Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Tìm hiểu quy định mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Cập nhật: 04/02/2021 18:17 | Trần Thị Mai

Nhằm bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức an toàn và chặt chẽ hơn, Bộ Giáo dục và đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế tốt nghiệp. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những quy định mới trong thi tốt nghiệp THPT 2021.  

Tìm hiểu quy định mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra trong 2 ngày với 5 bài thi. Các thí sinh làm 3 bài thi độc lập (Toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và 1 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (các môn Vật lý, hóa học, sinh học hoặc 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (các môn Lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

Về cơ bản kỳ thi sẽ được tổ chức theo hướng giữ ổn định như năm 2020 nhằm đánh giá được chính xác kết quả  học tập của từng cá nhân sau 12 năm học và bảo đảm kết quả thi phản ánh đúng trình độ, năng lực, sự phân hóa của học sinh.

Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm ra đề. Nội dung thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12. Kết quả kỳ thi được sử dụng xét công nhận tốt nghiệp THPT, từ đó sẽ đánh giá được chất lượng giáo dục và điều chỉnh quá trình học phù hợp hơn để nâng cao chất  lượng dạy và học. 

Ra đề và tiến hành chấm thi chặt chẽ hơn

Đa phần chương trình lớp 12 của chương trình THPT hiện hàng sẽ nằm trong nội dung thi. Các môn sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm và riêng môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Quy định mới đây thì mỗi tổ ra đề thi sẽ cần phải đảm nhiệm công việc soạn thảo, thẩm định, tinh chỉnh đề thi, đáp án, hướng dẫn chấm thi cho một bài thi/ môn thi. Đối với các đề thi trắc nghiệm thì sẽ dùng phần mềm rút ngẫu nhiên các câu trắc nghiệm từ ngân hàng câu hỏi sau đó chuyển cho người làm tổ trưởng ra đề thi, lúc này tổ trường sẽ phân công các thành viên trong tổ ra đề thi thẩm định từng câu trắc nghiệm.

Đề thi sẽ được tất cả các thành viên của tổ cùng thảo luận, lần lượt tinh chỉnh cho từng câu trắc nghiệm và tổ hợp thành đề thi. Sau đó các thành viên của tổ ra đề cùng ký tên vào các đề thi và trình chủ tịch hội đồng ra đề thi để phê duyệt, thư ký thực hiện trộn đề thi thành nhiều mã khác nhau. Tổ ra đề thi từng thành viên cùng rà soát mã đề thi, đáp án và ký tên vào từng mã đề thi đó.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo khâu chấm thi cũng có những quy định chặt chẽ hơn bằng cách trưởng môn chấm thi tổ chức thảo luận đáp án, hướng dẫn cho toàn bộ tổ trưởng chấm thi, cán bộ chấm thi.

Các trường hợp bị đình chỉ thi

Theo dự thảo thì sẽ đưa ra quyết định đình chỉ thi đối với các thí sinh vi phạm một trong những lỗi sau:

  • Đã từng bị cảnh cáo một lần nhưng sau đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo.
  • Mang vận dụng trái phép theo quy định tại điều 14 theo quy chế vào phòng thi, phòng chờ và khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ.
  • Tiến hành đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc có nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi.
  • Trong tờ giấy làm bài thi của thí sinh viết hoặc vẽ những nội dung không liên quan đến bài thi.
  • Xuất hiện hành động đe dọa, gây gổ những người có trách nhiệm trong kỳ thi hoặc đe dọa các thí sinh khác.
  • Thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển về phòng chờ và trong thời gian ở phòng chờ cũng là vi phạm quy chế và sẽ bị đình chỉ.

Đối với các thí sinh bị đình chỉ thi cần phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ thi, sau đó rời khỏi phòng thi, tuy nhiên chỉ được rời khỏi khu vực thi khi hết 2/3 thời gian làm bài thi với môn tự luận, kết thúc giờ làm bài với các môn thi trắc nghiệm. Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi trong kỳ thi năm đó.

Cùng với đó Bộ GD-ĐT cũng có đưa ra một số thay đổi trong sắp xếp phòng thi. Cả 4 đối tượng sẽ được bố trí chung một phòng tại một số điểm thi bao gồm thí sinh đã tốt nghiệp THPT, tốt nghiệp trung cấp, thí sinh giáo dục thường xuyên và học sinh lớp 12 THPT. Việc sắp xếp thí sinh vào phòng thi tại các địa điểm sẽ được quyết định bởi Giám đốc sở GD-ĐT sẽ quyết định việc sắp xếp thí sinh vào phòng thi tại các điểm thi sao cho ở mỗi điểm thi có ít nhất 60% thí sinh lớp 12 học chương trình giáo dục THPT trên tổng số thí sinh. Những trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Bộ GD-ĐT. 

nhieu-quy-dinh-moi-trong-ky-thi-tot-nghiep-thpt

Kỳ thi THPT 2021 sẽ có nhiều điểm mới

Chấm tự luận 2 vòng độc lập

Bộ GD-ĐT yêu cầu phải tổ chức chấm chung ít nhất 10 bài thi tự luận (đối với những hội đồng thi có từ 30.000 thí sinh trở lên thì trưởng môn chấm thi có thể triển khai theo từng tổ chấm thi hoặc nhóm tổ chấm thi). Tiếp đến sẽ chấm thi tại các phòng riêng biết theo quy trình chấm 2 vòng độc lập. Cán bộ chấm thi lần thứ hai ghi điểm chấm trực tiếp vào bài làm của thí sinh (điểm chấm từng ý nhỏ phải ghi tại lề bên trái bài thi ngay cạnh ý được chấm) và vào phiếu chấm.

Dự thảo cũng quy định chặt hơn trong trường hợp bảo lưu điểm để xét tốt nghiệp THPT

Theo đó, thí sinh dự thi đủ các bài thi/môn thi quy định trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật hủy kết quả thi thì được bảo lưu điểm thi của các bài thi hoặc các môn thành phần của bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 điểm trở lên trong kỳ thi tổ chức năm tiếp ngay sau đó để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Nhưng điểm bài thi hoặc điểm các môn thành phần của bài thi tổ hợp chỉ được bảo lưu theo quy định trên nếu các môn thi thành phần của bài thi đó đều đạt trên 1,0 điểm.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp