• Hotline:
     096.152.9898

Đề thi - Đáp án

Thử sức với đề thi thử THPT Quốc gia môn GDCD tỉnh Ninh Bình

Đề thi thử THPT Quốc gia môn GDCD của tỉnh Ninh Bình lần thứ nhất dưới đây là một tài liệu dựa trên cấu trúc đề thi THPTQG của Bộ đề ra với 40 câu hỏi trắc nghiệm làm trong thời gian 50 phút. Cùng thử sức rồi xem lại kết quả cuối bài em nhé!

Thử sức với đề thi thử THPT Quốc gia môn GDCD tỉnh Ninh Bình

Hãy cùng Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn thử sức với đề thi thử THPTQG Quốc gia 2020 môn GDCD số 21  của tỉnh Ninh Bình này các em nhé!

Đề thi thử

SỞ GD&ĐT NINH BÌNH

ĐỀ THI CHÍNH THỨC

ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA LẦN THỨ NHẤT

NĂM HỌC 2019 - 2020 

Bài thi: KHOA HỌC XÃ HỘI 

Môn thi thành phần: GIÁO DỤC CÔNG DÂN 

Thời gian làm bài: 50 phút, không kể thời gian phát đề 

(Đề thi gồm 40 câu trắc nghiệm, 04 trang)

Câu 81: Vợ chồng bình đẳng với nhau, có nghĩa vụ và quyền 

A. ngang nhau về mọi mặt.

B. phân biệt đối xử với các con. 

C. lạm dụng sức lao động của con.

D. thay đổi theo thời gian. 

Câu 82: Chồng không cho vợ tham gia lớp học nâng cao chuyên môn là vi phạm quyền bình đẳng giữa vợ và chồng trong quan hệ nào sau đây? 

A. Lao động. 

B. Tài sản. 

C. Nhân thân.

D. Việc làm. 

Câu 83: Theo quy định của pháp luật, việc giao kết hợp đồng lao động phải tuân theo nguyên tắc 

A. gián tiếp. 

B. trực tiếp. 

C. đại diện.

D. ủy nhiệm. 

Câu 84: Trường hợp nào sau đây thể hiện các doanh nghiệp bình đẳng về quyền khi tiến hành hoạt động kinh doanh? 

A. Bảo đảm quyền lợi người lao động.

B. Nộp thuế theo đúng quy định. 

C. Buôn bán đúng ngành nghề đăng ký.

D. Liên doanh, liên kết với nước ngoài. 

Câu 85: Người có năng lực trách nhiệm pháp lý vi phạm pháp luật hình sự khi thực hiện hành vi nào sau đây? 

A. Điều khiển xe đi sai làn đường.

B. Thường xuyên nghỉ việc không lý do. 

C. Mua hàng trả tiền không đúng hạn.

D. Tổ chức đua xe trái phép. 

Câu 86: Theo quy định của pháp luật, công dân không vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể khi bắt người nào đó 

A. đang bị truy nã.

B. thanh lý tài sản cá nhân. 

C. giải cứu con tin.

D. thu thập thông tin vụ án. 

Câu 87: Do nghi ngờ chị H bỏ thuốc sâu vào bể nước nhà mình nên chị Y cùng em gái là chị P lên mạng xã hội tung tin vợ chồng chị H kinh doanh tín dụng đen khiến uy tín của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tức giận, chồng chị H là anh T tìm gặp và đánh chị Y gãy tay. Những ai sau đây vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về danh dự và nhân phẩm của công dân? 

A. Chị H và chị Y.

B. Chị Y và chị P. 

C. Chị Y, chị P và anh T.

D. Chị H, chị Y và chị P. 

Câu 88: Điều 19 - Hiến pháp nước ta quy định: “Mọi người có quyền sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật”. Quy định này thể hiện đặc trưng nào sau đây của pháp luật?. 

