• Hotline:
     096.152.9898

Đề thi - Đáp án

Ôn luyện kiến thức với đề thi thử THPTQG 2020 môn sử mã số 005

Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài gòn chia sẻ Đề thi thử THPT quốc gia 2020 môn Sử mã số 005 được các thầy cô giáo bộ môn Lịch sử xây dựng sát với kiến thức đã học, tương tự với cấu trúc đề của các năm trước. Hãy cùng ôn tập kiến thức môn Sử dưới bài viết nhé!

Ôn luyện kiến thức với đề thi thử THPTQG 2020 môn sử mã số 005

Đề thi thử THPTQG 2020 môn sử mã số 005 được Ban tư vấn Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ dưới đây sẽ giúp các em học sinh rèn luyện kĩ năng giải đề thi THPT quốc gia môn Lịch sử một cách tốt nhất.

Đề thi thử

Câu 1. Nguyên nhân khách quan dẫn đến thắng lợi của cách mạng Tháng Tám năm 1945 là do
A. sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Đông Dương.
B. thắng lợi của quân đồng minh với chủ nghĩa phát xít.
C. sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc.
D. nghệ thuật khởi nghĩa linh hoạt, sáng tạo.

Câu 2. Ngày 12/4/1944, Hồ Chí Minh viết: “Cuộc kháng chiên của ta lag một cuộc kháng chiến toàn dân nên phải động viên toàn dân, vũ trang toàn dân”. Cuộc kháng chiến trên đây diễn ra trong bối cảnh nào?
A. Khi nhân dân Việt Nam chưa có chính quyền cách mạng.
B. Khi nhân dân Việt Nam đã có chính quyền cách mạng.
C. Khi nước Việt Nam mới đang dần hình thành.
D. Khi các lực lượng đồng minh đang chuẩn bị vào Việt Nam.

Câu 3. Ý nghĩa quan trọng nhất của phong trào yêu nước dân chủ tư sản ở Việt Nam trong những năm 20 của thế kỉ XX là
A. đào tạo và rèn luyện đội ngũ cán bộ cho phong trào yêu nước dân tộc dân chủ Việt Nam.
B. góp phần cổ vũ mạnh mẽ tinh thần yêu nước của nhân dân Việt Nam, bồi đắp truyền thống yêu nước.
C. góp phần khảo sát và thử nghiệm một con đường cứu nước mới theo khuynh hướng dân chủ tư sản.
D. chứng tỏ sự bất lực của hệ thống tư tưởng dân chủ tư sản, độc lập dân tộc không gắn liền với con đường tư sản.

Câu 4. Nguyên nhân quyết định sự bùng nổ của phong trào cách mạng 1930 - 1931 là
A. Hậu quả của cuộc khủng khoảng kinh tế 1929 - 1933.
B. mâu thuẫn giữa dân tộc Việt Nam với thực dân Pháp và tay sai phát triển gay gắt.
C. Đảng cộng sản Việt Nam ra đời và lãnh đạo đấu tranh.
D. những tác động của tình hình thế giới.

Câu 5. Yếu tố nào giữ vai trò quyết định đến việc tìm đường cứu nước của Nguyễn Tất Thành?
A. Do tinh thần yêu nước thương dân, ý chí đánh đuổi giặc Pháp của Nguyễn Tất Thành.
B. Những hoạt động cứu nước của các vị tiền bối diễn ra sôi nổi nhưng đều thất bại.
C. Phong trào cách mạng thế giới diễn ra mạnh mẽ cổ vũ cách mạng Việt Nam.
D. Do yêu cầu của sự nghiệp giải phóng dân tộc cần tìm ra con đường cứu nước phù hợp.

Câu 6. Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng Cộng sản Đông Dương (tháng 2 - 1951) là mốc đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình lãnh đạo và trưởng thành của Đảng và là
A. Đại hội xây dựng chủ nghĩa xã hội. 
B. Đại hội kháng chiến toàn dân.
C. Đại hội kháng chiến thắng lợi. 
D. Đại hội xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Câu 7. Ý nào dưới đây không phải là tính chất của cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Việt Nam (1945 - 1954)?
A. Là một cuộc chiến tranh nhân dân, chính nghĩa.
B. Là một cuộc chiến tranh yêu nước, bảo vệ Tổ quốc.
C. Là một cuộc cách mạng giải phóng dân tộc.
D. Là một cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân điển hình.

