Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Nguyện vọng 1 là gì? Những lưu ý khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng

Cập nhật: 27/02/2020 16:18 | Thu Hương

Rất nhiều thí sinh thắc mắc nguyện vọng 1 là gì? Nguyện vọng 2,3 là gì ? Hôm nay chúng ta hãy cùng giải đáp câu hỏi trên và tham khảo thêm những lưu ý khi đăng ký xét tuyển các nguyện vọng này nhé!

Nguyện vọng 1 là gì? Những lưu ý khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng

Trước Kỳ thi THPT QG hãy lưu ý tìm hiểu cẩn thận việc lựa chọn nguyện vọng

>>Chỉ cần đổ Tốt nghiệp bạn hoàn toàn có thể đăng ký học tại Cao Đẳng Dược của trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn để cầm chắc tấm vé là thầy thuốc trong tương lai.

Nguyện vọng 1 là gì? Nguyện vọng 2 là gì?

Nguyện vọng 1 là nguyện vọng mong muốn trúng tuyển vào ngành, trường mà bạn yêu thích nhất, bạn đăng ký thi đầu tiên tại Hội đồng thi của trường đó và được trường đại học đó chấm điểm. Nếu bạn được điểm cao thì bạn sẽ được tuyển vào ngành bạn mong muốn. Trường sẽ phát cho bạn 2 phiếu điểm, khi bạn trúng tuyển sẽ có giấy báo nhập học.

Nguyện vọng 2 là nguyện vọng mà bạn sẽ chọn khi không trúng tuyển vào nguyện vọng 1 thì bạn cũng sẽ được phát phiếu 2 điểm.  Bạn sẽ cầm phiếu này tới trường mà bạn đã đăng ký nguyện vọng 2 để làm hồ sơ nhập học. Các trường xét nguyện vọng 2 cũng xét từ trên xuống dưới, bạn nào điểm cao thì xác xuất đậu sẽ cao hơn.

Nguyện vọng 3 cũng giống như nguyện vọng 1 và 2. Trong đó nguyện  vọng 2,3 không nhất thiết là trường đại học mà có thể là cao đẳng.

Những điều cần lưu ý khi đăng ký nguyện vọng

Bên trên bạn đã biết được  các nguyện vọng 1, 2, 3 là gì rồi phải không nào? Bây giờ hãy cùng tìm hiểu một vài điểm cần lưu ý từ chính quy chế xét tuyển năm nay:

  • Thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng mỗi nguyện vọng bao gồm các ngành hoặc nhóm ngành, trường, tổ hợp môn xét tuyển.

Từ năm 2018, bạn được đăng ký rất nhiều nguyện vọng. Đây là điểm thuận lợi hơn rất nhiều so với những năm trước. Tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng mà đăng ký quá nhiều vì điều đó có thể làm bạn phân tâm, thiếu tập trung trong việc lựa chọn và phát sinh thêm nhiều chi phí tốn kém.  Bạn hãy đăng ký nguyện vọng sao cho phù hợp với nhu cầu, điều kiện của bản thân nhất.

  • Thí sinh phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất tiếp đó là các nguyện vọng 2, 3).

Đối với mỗi thí sinh, nếu đăng ký xét tuyển vào nhiều ngành, trường thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng. Trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

Nguyện vọng 1 sẽ được xét tuyển đầu tiên nếu không trúng truyển sẽ xét các nguyện vọng tiếp theo là nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ thứ tự nguyện vọng 1, 2, 3 sao cho hợp lý, cẩn thận và chính xác nhất.

  • Trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1 với từng trường, ngành thì các thí sinh sẽ được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký.

Một thí sinh có thể lựa chọn nhiều  nguyện vọng

>>Cơ hội các nguyện vọng nếu quá mong manh, bạn hoàn toàn có thể đăng ký học tại trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn để chắc chắn 1 ngành học cho mình trong tương lai.

Nhiều bạn thắc mắc rằng, việc xét tuyển nguyện vọng 1 có được ưu tiên hơn Nguyện vọng 2, 3, 4,…hay không?

Câu trả lời cho các bạn là: Khi một ngành, trường xét tuyển thi thí sinh sẽ được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi và dù là nguyện vọng nào thì cũng đều được xét tuyển giống nhau không phân biệt.

Trừ trường hợp các thí sinh có điểm thi bằng nhau, tiêu chí phụ bằng nhau thì thí sinh nào có nguyện vọng xét tuyển cao hơn sẽ được ưu tiên. Các nguyện vọng là bình đẳng và mỗi ngành hoặc nhóm ngành tuyển sinh của trường sẽ chỉ có 1 điểm chuẩn chung.

  • Nếu sau khi các trường đã hoàn tất xét tuyển đợt 1 mà vẫn còn thừa chỉ tiêu thì có thể xét tuyển đợt bổ sung. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, điểm nhận hồ sơ xét tuyển đợt bổ sung không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1. Điều này có nghĩa là việc trúng tuyển đợt 2 thậm chí còn khó khăn hơn, nên tốt nhất các thí sinh hãy tập trung toàn bộ các tính toán cho đợt 1.

Các cách đăng ký xét tuyển

Đầu tiên hãy liệt kê danh sách các trường, ngành bạn muốn đăng ký theo học và thực sự yêu thích và xem điểm chuẩn những năm trước của trường. Nếu điểm xét tuyển quá cao so với năng lực của bạn thì nên loại bỏ. Hãy bổ sung thêm các trường vào danh mục lựa chọn với điểm chuẩn của các năm trước cao hơn, thấp hơn hoặc bằng điểm tổ hợp môn để có thể dễ dàng so sánh lựa chọn một cách chính xác.

Hãy thực hiện sắp xếp thứ tự các ngành hoặc trường theo sở thích của bạn, cái nào yêu thích nhất thì cho ưu tiên lên đầu. Việc sắp xếp này là theo mong muốn của bạn chứ không phải là xếp theo thứ tự điểm chuẩn và khả năng trúng tuyển theo đánh giá chủ quan của thí sinh.

Các trường bạn thực sự yêu thích nhất hãy để nguyện vọng 1, các ngành, trường yêu thích tiếp theo sẽ được xếp xuống vị trí nguyện vọng 2, nguyện vọng 3. Theo cách này, thì bạn sẽ vừa có cơ hội được trúng tuyển vào ngành, trường mà bạn ưa thích vừa có tính an toàn trong trường hợp không đỗ thì vẫn còn những cơ hội với những nguyện vọng tiếp theo.

Tất cả các nguyện vọng đều được xét tuyển bình đẳng với tất cả các thí sinh có cùng ngành, trường đăng ký xét tuyển. Bạn không nên xếp các ngành trường mà bạn không yêu thích vào nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 vì nếu những nguyện vọng này trúng tuyển bạn sẽ không còn cơ hội xét tuyển những ngành hoặc trường bạn thực sự yêu thích.

Qua bài viết này bạn đã biết được các khái niệm nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nhữn điều cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng. Hãy thật sự cẩn thận đăng ký nguyện vọng theo khả năng, sở thích của mình tránh những sai lầm đáng tiếc. Chúc các bạn đạt được những nguyện vọng, mong muốn trong học tập và sự nghiệp tương lai.

Theo Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn tổng hợp