chuẩn đợt 1.

Thời gian nhận hồ sơ từ 8h ngày 6/10 cho tới khi hết chỉ tiêu. Thông tin fanpage của Trường nhấn mạnh: "Ưu tiên xét tuyển thí sinh nộp trước - không theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp" bằng cách viết in hoa dòng chữ này. Do vậy, đã có hàng nghìn thí sinh và phụ huynh đến đăng ký tuyển sinh khiến nhà trường “vỡ trận”. Nhà trường đành thông báo với phụ huynh là thu tờ phô tô phiếu báo điểm coi như đã nhận đăng ký, đến sau ngày 10/10 trường sẽ xét điểm theo độ dốc. Và sau ngày 11/10 sẽ có thông báo chính thức về việc thí sinh có trúng tuyển hay không.

Về thông tin đăng trên fanpage của trường khiến phụ huynh, thí sinh xếp hàng thâu đêm nộp hồ sơ, lãnh đạo trường Đại học Thăng Long cho biết, trang fanpage này do Phòng Tổ chức sự kiện và quan hệ công chúng phụ trách.

“Đó có thể là cách để thu hút thí sinh đến xét tuyển mà Phòng Tổ chức sự kiện và quan hệ công chúng đã đưa ra, không phải thông báo chính thức của trường. Tuy nhiên, Ban giám hiệu nhà trường có trách nhiệm khi không quản lý tốt”, ông Phú nói.

Trước đó, trường ĐH Thăng Long liên tục thay đổi hình thức xét tuyển khiến hàng nghìn thí sinh và phụ huynh chạy đôn chạy đáo xếp hàng kín sân trường từ đêm 5/10 đến 6/10.

Khác với cách xét tuyển đại học thông thường mà Bộ GD&ĐT quy định, trường ĐH Thăng Long lại thông báo trường ưu tiên xét tuyển thí sinh nộp hồ sơ nguyện vọng trước mà không theo thứ tự từ cao xuống.

Vụ Giáo dục Đại học đã nhắc nhở, yêu cầu nhà trường Đại học Thăng Long giải trình, báo cáo sự việc và làm đúng với quy định tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Bộ GD&ĐT quy định, trước 17h ngày 5/10, tất cả các trường đã công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 theo lịch tuyển sinh đại học năm 2020 của Bộ GDĐT. Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học đợt 1 trước 17h ngày 10/10 (theo dấu bưu điện).

dai-hoc-thang-long-len-tieng-ve-viec-xet-tuyen-sai-quy-dinh
Phụ huynh, thí sinh ngồi la liệt ở sân trường để lấy số

Sau khi hoàn tất xét tuyển đợt 1, kể từ ngày 10/10, nếu trường tuyển sinh chưa đủ chỉ tiêu đã công bố ban đầu có thể xét tuyển bổ sung các đợt tiếp theo. Xét tuyển đợt tiếp theo có thể được thực hiện một lần hay nhiều lần.

Lãnh đạo Vụ Giáo dục đại học cho biết, để xét tuyển bổ sung, các trường phải công bố chỉ tiêu, mức điểm nhận hồ sơ (lưu ý điểm nhận hồ sơ không thấp hơn mức điểm trúng tuyển đợt 1), thời gian nhận hồ sơ, thời gian xét tuyển,…, và công bố kết quả trên trang thông tin điện tử của trường hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các trường cần đảm bảo thời gian công bố thông tin đủ để thí sinh tiếp nhận thông tin, ra quyết định, và nộp hồ sơ.

Bộ GDĐT lưu ý các trường xét tuyển bổ sung phải đảm bảo điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) các đợt sau không được thấp hơn đợt 1 và xét tuyển theo quy trình như đợt 1, xét điểm từ cao xuống thấp.

Những trường hợp vi phạm nguyên tắc này, Bộ GDĐT đã, đang và sẽ nắm bắt để kịp thời nhắc nhở, cảnh cáo, đảm bảo quyền lợi thí sinh và công bằng tuyển sinh.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp