Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Tìm hiểu hình thức xét tuyển học bạ năm 2019

Cập nhật: 21/02/2023 11:13 | Nhâm PT

Năm 2019, phương án tuyển sinh bằng xét tuyển học bạ được nhiều trường Cao đẳng, Đại học áp dụng. Phương án này được đánh giá là giảm gánh nặng cho cả nhà trường và thí sinh cũng như có nhiều lợi thế cho thí sinh. Vậy cách thức xét tuyển này như thế nào?

Tìm hiểu hình thức xét tuyển học bạ năm 2019

Xét tuyển học bạ là gì ?

Cùng với phương thức tuyển sinh dựa trên kết quả của kì thi THPT Quốc gia hay thi tuyển do chính nhà trường tổ chức, một phương án tuyển sinh có nhiều ưu điểm khác đó là xét tuyển học bạ. Là phương thức tuyển sinh có nhiều lợi thế cho thí sinh nhưng vẫn còn khá nhiều phụ huynh và các thí sinh băn khoăn.

Xét tuyển học bạ là một phương pháp tuyển sinh không dùng kết quả của kì thi THPT Quốc gia hay kì thi riêng do nhà trường tổ chức mà dựa trên học bạ THPT của thí sinh trong 3 năm cấp 3. Có nhiều hình thức xét tuyển bằng học bạ khác nhau theo yêu cầu phù hợp với mỗi trường như xét điểm trung bình 3 năm học THPT, xét tổ hợp môn,… hay đơn giản chỉ là đã tốt nghiệp THPT. Hình thức xét tuyển có nhiều lợi ích cho thí sinh như giảm áp lực thi cử, sự cạnh tranh khi tuyển sinh hay thí sinh có học lực trung bình khá vẫn có thể theo học các ngành học có điểm đầu vào top trên,… Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là một trong những trường tuyển sinh theo hình thức xét tuyển bằng tốt nghiệp THPT và có đánh giá qua học bạ của thí sinh.

Tìm hiểu hình thức xét tuyển học bạ năm 2018

Tìm hiểu hình thức xét tuyển qua học bạ năm 2019

Hình thức xét tuyển học bạ như thế nào ?

Dựa vào mục đích và ngành đào tạo của mỗi trường thì lại có hình thức xét tuyển khác nhau riêng phù hợp với tiêu chí tuyển sinh của trường đó.

  • Học kì xét tuyển : Nhà trường sẽ dựa vào các kỳ học để xét tuyển hoặc chọn khung thời gian xét tuyển trong 3 năm học ở THPT như:

4 học kỳ ( năm lớp 11, lớp 12 )

5 học kỳ ( 1 kỳ học lớp 10 và 2 kỳ học lớp 11 và 12 )

Kết quả năm lớp 12

Kết quả 3 cả năm học

  • Điểm xét tuyển : từ 6.0 đến 6.5 điểm hệ Đại học ; 5.5 đến 6.0 điểm hệ Cao đẳng đối với 3 môn theo khối thí sinh đăng kí xét tuyển. Một phương án xét tuyển khác đó là yêu cầu tổng điểm các môn xét tuyển trên 18 điểm với hệ Đại học và trên 16,5 điểm với hệ Cao đẳng.

Ví dụ như thí sinh xét tuyển học bạ vào trường Đại học Hòa Bình thì nhà trường sẽ xét tổng điểm các môn khối A (Toán – Lý – Hóa) của 5 học kỳ hoặc kết quả năm lớp 12. Cách tính điểm đó là : (điểm trung bình môn Toán + điểm trung bình môn Lý + điểm trung bình môn Hóa) >= 18 điểm

Ngoài ra, thí sinh sẽ được cộng thêm điểm ưu tiên, điểm khuyến khích vào tổng điểm xét tuyển của mình.

  • Môn xét tuyển : 3 môn theo khối đăng kí xét tuyển

Mặc dù xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh riêng của mỗi trường, thí sinh vẫn cần đảm bảo điều kiện đó là đã tốt nghiệp THPT hoặc bậc học tương đương. Nhà trường sẽ xét tuyển theo nguyên tắc từ cao xuống thấp đến khi lấy đủ chỉ tiêu cho từng ngành học.

Hình thức xét tuyển học bạ có nhiều cơ hội cho thí sinhHình thức xét tuyển mới bằng học bạ có nhiều cơ hội cho thí sinh

Để xét tuyển học bạ cần những gì?

Thí sinh chỉ cần chuẩn bị đơn xin xét tuyển theo mẫu riêng của trường mong muốn theo học ;

Bản photo có công chứng của học bạ THPT ;

Bản photo có công chứng bằng tốt nghiệp THPT (hoặc bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời với những thí sinh tốt nghiệp năm 2018) và những giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).

Ngoài ra, hồ sơ ở một số trường còn yêu cầu có thêm phong bì dán sẵn tem, ảnh 3x4 chụp trong vòng 6 tháng của thí sinh,…

Lợi ích của xét tuyển học bạ

Hình thức xét tuyển học bạ không chỉ giúp giảm gánh nặng tuyển sinh cho nhà trường mà còn mang lại nhiều lợi ích cho thí sinh. Như tại trường Cao đẳng y Dược Sài Gòn thí sinh không cần quan tâm tới điểm chuẩn Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là bao nhiêu ? Chỉ cần tốt nghiệp THPT là đã có thể đăng ký xét tuyển. Nên với hình thức tuyển sinh này, thí sinh không cần quá lo lắng, dành nhiều công sức cho kì thi THPT Quốc gia hay kì thi riêng do nhà trường tổ chức. Thay vào đó, các bạn học sinh có nhiều thời gian để lựa chọn ngành nghề mình yêu thích cũng như tìm hiểu về các ngành nghề, chuẩn bị hành trang tốt nhất cho bước ngoặt mới của mình.

Xét tuyển học bạ cũng tạo sự công bằng cho thí sinh hơn khi mọi thí sinh đều có cơ hội học tập tại bậc Cao đẳng, Đại học. Với hình thức này, những thí sinh có lực học trung bình vẫn có cơ hội rèn luyện, phát triển bản thân ở bậc học cao hơn, thậm chí ở những ngành nghề có điểm tuyển sinh “top” đầu như Y, Dược, Điều dưỡng,…. Xét tuyển học bạ cũng làm thí sinh yên tâm hơn khi không phải lo lắng về chuyện “học tài thi phận” - những sai lầm đáng tiếc trong kì thi khiến điểm số chưa phản ánh đúng năng lực. Có thể thấy đây là phương án tuyển sinh đem lại nhiều lợi ích cho các thí sinh.

Thông tin tuyển sinh 2019