• Hotline:
     096.152.9898

Tin Tức

Tắc đường nửa tiếng, vừa đến cổng bệnh viện bé gái ngưng tim

Bé gái bị viêm cơ tim tối cấp rất nặng được chuyển gấp từ Bình Thuận vào TP.HCM cấp cứu, trên xe cơ thể bé tím dần.

Tắc đường nửa tiếng, vừa đến cổng bệnh viện bé gái ngưng tim

TS-BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) kể lại diễn biến của bệnh nhi VNTO (12 tuổi, ngụ Bình Thuận) bị viêm cơ tim tối cấp trên đường đưa từ Bình Thuận vào bệnh viện Nhi đồng 1 cấp cứu mới đây. Hiện tình trạng bé O. đã ổn định và chuẩn bị được xuất viện.

Trước đó, vào ngày 24-10, bé O. đang tập thể dục ở trường và than mệt nên được cho về nghỉ ngơi. Sang hôm sau, bé đột ngột ngất, lơ mơ, rối loạn tri giác nên người nhà đã đưa đến BV địa phương sơ cấp cứu và chuyển BV đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Tại đây, các bác sĩ (BS) ghi nhận nhịp tim bệnh nhi đập chỉ 26 lần/1 phút, gần như ngưng tim vì nhịp tim bình thường ở độ tuổi này phải đạt 70-80 lần/1 phút. Bệnh nhi được hồi sức, cho thở ôxy dùng thuốc kích thích nhịp tim.

Bé gái được bác sĩ chăm sóc tại bệnh viện

Bé gái được bác sĩ chăm sóc tại bệnh viện

Nghĩ tới bệnh cảnh viêm cơ tim tối cấp, rối loạn nhịp tim nặng nên các BS đã liên hệ và hội chẩn khoa cấp cứu BV Nhi đồng 1 TP.HCM để chuyển viện gấp cho bệnh nhi. Lúc đó tại BV Nhi đồng 1, các BS đã kích hoạt báo động đỏ huy động các khoa sẵn sàng phương tiện kỹ thuật cấp cứu, đồng thời mời êkip khoa hồi sức BV Chợ Rẫy hỗ trợ tiến hành chạy ECMO (tim phổi nhân tạo) cho bệnh nhi ngay khi nhập viện.

Quãng đường khá dài từ Bình Thuận đến TP.HCM, các BS hai BV liên tục liên lạc với nhau. Tuy nhiên, một sự cố không mong muốn đã xảy ra khi xe cấp cứu phải len lỏi giữa dòng xe cộ đông đúc đến nửa tiếng, bệnh nhi ngày càng tím trên xe khiến các BS rất lo lắng.

Khi xe vừa đến cổng cấp cứu bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh nhi rơi vào tình trạng ngưng tim, ngưng thở và ngay lập tức được đẩy vào khoa hồi sức cho tim đập trở lại. Trong vòng 1 giờ, êkip bác sĩ BV Nhi đồng 1 đã phối hợp với ekip khoa hồi sức BV Chợ Rẫy tiến hành đặt xong ECMO thay thế chức năng tim phổi. Nhờ vậy, chức năng cơ tim, huyết động học của bệnh nhi dần cải thiện. “Nếu chỉ trễ 5 phút nữa là bé gái khó có cơ hội được cứu sống”, BS Quang nhận định.

Tuy nhiên, ”sóng gió” liên tục ập đến khi trong vòng 48 tiếng sau, tim bệnh nhi loạn nhịp liên tục cứ vài phút một lần, kèm theo đó là rối loạn huyết động học. Ngoài đặt máy ECMO, các BS phải lọc máu liên tục để giúp tình trạng bệnh nhi dần ổn định. Đến ngày thứ 6 của bệnh (31-10), tình trạng bệnh nhi cải thiện hoàn toàn, được cai ECMO.

Đến hôm nay (12-11), bệnh nhi O. đã phục hồi hoàn toàn, không để lại di chứng, dự kiến sẽ xuất viện trong ngày. Bệnh nhi cần được tái khám định kỳ, theo dõi diễn tiến 1-2 năm. 

Theo Thầy thuốc nhân dân Bạch Văn Cam, Nguyên trưởng khối Hồi sức cấp cứu BV Nhi đồng 1, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng rất nặng, khởi phát đột ngột, tổn thương cơm tim nặng dẫn đến sốc tim. Bệnh nhi được cứu sống là nhờ nhận biết bệnh ban đầu ở tuyến dưới và phối hợp chuyển viện tốt. Ngoài ra, kỹ thuật ECMO chứng minh hiệu quả trong cấp cứu những ca rối loạn hô hấp nhịp tim nặng, giúp đưa bệnh nhân từ cõi chết trở về.

Theo Pháp Luật TP

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp

Người đàn ông nguy kịch vì nhiễm khuẩn liên cầu lợn

Người đàn ông nguy kịch vì nhiễm khuẩn liên cầu lợn

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa tiếp nhận bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn biến chứng suy đa tạng, rối loạn đông máu do liên...


Gia tăng số ca mắc tay chân miệng tại Đắk Lắk

Gia tăng số ca mắc tay chân miệng tại Đắk Lắk

Từ đầu năm đến trung tuần tháng 9/2020, toàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 536 trường hợp mắc tay chân miệng. So với cùng kỳ năm 2019, số ca mắc tăng...


Chuyển 11 ca bệnh COVID-19 nặng từ Đà Nẵng ra Huế điều trị

Chuyển 11 ca bệnh COVID-19 nặng từ Đà Nẵng ra Huế điều trị

Trong ngày 30-7, 8 bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ được chuyển từ Đà Nẵng ra Huế điều trị. Nâng tổng số ca bệnh được điều trị ở đây lên 11...


Người phụ nữ có khối u di động trong tim

Người phụ nữ có khối u di động trong tim

Khối u nằm sâu trong buồng tim và di động nhiều khiến bệnh nhân có nguy cơ đột tử bất kỳ lúc nào.


Nghệ An: Bé 10 tháng tuổi tử vong sau tiêm kháng sinh

Nghệ An: Bé 10 tháng tuổi tử vong sau tiêm kháng sinh

Bệnh viện Sản nhi tỉnh Nghệ An vừa thông tin về trường hợp bé 10 tháng tuổi nhập viện điều trị tử vong sau khi tiêm kháng sinh xảy ra vào sáng...


Đăng ký trực tuyến