A. Tính quy phạm phổ biến.

B. Tính xác thực về hình thức. 

C. Tính logic về nội dung.

D. Tính chuẩn mực vùng miền. 

Câu 89: Theo quy định của pháp luật, quyền bình đẳng giữa người sử dụng lao động và người lao động được thể hiện thông qua việc 

A. chia đều lợi nhuận bình quân.

B. xây dựng quỹ phúc lợi xã hội. 

C. phân bổ nguồn vốn quốc gia.

D. giao kết hợp đồng lao động. 

Câu 90: Cán bộ xã X là ông P đã làm giả chứng từ và chiếm đoạt 50 triệu đồng tiền quỹ hỗ trợ người nghèo của xã. Ông P đã vi phạm pháp luật nào sau đây? 

A. Kỉ luật và hình sự.

B. Hình sự và dân sự. 

C. Dân sự và kỉ luật.

D. Hành chính và dân sự. 

Câu 91: Do mâu thuẫn cá nhân với anh M nên anh N đã cùng bạn là anh T dùng hung khí hành hung khiến anh M bị thương nặng. Anh N và anh T đã vi phạm quyền nào sau đây của công dân? 

A. Bất khả xâm phạm về chỗ ở.

B. Được pháp luật bảo hộ về sức khỏe.

C. Được pháp luật bảo hộ về nhân phẩm. 

D. Bất khả xâm phạm về thân thể. 

Câu 92: Phát hiện cán bộ xã Z là anh K làm giả giấy tờ để chiếm đoạt 100 triệu đồng tiền quỹ hỗ trợ người nghèo của xã, bà P làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng. Lãnh đạo cơ quan chức năng là ông G đã phân công chị H đến xã Z xác minh thông tin đơn tố cáo này. Muốn giúp chống thoát tội, vợ anh K là chị M đưa 20 triệu đồng nhằm hối lộ chị H nhưng bị chị H từ chối. Sau đó chị H kết luận nội dung đơn tố cáo của bà P là đúng sự thật. Những ai sau đây đã thi hành pháp luật? 

A. Ông G, chị H và chị M.

B. Bà P, ông G và chị H. 

C. Chị H, bà P và anh K.

D. Ông G, bà P và chị M. 

Câu 93: Chị K viết bài chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn thực phẩm sạch cho người dân là thực hiện pháp luật theo hình thức nào sau đây? 

A. Áp dụng pháp luật.

B. Thi hành pháp luật. 

C. Sử dụng pháp luật.

D. Tuân thủ pháp luật. 

Câu 94: Khi sửa chữa căn hộ của gia đình mình anh T đã làm tường nhà anh V kế bên bị nứt. Vì anh T không bồi thường nên anh V đã thuê anh S viết bài bịa đặt thông tin anh T bị nhiễm HIV khiến cả khu dân cư X cắt đứt mọi quan hệ với gia đình anh T. Biết anh T muốn chuyển đi nơi khác sinh sống, chị P đã ép anh T phải bán rẻ ngôi nhà cho mình. Những ai sau đây phải chịu trách nhiệm pháp lý?

A. Anh T, anh V, anh S và chị P.

B. Anh T, anh V và chị P. 

C. Anh T, anh V và anh S.

D. Anh V, chị P và anh S. 

Câu 95: Ủy ban nhân dân xã cấp giấy chứng nhận đăng kí kết hôn cho công dân là thực hiện pháp luật theo hình thức nào sau đây? 

A. Phổ biến pháp luật.

B. Sử dụng pháp luật. 

C. Tuân thủ pháp luật.

D. Áp dụng pháp luật.

Câu 96: Thấy chị M thường xuyên đi làm muộn nhưng cuối năm vẫn nhận chế độ khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chị Q nghi ngờ chị M có quan hệ tình cảm với anh K giám đốc nên đã báo cho chị T vợ anh biết sự việc. Do ghen tuông, chị T yêu cầu chị P trưởng phòng nhân sự theo dõi chị M và buộc anh K đuổi việc chị M. Muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình nên anh K ngay lập tức sa thải chị M. Những ai sau đây đã vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong lao động? 

A. Anh K, chị P và chị M.

B. Anh K và chị M. 

C. Anh K, chị T và chị P.

D. Anh K, chị T, chị P và chị M. 

Câu 97: Ông M nghi ngờ cháu T lấy trộm máy tính của mình nên đã giam giữ cháu trong nhà kho suốt 3 giờ đồng hồ để ép cháu T nhận tội. Ông M đã vi phạm quyền nào sau đây của công dân? 

