Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Giải đáp thắc mắc Ngành phẫu thuật thẩm mỹ thi khối nào?

Cập nhật: 22/05/2020 15:45 | Trần Thị Mai

Học ngành thẩm mỹ thi khối nào? Rất nhiều bạn thí sinh có chung câu hỏi thắc mắc như vậy vì học đang băn khoăn đứng trước ngưỡng của lựa chọn nghề nghiệp quan trọng. Hãy cùng Ban tư vấn tuyển sinh của trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn tìm hiểu kỹ hơn các thông tin về ngành thẩm mỹ ở bên dưới bài chia sẻ nhé!

Giải đáp thắc mắc Ngành phẫu thuật thẩm mỹ thi khối nào?

1. Làm thế nào để trở thành Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ?

Nói về Y khoa thì chắc chắn rằng không phải ai cũng có thể thực hiện được, thẩm chí là người trong ngành. Cũng như những chuyên khoa khác, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ cần phải được đào tạo thực thụ về chuyên khoa phẫu thuật và tạo hình.

Điều tiên quyết để trở thành Bác sĩ thẩm mỹ thì bạn phải là một bác sĩ. Một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ giỏi điều đầu tiên đó là có một kiến thức y khoa vững chắc, được đào tạo chuyên nghiệp. Và để có được điều đó thì điều đầu tiên là phải đậu vào các trường Đại Học Y Dược và tốt nghiệp bác sĩ.

Tiếp đến cần trải qua các lớp đào tạo định hướng chuyên khoa về phẫu thuật thẩm mỹ trong thời gian khoảng từ 8 đến 24 tháng (tùy thuộc vào quy định của từng trường). Muốn có được giấy phép hành nghề thì sau khi hoàn thành lớp đào tạo bác sĩ thì bạn cần phải trải qua quá trình thực hành 18 tháng và thực hiện tối đa 30 ca.

Để được đào tạo để làm bác sỹ chuyên sâu về tạo hình thẩm mỹ thì bắt buộc phải học sau đại học. Đại học Y Dược TP HCM hiện mỗi năm chỉ đào tạo 1 khóa với số lượng rất hạn chế chỉ 30 – 40 học viên/khóa. 

2. Ngành phẫu thuật thẩm mỹ thi khối nào?

Hiện nay trên địa bàn cả nước chỉ có trường đại học Y – Dược TPHCM thành lập bộ môn tạo hình thẩm mỹ thuộc Khoa Y. Trong đợt tuyển sinh sắp tới nhà trường dự định sẽ tổ chức thêm ba mã ngành mới đó là: chuyên khoa cấp I chăm sóc giảm nhẹ, chuyên khoa cấp I tạo hình và tái tạo thẩm mỹ với khối thi chung cho ngành y là khối B.

Trên thực tế thì chưa có khối ngành nào để trực tiếp đào tạo ngành phẫu thuật thẩm mỹ cả. Cho nên có thể nói rằng bạn thi khối nào cũng có thể học được ngành này. Lý giải cho điều này có 2 nguyên nhân như sau:

Một là ngành thẩm mỹ chỉ là một cái tên gọi dành cho lĩnh vực kinh tế - dịch vụ hiện nay chứ nó chưa hoàn toàn trở thành ngành học. Cách gọi chính xác hơn cho việc học ngành thẩm mỹ thì phải gọi là nghề thẩm mỹ.

Thứ 2, khi nhắc đến khối thi người ta thường nghĩ đến dành cho hệ đại học, cao đẳng. Còn khi bạn có đam mê theo ngành thẩm mỹ thì không quá quan trọng bạn cần thi và học theo khối nào. Yêu cầu để bạn học nghề thẩm mỹ khá đơn giản như: Chỉ cần bạn trên 18 tuổi, không có tật tay chân và đã tốt nghiệp cấp 2 là đủ. Hơn nữa, nghề này cũng không giới hạn tuổi tác hay giới tính. Chỉ cần bạn có hứng thú và yêu thích lĩnh vực thẩm mỹ – làm đẹp là đều có thể theo học. Còn việc trở thành Bác sĩ thẩm mỹ thì bắt buộc bạn cần học chuyên sâu hơn về ngành.

>> Xem thêm: Thông tin tuyển sinh ngành Cao Đẳng Điều Dưỡng tại TPHCM, ngành Điều Dưỡng được đánh giá là ngành học "HOT" hiện nay.

nganh-phau-thuat-tham-my
Ngành phẫu thuật thẩm mỹ thi khối nào?

3. Học ngành thẩm mỹ ở đâu và gồm những gì?

Học ngành thẩm mỹ ở đâu? Có không ít bạn thắc mắc rằng. Học ngành thẩm mỹ không phải thi đại học. Tuy nhiên nếu muốn trở thành Bác sĩ thẩm mỹ thì cần phải học các trường đại học, cao đẳng có đào  tạo chuyên khoa. Vì có rất nhiều sự lựa chọn nếu bạn muốn theo học ngành thẩm mỹ, cụ thể như: 

