Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Đề thi chính thức môn Vật lý THPT Quốc gia 2016 của Bộ GD&ĐT

Cập nhật: 11/03/2020 15:33 | Nhâm PT

Chiều 2/7 các sĩ tử thi môn thứ hai trong ngày với môn thi Vật lý. Môn Vật lý thi theo hình thức trắc nghiệm với thời gian 90 phút. Thí sinh bắt đầu làm bài từ lúc 14h30 phút và kết thúc bài thi lúc 16h00.

Đề thi chính thức môn Vật lý THPT Quốc gia 2016 của Bộ GD&ĐT

 

Đề thi Vật lý có 6 mã đề thi, ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ cập nhật đầy đủ và nhanh nhất cho độc giả.

Đề thi môn Vật lý kỳ thi THPT quốc gia 2016:

Đề thi môn Vật lý kỳ thi THPT quốc gia 2016

Đề thi môn Vật lý kỳ thi THPT quốc gia 2016

Đề thi môn Vật lý kỳ thi THPT quốc gia 2016

Đề thi môn Vật lý kỳ thi THPT quốc gia 2016

Đề thi môn Vật lý kỳ thi THPT quốc gia 2016

Nhận xét chung về đề thi môn Vật lý tốt nghiệp THPT quốc gia 2016

Về phía giáo viên, các thầy cô đánh giá đây là một đề thi phù hợp với mục đích tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. Mức độ khó của đề thi đủ để thí sinh học lực trung bình có thể đủ điểm đỗ tốt nghiệp và học sinh khá giỏi bứt lên để đạt được số điểm vào trường đại học mà mình mong muốn. Cụ thể hơn, cô Trần Thị Kiều Giang (giáo viên trường THPT Chu Văn An – Hà Nội), đưa ra đánh giá, đề thi Vật lý năm nay có cấu trúc phù hợp.

Sự phân hóa rất cao khiến các học sinh trung bình chỉ học sách giáo khoa thôi vẫn có thể được 4 điểm phù hợp với học sinh chỉ để xét tốt nghiệp. Những học sinh ở mức độ khá có ktư duy cao hơn có thể đạt được điểm 6,5.

Thí sinh giỏi biết vận dụng kiến thức sẽ ghi được được điểm 9. Chỉ những em xuất sắc có khả năng vận dụng cao, tư duy và phối hợp kiến thức tốt thì có thể đạt được đến điểm 10. Kiến thức các câu hỏi lấy điểm 10 bao hàm cả các kiến thức lớp 10 và lớp 11, đòi hỏi thí sinh một vốn kiến thức khá rộng, tuy nhiên phần lớn các thầy cô đều dự đoán đề thi môn vật lý năm nay đủ sức để thí sinh lấy điểm 10

Cụ thể:

Về cấu trúc: Vẫn theo tinh thần như các năm trước, không khác nhiều so với đề thi năm 2015.

Đề được phân bố khá rõ ràng: Các câu dễ để học sinh chỉ xét tốt nghiệp nằm ở phần đầu của đề thi (gồm 30 câu đầu) chỉ là lí thuyết thuần túy trong sách và các bài tâp rất đơn giản chỉ cần một công thức đơn giản là hoàn thành các câu này. Các câu khó mang tính phân loại, để xét Đại học nằm ở phần cuối 20 câu cuối. Trong phần này cũng có khá nhiều câu học sinh học lực khá cũng dễ dàng làm được. Có khoảng 4-5 rất khó, chủ yếu vẫn là điện xoay chiều và dao động cơ.

Phân bố đề trải dài theo 7 chương của chương trình cơ bản: Dao động cơ (11 câu); Sóng cơ học và sóng âm (6 câu); Dòng điện xoay chiều (10 câu); Dao động và sóng điện từ (4 câu); Sóng ánh sáng (9 câu); Lượng tử ánh sáng (4 câu); Hạt nhân nguyên tử (6 câu).

Về mặt nội dung:

Nhìn chung, 3 chương (Dao động cơ, Sóng cơ học và sóng âm, Dòng điện xoay chiều) vẫn chiếm khoảng 50%, câu khó và “cực khó” cũng chủ yếu rơi vào 3 chương này. 4 chương còn lại chiếm 50% và các câu của phần này cũng không quá khó.

Các câu lí thuyết đa phần là các câu hỏi dễ, học sinh chỉ cần nhớ kiến thức trong sách giáo khoa là có thể làm được và phần lớn câu hỏi lí thuyết đều ở mức độ dễ, tạo điều kiện cho học sinh trung bình “kiếm điểm”. Các câu hỏi ở mức độ trung bình chủ yếu là áp dụng những công thức đơn giản hoặc chỉ qua một, hai bước biến đổi là có kết quả. Năm nay đề thi vẫn có câu hỏi liên quan đến đồ thị khó (1 câu về dao động cơ, 1 câu về dòng điện xoay chiều) yêu cầu học sinh phải biết đọc và phân tích đồ thị và có tư duy cao, 1 câu khá lạ về dao động cơ nhưng quan sát qua kính lúp.

Đề thi Vật lý tốt nghiệp THPT năm nay được các thí sinh đánh giá là không quá khó, dễ đạt được điểm tốt nghiệp. 

Kết thúc 90 phút làm bài thi trắc nghiệm môn Vật Lý chiều nay, nhiều thí sinh cho biết đề thi có tính phân loại cao. 50% câu hỏi khá dễ để học sinh có lực học trung bình có thể làm được bài, số câu hỏi còn lại khó hơn một chút đòi hỏi người học phải tư duy mới làm được.

Nhìn một cách tổng thể, đề năm nay không gì bất ngờ với học sinh nếu học sinh đã nghiên cứu kỹ đề năm 2015 và có thể có cảm giác “nhẹ nhàng” hơn một chút. Với đề thi năm nay, không khó để học sinh đạt điểm 6, 7 vì nội dung các câu hỏi đều bám sát chương trình sách giáo khoa lớp 12.

Tuy nhiên, muốn đạt được điểm cao hơn phải có tư duy tổng hợp, phân tích, suy luận lôgic. Đây là điểm mới mang tính phân hóa học sinh cao.

Đề thi năm nay đòi hỏi học sinh phải hiểu bản chất vật lí nhiều hơn chứ không đơn thuần như các năm trước là dùng “mẹo” hay “công thức vạn năng”. Nhìn chung, đề thi năm nay rất hợp lý, hài hòa, có cả dễ và khó, mang tính phân hóa cao, đáp ứng tốt yêu cầu của “Kỳ thi kép” nhưng không nằm ngoài định hướng của Bộ GD&ĐT.

Vẫn khoảng 30 câu đầu tiên, thí sinh có học lực trung bình hoàn toàn có thể đạt được 5 đến 6 điểm. Những câu còn lại dành cho học sinh khá, giỏi và có thể đạt được 8 điểm, 9 điểm. Ở đề thi này, những thí sinh thực sự xuất sắc mới có thể đạt được điểm 10, nhưng khả năng số điểm 10 năm nay sẽ gia tăng đáng kể. Đề thi đã đánh giá được năng lực của học sinh. Các câu hỏi đều yêu cầu các em phải có những tư duy nhất định. Các em không chỉ nắm chắc kiến thức mà còn phải tư duy cao để có thể vận dụng những kiến thức đã học vào trong bài làm của mình.

>>Xem đáp án chính thức môn Vật lý THPT quốc gia 2016