A. Được bảo hộ về đời tư.

B. Bất khả xâm phạm về chỗ ở. 

C. Được bảo hộ về danh tính.

D. Bất khả xâm phạm về thân thể.

Câu 98: Các cá nhân, tổ chức không làm những điều mà pháp luật cấm là 

A. sử dụng pháp luật.

B, điều chỉnh pháp luật. C. áp dụng pháp luật.

D. tuân thủ pháp luật. 

Câu 99: Do mâu thuẫn với nhân viên là anh M nên ông Q giám đốc doanh nghiệp đã chỉ đạo chị H kế toán trưởng trì hoãn việc trả lương và phụ cấp cho anh M. Ông Q đã vi phạm bình đẳng trong lao động ở nội dung nào sau đây?

 A. Thực hiện quyền lao động.

B. Giao kết hợp đồng lao động. 

C. Cân bằng lợi nhuận sản xuất.

D. Cơ hội tiếp cận việc làm. 

Câu 100: Trường hợp nào sau đây thể hiện công dân bình đẳng về quyền trước pháp luật? 

A. Nộp thuế thu nhập.

B. Bảo vệ môi trường. 

C. Xác định lại giới tính.

D. Xây dựng tổ quốc. 

Câu 101: Vợ, chồng tôn trọng và giữ gìn danh dự, uy tín của nhau là thể hiện bình đẳng giữa vợ và chống trong

A, quan hệ tài sản. 

B. quan hệ nhân thân.

C. quản lý tài chính. 

D. quản lý thu nhập. 

Câu 102: Trường hợp nào sau đây thể hiện doanh nghiệp bình đẳng về nghĩa vụ trước pháp luật? 

A. Tự do liên doanh liên kết.

B. Chủ động tìm kiếm thị trường. 

C. Bảo vệ lợi ích người tiêu dùng.

D. Xây dựng quỹ phúc lợi xã hội.

Câu 103: Công dân tự ý lấn chiếm đất lưu không làm nơi bán hàng thì phải chịu trách nhiệm pháp lí nào sau đây? 

A. Hành chính. 

B. Kỉ luật.

C. Hình sự.

D. Dân sự. 

Câu 104: Việc phân phối lại nguồn hàng từ nơi có lãi ít đến nơi có lãi nhiều là thể hiện tác động nào sau đây của quy luật giá trị?

A. Kích thích lực lượng sản xuất phát triển.

B. Phân hóa giữa những người sản xuất.

C. Điều tiết sản xuất và lưu thông hàng hóa.

D. Thúc đẩy quá trình tăng năng suất lao động

Câu 105: Tiền tệ được dùng để trả nợ sau khi mua chịu hàng hóa là đã thực hiện chức năng nào sau đây?

A. Kích thích tiêu dùng.

B. Phương tiện thanh toán.

C. Phương thức cất trữ.

D. Điều tiết lưu thông.

Câu 106: Một trong những biểu hiện của phát triển kinh tế là

A. thúc đẩy độc quyền sản phẩm.

B. tăng cường đầu cơ tích trữ.

C. sự tăng trưởng kinh tế.

D. gia tăng lũng đoạn thị trường.

Câu 107: Theo quy định của pháp luật, cùng với tiếng phổ thông, các dân tộc được dùng tiếng nói, chữ viết của mình là thể hiện quyền bình đẳng giữa các dân tộc về

A. chính trị.

B. khoa học.

C. kinh tế.

D, văn hóa.

Câu 108: Trong nền kinh tế hàng hóa, khi cung lớn hơn cầu thì giá cả thị trường so với giá trị hàng hóa thường

A. giữ nguyên.

B. cao hơn.

C. tăng dần.

D, thấp hơn. 

Câu 109: Chủ một đại lý bán vật liệu xây dựng là ông T bị cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt về hành vi gây ô nhiễm môi trường. Ông T đã vi phạm quyền bình đẳng trong lĩnh vực nào sau đây? 

