Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Học sinh, sinh viên Hà Nội đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19

Cập nhật: 27/02/2021 16:55 | Trần Thị Mai

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 hiện nay, trong phiên họp trực tuyến lần 94 với các quận, huyện, phường, xã, Hà Nội ra quyết định sẽ ưu tiên cấp học mà Học sinh chủ yếu trên địa bàn thành phố như mầm non, tiểu học… tới trước trường, sau đó mới đến học sinh trường nghề, sinh viên cao đẳng, đại học. Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn dưới bài viết!  

Học sinh, sinh viên Hà Nội đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19

Trong phiên họp trực tuyến lần 94 ngày 26/2, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết đến thời điểm hiện tại thì thành phố đã và đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Trên thực tế thì hiện thành phố chỉ còn có 2 địa điểm phong tỏa là khách sạn Somerset Tây Hồ và 5 hộ dân ở Thôn Do Hạ, Mê Linh, những địa điểm này sẽ hết thời gian phong tỏa vào ngày 28/2 tới.

Ông Hạnh cũng chia sẻ hiện Hà Nội vẫn đang tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch và sẽ tích cực hơn nữa trong thời gian tới khi các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn mở cửa đón sinh viên trở lại để học tập, đây là lúc mà sinh viên ở nhiều tỉnh thành khác nhau và có thể có những trường hợp đến từ các tỉnh thành có dịch nên tiềm tàng khá nhiều nguy cơ bệnh câm nhập.

Cũng tại phiên họp ông Hạnh nói: "Bối cảnh hiện nay thì chúng ta cần giám sát trọng điểm, lẫy mẫu ngẫu nhiên ở một số khu vực có nguy cơ cao như khu công nghiệp có chuyện gia nước ngoài…để chủ động phòng chống dịch; kiểm soát chặt chẽ các bệnh viện và quan trọng là vẫn phải thực hiện nghiêm khuyến cáo "5K".

Thông qua báo cáo cho thấy các quận huyện đã chuẩn bị sẵn sàng phương án để đón học sinh trở lại trường sau thời điểm 14 ngày Hà Nội không có ca mắc mới trong cộng đồng vào ngày 2/3 tới. Các phương án chuẩn bị để đón học sinh quay trở lại như: chuẩn bị sẵn nhiệt kế, khẩu trang, phun khử kuẩn, dung dịch sát khuẩn…

Cùng với đó dư luận nhân dân đang có lòng tin vào các chỉ đạo của thành phố và đang có quan tâm đặc biệt đến thời điểm học sinh đi học trở lại và mong muốn một số loại hình kinh doanh không thiết yếu được mở cửa trở lại vưới điều kiện đảm bảo phòng dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết hiện tại đã có văn bản báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của thường trực thành ủy “ hiện tại chúng tôi đang báo cáo cả Bộ GD&ĐT để tính toán. Học sinh, sinh viên sẽ đến trường theo từng thời điểm chứ không phải tất cả đi một lúc. Ưu tiên trước là cấp học mà học sinh chủ yếu trên địa bàn TP như mầm non, tiểu học...sau đó mới đến học sinh trường nghề, sinh viên đại học, cao đẳng… Thời điểm đi học cụ thể chúng tôi sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy". Ông cũng yêu cầu Sở GD&ĐT cùng các sở cập nhật những yêu cầu mới của Ban chỉ đạo quốc gia và TP về công tác quản lý, khai báo y tế với học sinh, sinh viên khi trở về từ thành phố, thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch ở những cơ sở  trường học để có hướng dẫn chi tiết và cụ thể tới từng trường.

Còn riêng các trường nghề của thành phố có thêm số lượng học sinh sinh viên đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước nên Sở LĐ-TB&XH cũng cần có phương án phân luồng, giám sát chặt chẽ những trường hợp từ cùng dịch về.

Tất cả các đơn vị trong cuối tuần này cần tiến hành tổ chức sát khuẩn, chuânt bị tốt vật tư cần thiết cho việc phòng dịch. Đồng thời các nhà trường cũng cần có kịch bản rõ về việc đưa đón, quản lý học sinh từ lúc đến trường và ra về. Việc kiểm tra công tác phòng dịch các quận, huyện, xã, phường phải tổ chức các đoàn thể.

hoc-sinh-sinh-vien-ha-noi-di-hoc-tro-lai-theo-thu-tu-uu-tien
Tiến hành phun khử khuẩn sẵn sàng các phương án để đón học sinh trở lại trường

Lãnh đạo thành phố cho rằng, trong thời gian tới, TP sẽ nới lỏng để các hoạt động trở lại bình thường, nhưng phải thắt chặt các biện pháp kiểm soát, kiểm tra. Vì cậy các quận huyện phải tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và TP về các biện pháp phòng chống dịch. Nêu việc vẫn còn phản ánh của người dân về việc có cửa hàng kinh doanh không đảm bảo điều kiện phòng dịch nhưng vẫn hoạt động, có nơi cách trụ ở UBND phường mấy trăm mét… Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP, xử lý nghiêm các vi phạm và nói: "Lúc nào được mở cửa trở lại TP sẽ có chỉ đạo. Lúc này vẫn phải thực hiện nghiêm".

"Công tác phòng chống dịch bệnh phải được coi là thường xuyên liên tục, không chủ quan lơ là. Việc thực hiện 5k là giải pháp tốt nhất, hiệu quả nhất hiện nay để phòng chống Covid-19 trước khi vaccine được tiêm phòng rộng rãi", Phó Chủ tịch UBND TP nhắc nhở…

Tại phiên họp, nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Phó Chủ tịch UBDN TP Chử Xuân Dũng cho biết, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh có gửi lời chúc mừng và tri ân các y bác sỹ - những "chiến sỹ" áo trắng thầm lặng trên mặt trận phòng chống dịch bệnh…

Hy vọng những tổng hợp của Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn ở trên đã giúp cho bạn đọc có thêm nhiều thông tin về học sinh, sinh viên Hà Nội đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên để phòng dịch. Bạn đọc hãy thường xuyên ghé chuyên mục này để cập nhật nhiều bài chia sẻ hữu ích khác.