Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Đăng ký xét tuyển vào khối trường quân đội thí sinh cần lưu ý những gì?

Cập nhật: 05/03/2021 09:38 | Trần Thị Mai

Các trường trong quân đội đã có công bố thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ quân sự năm 2021. Có một số điểm thí sinh cần lưu ý khi tiến hành đăng  ký xét tuyển vào khối các trường đại  học, cao đẳng hệ quân sự. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn nhưng lưu ý nhé!  

Đăng ký xét tuyển vào khối trường quân đội thí sinh cần lưu ý những gì?

Đăng ký xét tuyển vào khối trường quân đội thí sinh cần lưu ý những gì?

Năm 2021, 17 trường khối quân đội có tổng chỉ tiêu tuyển sinh là gần 5.400 chỉ tiêu. Bên cạnh đó những quy định chung của Bộ GD&ĐT thì thí sinh cũng cần tuân thủ theo đúng quy định của Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng.

Cụ thể những điểm thí sinh đăng ký xét tuyển khối trường quân đội cần lưu ý như: 

Phải dự và vượt qua vòng sơ tuyển

Trải qua kỳ sơ tuyển sẽ là điều bắt buộc của những thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng quân sự để xem có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng với tùy từng trường hợp mà sẽ tham gia sơ tuyển ở địa điểm khác nhau:

Trường hợp thí sinh ngoài quân đội sơ tuyển tại Ban tuyển sinh quân sự cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.

Trường hợp quân nhân tại ngũ thì sẽ tiến hành sơ tuyển tại Ban tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn và tương đương.

Chỉ đăng ký một nguyện vọng 1

Điểm khác biệt của khối trường quân đội là chỉ xét tuyển nguyện vọng 1. Từ đó mà thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng cao nhất để vào một trường trong khối trường quân đội ngay từ khi bắt đầu làm hồ sơ xét tuyển.

Tuy nhiên nếu trường có nhiều ngành đào tạo thì thí sinh cũng chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành. Với các nguyện vọng khác thí thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội nhưng vẫn cần theo đúng quy định của Bộ giáo dục và đào tạo.

Điều chỉnh nguyện vọng theo nhóm trường

Sau khi có kết quả thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông mà có nguyện vọng đăng ký xét tuyển các thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Cục nhà trường cho phép thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 đối với việc điều chỉnh đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội theo nhóm trường như sau:

  • Nhóm 1 gồm Học viện Hậu cần, Học viện Hải quân, Học viện Biên phòng, Học viện Phòng không-Không quân (hệ Chỉ huy tham mưu) và các trường Sĩ quan Lục quân 1, Sĩ quan Lục quân 2, Sĩ quan Chính trị, Sĩ quan Đặc công, Sĩ quan Pháo binh, Sĩ quan Tăng Thiết giáp, Sĩ quan Phòng hóa, Sĩ quan Thông tin, Sĩ quan Công binh.
  • Nhóm 2 gồm Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y, Học viện Khoa học quân sự, Học viện Phòng không-Không quân (hệ Kỹ sư hàng không.)
nhung-diem-can-luu-y-khi-dang-ky-xet-tuyen-khoi-truong-quan-doi
Đăng ký xét tuyển vào khối trường quân đội thí sinh cần lưu ý những gì?

Quy định riêng về xác định điểm chuẩn

Đối tượng thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội sẽ được cục nhà trường xác định một mức điểm chuẩn chung. Tất nhiên các trường sẽ xác định mức điểm chuẩn riêng cho từng đối tương nam – nữ (đối với các trường có tuyển sinh nữ) theo từng khu vực phía Bắc (từ Quảng Bình trở ra) và thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía Nam (từ quảng Trị trở vào) hoặc theo từng quân khu.

Thí sinh là quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo hộ khẩu thường trú.

Đối với các học viện, trường có xét tuyển đồng thời hai tổ hợp xét tuyển Toán, Lý, Hóa (tổ hợp A00) và Tổ hợp xét tuyển Toán, Lý, tiếng Anh (tổ hợp A01) sẽ thực hiện một điểm chuẩn chung cho cả hai tổ hợp này.

Ngoài những quy định chung của toàn khối thì thí sinh cũng cần lưu ý đến các quy định riêng về điểm chuẩn của một số trường như:

  • Trường sĩ quan không quân sẽ thực hiện xét tuyển một điểm chuẩn chung vào cả nước trong ngành đào tạo Phi công quân sự.
  • Học viện Quân Y thực hiện một điểm chung cho cả hai tổ chức xét tuyển như Toán, Lý, Hóa (tổ hợp A00) và Toán, Hóa, Sinh (tổ hợp B00);
  • Với Học viện Khoa học quân sự thực hiện sẽ thực hiện chung cho cùng một đối tượng tuyển sinh nam hoặc đối tượng tuyển sinh nữ khi tham gia dự tuyển vào các ngành đào tạo ngoại ngữ. Bên cạnh đó học viện sẽ thực hiện tuyển sinh và đào tạo ngành Trinh sát kỹ thuật, Tổ hợp D01 VÀ D02 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Nga, Tổ hợp D01 và D04 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

Điều kiện được tính điểm theo khu vực phía Nam

Nhiều năm qua thì khối trường quân đội thường ở cùng một nhóm đối tượng, điểm chuẩn dành cho thí sinh khu vực phía Bắc thường cao hơn so với điểm chuẩn dành cho các thí sinh khu vực phía nam.

Căn cứ theo đúng quy định của Cục Nhà trường, Bộ quốc phòng thí sinh được tính điểm sẽ được tính theo hộ khẩu thường trú phía Nam và phải có đủ các điều kiện như: Hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị vào, thời gian có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào (dự tuyển tính đến tháng 9 của năm đăng ký dự tuyển) và cần có đủ 3 năm thường trú liên tục trở lên, có ít nhất một năm lớp 12 học và dự thi tốt nghiệp tại trường trung học phổ thông tại phía Nam.

Tiêu chí phụ trong xét tuyển

Trong trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau, số thí sinh trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu được giao, sử dụng điểm của các môn trong tổ hợp xét tuyển làm các tiêu chí phụ để xét tuyển.

Trường hợp không trúng tuyển

Trong trường hợp các thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 tại các trường trong quân đội thì sẽ tiếp tục được xét tuyển những nguyện vọng tiếp theo vào trường ngoài quân đội theo thứ tự ưu tiên của nguyện vọng của các nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Hy vọng bài viết của phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn ở trên sẽ giúp thí sinh có thêm nhiều thông tin hữu ích trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Bạn đọc hãy thường xuyên ghé chuyên mục này để cập nhật thêm các thông tin hữu ích.