Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Đảm bảo giãn cách trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cập nhật: 05/08/2020 09:34 | Trần Thị Mai

Ngày 3-8, các địa phương thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2020 theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

Đảm bảo giãn cách trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Ông Nguyễn Tân - giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết tỉnh đã lên kế hoạch đảm bảo an toàn cho thí sinh trong kỳ thi THPT năm nay với 12.576 thí sinh dự thi.

Dùng thư viện, phòng hiệu trưởng... làm phòng thi dự phòng

"Tôi đã yêu cầu tận dụng tất cả các phòng chức năng như thư viện, phòng hiệu trưởng... tại 35 điểm thi chính thức để làm phòng thi dự phòng, đảm bảo giãn cách cho các thí sinh. Nếu số lượng thí sinh này tăng cao thì sẽ được chuyển đến điểm thi dự phòng do sở chuẩn bị từ trước gần với điểm thi chính thức để làm bài" - ông Tân nói.

Sở cũng đã kiểm tra và sẽ không yêu cầu giáo viên, cán bộ thuộc nhóm F liên quan đến COVID-19 tham gia công tác phục vụ kỳ thi.

Bên cạnh đó, ông Tân cũng cho biết hiện nay sở đã chuẩn bị đầy đủ lượng khẩu trang, nước sát khuẩn để phát miễn phí tại các điểm thi cho thí sinh, nhân viên phục vụ công tác thi. Các phụ huynh cũng được vận động để đưa con em mình đi thi nhằm tránh tình trạng các em tập trung lại với nhau thành nhiều tốp đông người đến điểm thi.

Trong khi đó, ông Đỗ Hữu Quỳnh - phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa - cho biết các điểm thi đã được yêu cầu đến ngày 5-8 hoàn tất khâu vệ sinh, khử khuẩn, mở quạt thông thoáng. Đối với 8 điểm thi dự phòng sẽ bố trí đồ bảo hộ cho tất cả giáo viên coi thi.

Trong ba ngày thi, các điểm thi sẽ tổ chức đo thân nhiệt cho tất cả giáo viên, nhân viên, thí sinh trong nhiều luồng kiểm tra tại điểm thi. Các học sinh được yêu cầu đến sớm 15 phút để đo thân nhiệt. 100% thí sinh sẽ phải mang khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào điểm thi. 100% cán bộ, giáo viên coi thi tại 31 điểm thi sẽ được bố trí đồ bảo hộ. 

Thí sinh có dấu hiệu sốt, ho sẽ có nhân viên y tế đề xuất bố trí cung cấp đề thi dự phòng và thi tại phòng thi dự phòng. Đối với cán bộ coi thi có dấu hiệu thì sẽ được cho nghỉ và có cán bộ dự phòng thay thế.

Ông Phan Đình Phùng - phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2020 tỉnh Phú Yên - cho biết tỉnh này đang khẩn trương triển khai các giải pháp an toàn phòng chống dịch COVID-19 cho kỳ thi. Theo đó, hiện các trường đang phối hợp với trung tâm y tế cấp huyện thực hiện tờ khai y tế theo mẫu đối với thí sinh, sau đó tổng hợp gửi về Sở Y tế. 

"Cả 22 điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 tại Phú Yên đều bố trí mỗi điểm 2-3 phòng thi dự phòng" - ông Phùng nói.

thuc-hien-gian-cach-trong-phong-thi
Đảm bảo giãn cách trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Ngồi giãn cách

Ông Đào Đức Tuấn - giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định - cho hay kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 ở tỉnh Bình Định mỗi điểm thi có 2 phòng thi dự phòng nằm cách xa khu vực thi chính và có 4-6 phòng đợi dành cho thí sinh tự do.

Theo ông Tuấn, thí sinh Bình Định sẽ ngồi giãn cách khi thi, mỗi bàn chỉ có 2 thí sinh ngồi ở phía 2 đầu bàn. "Chúng tôi trang bị mỗi điểm thi từ 5-7 máy đo thân nhiệt, chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay, sát khuẩn. Toàn bộ các điểm thi sẽ được phun hóa chất khử khuẩn để đảm bảo an toàn cho thí sinh cũng như giám thị, các lực lượng phục vụ kỳ thi" - ông Tuấn nói.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn - chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An - cho biết: "Thí sinh sẽ dự thi tại 61 điểm thi với 1.406 phòng thi. Chúng tôi dự kiến huy động gần 5.000 người làm công tác thi. Ở các điểm thi đều được lắp đặt hệ thống bồn rửa tay, nước sát khuẩn và đo thân nhiệt cho học sinh. Với trường hợp thí sinh có biểu hiện ho, sốt sẽ được kiểm tra y tế tại phòng riêng. Ban chỉ đạo thi có đường dây nóng để các điểm trưởng báo các tình huống xảy ra nhằm xử lý nếu có trường hợp thí sinh mắc COVID-19 trong thời gian thi".

Cao đẳng Dược TPHCM sưu tầm và tổng hợp