Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải những nhớ điều sau!

Cập nhật: 08/08/2020 09:28 | Trần Thị Mai

Do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có một số điều không giống các năm trước và thí sinh cần phải ghi nhớ một số điều bắt buộc.

Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải những nhớ điều sau!

Thi tốt nghiệp THPT có 2 đợt thi, kiểm tra xem mình có thuộc diện F1, F2

Tính đến ngày 7/8, các thí sinh ở Đà Nẵng, 6 thành phố, huyện, xã thuộc tỉnh Quảng Nam và thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) sẽ thi đợt 2. Ngoài ra, các thí sinh thuộc diện F1, F2 (nếu có) ở các địa phương còn lại cũng sẽ tham gia thi đợt 2. Vì thế, khác với các năm trước, trước khi đến điểm thi, các thí sinh cần xác định mình sẽ làm bài thi trong đợt 1 hay đợt 2.

Thời gian thi tốt nghiệp THPT

Với các thí sinh thi đợt 1, thời gian thi cụ thể như sau:

lich-thi

Với các thí sinh thi đợt 2, thời gian thi chưa ấn định và sẽ chờ thông báo sau từ Bộ GD&ĐT.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Nếu thí sinh đến muộn quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự buổi thi đó.

Chỉ viết bài bằng một màu mực

Trước khi làm bài, thí sinh lưu ý ghi đầy đủ số báo danh và thông tin cá nhân vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm…

Theo quy định, trong phòng thi, thí sinh không được trao đổi, chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép để làm bài thi hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi. Nếu muốn có ý kiến phải giơ tay để báo cáo cán bộ coi thi để được phép.

Thí sinh không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, trừ tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Chỉ được viết bằng một màu mực (không được dùng mực màu đỏ).

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay.

Khi nộp bài thi tự luận thí sinh phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi.

Làm 1 trong 2 bài thi tổ hợp, cần lưu ý các điều sau

Bài thi tổ hợp Khoa học xã hội gồm các môn: Địa, Sử, Giáo dục công dân. Bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các môn: Lý, Hóa, Sinh.

Khi nhận đề thi, thí sinh phải lưu ý các môn thi thành phần có cùng một mã đề. Thí sinh làm các bài các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp trên cùng một phiếu trắc nghiệm.

Nếu thí sinh thi 2 môn thành phần liên tiếp phải có mặt tại nơi gọi thí sinh vào phòng thi trước giờ phát đề ít nhất 10 phút để làm công tác chuẩn bị.

Ngay sau khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần thứ nhất, thí sinh phải dừng bút. Điều này cũng tương tự với bài bài môn thi thành phần thứ hai. Riêng đối với thí sinh chỉ thi 2 môn thành phần thứ nhất và thứ hai của bài thi tổ hợp, sau khi thi xong môn thi thành phần thứ hai phải ra khỏi phòng thi, theo hướng dẫn di chuyển về phòng chờ, ngồi tại phòng chờ, giữ gìn trật tự, đợi cho đến khi hết giờ làm bài của môn thi cuối cùng mới được rời khỏi điểm thi.

Đối với thí sinh thi 2 môn thi thành phần không liên tiếp, ngay sau khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần thứ nhất phải dừng bút, nộp đề thi, giấy nháp. Thí sinh phải ngồi nguyên vị trí, giữ trật tự, đặt phiếu trả lời trắc nghiệm sao cho phần tô câu trả lời úp xuống mặt bàn tại vị trí ngồi của thí sinh và bảo quản phiếu trả lời trắc nghiệm trong suốt thời gian chờ thi môn thành phần tiếp theo.

Thí sinh chỉ thi 1 môn thi thành phần có mặt tại nơi gọi thí sinh vào phòng thi trước giờ phát đề thi ít nhất 10 phút để làm công tác chuẩn bị.

truoc-ky-thi-can-luu-y-dieu-gi
Thí sinh cần tìm hiểu và nắm rõ các nội quy, quy chế thi

Những vật dụng được mang vào phòng thi

Theo quy định, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi các vật dụng: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác) do NXB Giáo dục Việt Nam phát hành; các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể truyền và nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Thí sinh không được mang vào phòng thi: Giấy than, bút xoá, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Kỷ luật cực nghiêm với thí sinh bị đình chỉ thi

Khác với kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định: Thí sinh bị đình chỉ bài thi nào sẽ bị điểm 0 bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo. Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi trong kỳ thi năm đó.

Cụ thể, dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 nêu rõ, nếu thí sinh vi phạm 1 trong 5 lỗi sau đây, sẽ bị đình chỉ thi: Thí sinh đã bị cảnh cáo một lần, nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo. Thí sinh mang vật dụng trái phép vào phòng thi. Thí sinh đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi. Thí sinh viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi đó. Thí sinh có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định.

Cao đẳng Y Dược TPHCM sưu tầm và tổng hợp