 • Lựa chọn học thẩm mỹ tại các trung tâm, cơ sở có đào tạo chuyên nghiệp. Khi theo học tại đây bạn sẽ được học theo từng khóa và có kiến thức cũng như kỹ thuật để đáp ứng được những nhu cầu của mọi người. Bạn cần tìm hiểu và chọn lựa các trung tâm uy tín nhiều năm trong đào tạo và có chất lượng. Sau khi học xong bạn sẽ được cấp bằng hoặc chứng chỉ nghề đủ điều kiện để hành nghề và kinh doanh cơ sở thẩm mỹ hợp pháp.
 • Bên cạnh đó học ngành thẩm mỹ tại các spa, thẩm mỹ viện cũng là một lựa chọn. Hiện nay có khá nhiều các cơ sở làm đẹp nhận đào tạo học viên theo hình thức vừa học vừa làm. Ưu điểm của việc này là giúp các bạn tiếp thu nhanh kiến thức, thực hành luôn sẽ khiến cho học viên nhớ nhanh và lâu. Tuy nhiên, bạn cũng cần cảnh giác với hình thực học này. Bởi có không ít nơi vừa học vừa làm thực tế lại là cách để các doanh nghiệp bóc lột sức lao động của người làm thuê.
 • Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu để theo học thẩm mỹ tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành thẩm mỹ. Sinh viên sẽ có cơ hội thực tập và tìm kiếm việc làm nhờ mạng lưới đối tác của trường học nữa. Môi trường học tập cũng rất tốt và không thua kém gì các trung tâm dạy nghề chuyên nghiệp. 

Ngành thẩm mỹ bao gồm rất nhiễu lĩnh vực, nghề nghiệp khác nhau nhưng có chung một điểm đó là cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, cải thiện vẻ bề ngoài cho cả nam và nữ.

Xã hội ngày càng phát triển đã giúp cho đời sống tinh thần và vật chất của mỗi cá nhân được cải thiện đáng kể. Và khi đời sống được nâng cao thì nhu cầu chăm sóc bản thân của mỗi người ngày được quan tâm nhiều hơn. Chính vì vậy để đáp ứng nhu cầu của đời sống xã hội hiện nay mà ngành thẩm mỹ chia nhỏ thành các nhánh khác nhau: Nghề spa, nghề phun xăm thẩm mỹ, nghề nối mi, nghề làm nail, nghề tạo mẫu tóc, nghề trang điểm.

4. Điều kiện cần có của những người muốn học ngành thẩm mỹ?

Bạn muốn theo đuổi ngành thẩm mỹ thì nên tìm hiểu kỹ càng về ngành học, cụ thể như:

 • Xác định cụ thể xem bạn thực sự muốn học gì ở ngành thẩm mỹ để có thể lựa chọn nơi đào tạo phù hợp với nhu cầu học của bản thân. Trong trường hợp bạn muốn thực hiện các hoạt động như chăm sóc da, massage cơ thể... thì nên học và làm việc tại các spa. Hay bạn muốn làm tại các salon làm tóc thì cần học chăm sóc tóc, muốn làm việc tại các thẩm mỹ viện nên đăng ký khóa học phun xăm thẩm mỹ, khóa học nối  mi chuyên nghiệp, khóa học làm nail chuyên nghiệp…
 • Tìm hiểu và định hướng xem lĩnh vực bạn mong muốn có phù hợp với sở thích, cá tính của bạn không. Quan trọng nhất là bạn phải thật sự có quyết tâm và đam mê với nghề. Cùng với đó là sự chăm chỉ, cẩn thận. Thêm vào đó một chút khiếu thẩm mỹ (nếu có) nữa. Nhìn chung, nghề thẩm mỹ không khó. 
 • Bạn cũng cần phải chuẩn bị sẵn sàng về mặt tài chính. Tuỳ thuộc vào khoá học và địa chỉ học mà mức học phí sẽ khác nhau, tuy nhiên nhìn chung bạn cần phải chuẩn bị các khoản như học phí, tiền ở trọ (nếu bạn học xa nhà), tiền mua dụng cụ…  Để chủ động hơn trong vấn đề này thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị dư ra một khoản để phòng ngừa những chi phí phát sinh bất ngờ. Cách tốt nhất, bạn nên tham khảo trước chi phí học nghề tại cơ sở đào tạo mà bạn lựa chọn. 
 • Bản thân người học phải là người tỉ mỉ, cẩn thận do đặc thù của ngành thẩm mỹ. Vì có thể do một chút sai sót của bạn cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả thẩm mỹ của khách hàng. 
 • Tất cả có đều có thể trau dồi bằng sự chăm chỉ, nỗ lực luyện tập không ngừng.Ngành thẩm mỹ không cần bạn phải khéo tay hay có khiếu thẩm mỹ. 
 • Bạn cần có yếu tố nhanh nhẹn, linh hoạt, thường xuyên học hỏi nếu như không muốn bị đào thải ra khỏi ngành hoặc bị tụt lại. 
 • Hiện nay có rất nhiều các địa chỉ để đào tạo ngành thẩm mỹ. Do đó bạn cần hết sức tỉnh táo, tìm hiểu kỹ càng trước khi chọn lựa cơ sở theo học. 
 • Đừng ngại hỏi khi đi học. Những chia sẻ từ giảng viên chính là những kinh nghiệm quý báu mà không sách vở nào có.
 • Không có nghề nào là chỉ toàn hoa hồng. Ngành thẩm mỹ không hề là việc nhẹ, lương cao. Chỉ có lương thưởng đúng với năng lực và công sức bạn bỏ ra.

Với những thông tin đã chia sẻ, Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TPHCM hy vọng các bạn đã có được đáp án cho câu hỏi Ngành phẫu thuật thẩm mỹ thi khối nào? và hiểu hơn về con đường trở thành bác sỹ thẩm mỹ. Chúc các bạn may mắn và thành công.