A. Kinh doanh. 

B. Lao động.

C. Việc làm.

D. Khoa học. 

Câu 110: Cửa hàng anh M được cấp giấy phép bán vật tư nông nghiệp nhưng anh đã đăng kí bán thêm mặt hàng nông sản hữu cơ vì nhận thấy nhu cầu về các mặt hàng này tăng cao. Anh M đã thực hiện nội dung nào sau đây của quyền bình đẳng trong kinh doanh? 

A. Đổi mới khoa học công nghệ.

B. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp. 

C. Chủ động mở rộng quy mô.

D. Tiết kiệm chi phí sản xuất. 

Câu 111: Đặc trưng nào sau đây tạo nên giá trị công bằng, bình đẳng của pháp luật? 

A. Tính chặt chẽ về hình thức.

B. Tính quy phạm phổ biến. 

C. Tính giai cấp đặc thù.

D. Tính độc lập tương đối. 

Câu 112: Trong thời gian chờ quyết định ly hôn của Tòa án, bà M nhận được tin đồn chồng của bà là ông P đang tổ chức tiệc cưới với chị H tại nhà hàng X. Vốn đã nghi ngờ từ trước, bà M cùng con rể là anh N đến nhà hàng, bắt gặp ông P đang liên hoan vui vẻ với các đồng nghiệp, hai mẹ con bà xông vào sỉ nhục ông thậm tệ. Những ai sau đây vi phạm quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình? 

A. Ông P, anh N và chị H.

B. Bà M, ông P và anh N. 

C. Bà M và anh N.

D. Bà M và ông P. 

Câu 113: Một trong những dấu hiệu cơ bản xác định hành vi vi phạm pháp luật là 

A. chủ thể làm chứng được bảo mật.

B, người đại diện được ủy quyền. 

C. chủ thể tố giác phải ẩn danh.

D. người vi phạm phải có lỗi. 

Câu 114: Theo quy định của pháp luật, không ai bị bắt nếu không có quyết định của Tòa án, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện Kiểm sát trừ trường hợp 

A. phạm tội quả tang.

B. từ chối quyền thừa kế. 

C. đang công tác biệt phái.

D. áp giải phạm nhân. 

Câu 115: Anh Q trưởng công an xã phân công anh G là công an viên điều tra, xác nhận thông tin về việc bà P đào được cổ vật. Khi anh G xông vào nhà bà P tìm kiếm thì bị anh S con trai bà P đuổi nên anh G đã đập vỡ xe máy của chủ nhà để uy hiếp. Bức xúc, sau đó bà P đã làm đơn tố cáo anh G và nộp lại cổ vật cho cơ quan chức năng. Bà P đã thực hiện pháp luật theo hình thức nào sau đây?

A. Áp dụng pháp luật và thi hành pháp luật. 

B. Sử dụng pháp luật và thi hành pháp luật. 

C. Phổ biến pháp luật áp dụng pháp luật. 

D. Sử dụng pháp luật và áp dụng pháp luật.

Câu 116: Điều 127 - Bộ luật Hình sự nước ta quy định: “Người nào trong khi thi hành công vụ mà làm chết người do dùng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm”. Quy định này thể hiện đặc trưng nào sau đây của pháp luật? 

A. Tính dân tộc sâu sắc.

B. Tính xác định về mặt hình thức. 

C. Tính quyền lực, bắt buộc chung.

D. Tính nhân dân rộng rãi. 

Câu 117: Bà M thấy xe đạp của mình bị mất trước đây 2 ngày hiện đang dựng trong sân nhà bà H. Bà M đã cùng cháu gái là Q xông vào nhà bà H để lấy về. Thấy bà M và cháu Q tự ý vào nhà mình, bà H đã lớn tiếng mắng chửi rồi cùng con trai là anh S khống chế, giam, giữ cháu Q tại nhà kho. Trong lúc giằng co, anh S vô tình đẩy bà M ngã gãy chân. Phát hiện sự việc, chống bà M là ông G đã sang nhà bà H đập phá đồ đạc, giải cứu cháu Q rồi đưa vợ đi cấp cứu. Những ai sau đây vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân? 

A. Anh S và bà H.

B. Anh S và ông G. 

C. Ông G, bà H và anh S.

D. Bà H, ông G và bà M. 

Câu 118: Qua giới thiệu của anh K, bà Q vay được 1 triệu đồng của ông T. Quá hạn trả nợ, bà Q không thanh toán mà còn tránh mặt ông T. Vì vậy, ông T mua hàng của chị H, con gái bà Q, nhưng không trả 1 triệu đồng mà để trừ vào khoản nợ mà bà Q đã vay. Bức xúc do không đòi được tiền, chị H đã ném chất thải vào nhà ông T. Những ai sau đây vi phạm pháp luật dân sự? 

A. Bà Q và ông T.

B. Ông T, bà Q và chị H. 

C. Chị H, anh K và bà Q.

D. Bà Q và anh K.

Câu 119: Vi phạm dân sự là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm tới các quan hệ tài sản và 

A. quy tắc điều phối lao động.

B. quan hệ công vụ. 

C. quy tắc quản lý nhà nước.

D. quan hệ nhân thân. 

Câu 120: Chủ một xưởng cơ khí tự nhận là anh H bị tòa án tuyên phạt tù và yêu cầu bồi thường thiệt hại về tội vi phạm quy định an toàn lao động dẫn đến xảy ra tai nạn khiến một công nhân tử vong. Anh H đã phải chịu trách nhiệm pháp lí nào sau đây?

A. Hình sự và dân sự.

B. Dân sự và hành chính. 

C. Kỉ luật và hình sự.

D. Dân sự và kỉ luật.

---------------------------- HẾT ----------------------------

Đây là một đề thi thử tốt nghiệp THPT năm 2020 môn GDCD của tỉnh Ninh Bình, đề thi dựa trên lượng kiến thức đã được giảm tải mà Bộ GD&ĐT đã công bố trước đó. Làm thử trong 50 phút rồi đối chiếu kết quả ở bảng dưới bạn nhé.

Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn GDCD năm 2020 tỉnh Ninh Bình lần 1

Câu Đ/a Câu Đ/a Câu Đ/a Câu Đ/a
81 A 91 B 101 B 111 B
82 C 92 B 102 C 112 C
83 B 93 C 103 A 113 D
84 D 94 C 104 C 114 A
85 D 95 D 105 B 115 B
86 A 96 B 106 C 116 C
87 B 97 D 107 D 117 A
88 A 98 D 108 D 118 A
89 D 99 B 109 A 119 D
90 A 100 C 110 C 120 A

 

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học năm 2013

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học năm 2013

Theo lịch thi tốt nghiệp THPT thì chiều ngày 3/6, các thí sinh trên cả nước sẽ bước vào môn thi Sinh học - kỳ thi THPT Quốc gia năm 2013. Theo đó,...


Đáp án đề thi thử THPTQG 2020 môn Ngữ văn - THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển

Đáp án đề thi thử THPTQG 2020 môn Ngữ văn - THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển

Dưới đây là đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ văn lần 1 của trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, các bạn thí sinh hãy cùng tham khảo...


Đề thi chính thức môn Địa lý THPT Quốc gia 2015 của Bộ GD&ĐT

Đề thi chính thức môn Địa lý THPT Quốc gia 2015 của Bộ GD&ĐT

Địa lý là một trong những môn mà thí sinh lựa chọn khối C phải lựa chọn nếu muốn xét tuyển Đại học. Dưới đây là đề thi chính thức của môn Địa lí...


Đáp án chính thức môn tiếng Trung kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019

Đáp án chính thức môn tiếng Trung kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019

Đáp án môn Tiếng Trung THPT năm 2019 được rất nhiều bạn học sinh quan tâm sau khi môn thi Tiếng Trung THPT kết thúc. Để xác định điểm số cho bài...


Đáp án môn Địa Lý kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2011

Đáp án môn Địa Lý kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2011

Theo quy định của Bộ GD&ĐT thì các thí sinh sẽ tiếp tục môn thi Địa Lý vào sáng 3/6, với thời gian làm bài là 90 phút. Hãy cùng theo dõi gợi ý làm...


Đăng ký trực tuyến