Câu 8. Ý nào dưới đây không phải là yếu tố chủ quan đảm bảo cho khởi nghĩa Yên Thế tồn tại trong thời gian dài
A. Nghĩa quân biết dựa và dân vừa chiến đấu vừa sản xuất.
B. Nghĩa quân biết khai thác tốt địa hình, địa vật để chiến đấu lâu dài.
C. Nghĩa quân biết vận dụng chiến lược hòa hoãn để chuẩn bị cho cuộc chiến đấu lâu dài.
D. Thực dân Pháp muốn chấm dứt xung đột để tiến hành khai thác thuộc địa ở Bắc Kì.

Câu 9. Cuộc vận động dân chủ 1936 - 1939 là một phong trào
A. có tính chất dân chủ. 
B. chỉ mang tính dân tộc.
C. không mang tính cách mạng. 
D. mang tính chất cải lương.

Câu 10. Kết quả cuộc đấu tranh dành độc lập của các nước Đông Nam Á trong năm 1945 chứng tỏ
A. lực lượng vũ trang giữ vai trò quyết định.
B. điều kiện khách quan giữ vai trò quyết định.
C. tầng lớp trung gian đóng vai trò nòng cốt.
D. điều kiện chủ quan giữ vai trò quyết định.

Câu 11. Điểm khác nhau của chiến dịch Việt Bắc thu - đông năm 1947 so với chiến dịch Biên giới thu - đông năm 1950 của quân dân Việt Nam về
A. địa hình tác chiến. 
B. loại hình chiến dịch.
C. đối tượng tác chiến. 
D. lực lượng chủ yếu.

Câu 12. Ý nghĩa then chốt của cuộc cách mạng khoa học công nghệ hiện đại là
A. làm thay đổi cơ bản các nhân tố sản xuất.
B. đưa loài người sang nền văn minh mới.
C. thay đổi to lớn về cơ cấu dân cư, chất lượng nhân lực.
D. nâng cao mức sống và chất lượng cuộc sống.

Câu 13. Từ bài học sụp đổ của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và các nước Đông Âu, cần rút ra bài học gì trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam?
A. Thực hiện chính sách “đóng cửa” nhằm hạn chế những ảnh hưởng từ bên ngoài.
B. Cải tổ, đổi mói về kinh tế - xã hội trước tiên, sau đó mới đến cải tổ, đổi mới về chính trị.
C. Duy trì sự lãnh đạo của Đảng cộng sản, không chấp nhận đa nguyên chính trị.
D. Xây dựng một nền kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa để phát triển nên kinh tế.

Câu 14. Một trong những tác động của phong trào giải phóng dân tộc đối với quan hệ quốc tế sau Chiến tranh thế giới thứ hai là
A. thức đẩy Mỹ phải chấm dứt tình trạng Chiến tranh lạnh với Liên Xô.
B. thúc đẩy các nước tư bản hòa hoãn với các nước xã hội chủ nghĩa.
C. góp phần làm xói mòn và tan rã trật tự thế giới hai cực Ianta.
D. góp phần hình thành các liên minh kinh tế - quân sự khu vực.

Câu 15. Cơ hội tiêu diệt giặc sau chiến thắng Cầu Giấy (21 - 12 - 1873) của quân dân ta bị bỏ lỡ vì
A. Thực dân Pháp ngày càng củng cố dã tâm xâm chiếm toàn bộ Việt Nam.
B. Triều đình Huế chủ động thương thuyết rồi kí với thực dân Pháp Hiệp ước 1874.
C. Triều đình Huế đàn áp các cuộc đấu tranh chống Pháp của nhân dân ta.
D. Thực dân Pháp hoang mang lo sợ và tìm mọi cách thương lượng.

Câu 16. Trogn Cách mạng tháng Tám (1945), khởi nghĩa tại các đô thị thắng lợi có ý nghĩa quyết định nhất vì đây là nơi
A. đặt cơ quan đầu não chỉ huy của lực lượng cách mạng.
B. tập trung các trung tâm chính trị, kinh tế của kẻ thù.
C. có nhiều thực dân, đế quốc.
D. có đông đảo quần chúng được giác ngộ.

Câu 17. Cuộc chiến tranh Đông Dương 1945 - 1954 cuộc chiến tranh quốc tế giữa hai phe là do
A. chiến dịch Biên gới thu đông 1950 thắng lợi.
B. hội nghị Giơnevơ được triệu tập (1954).
C. nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời (1945).
D. có sự tham gia của các cường quốc (1950).

Câu 18. Nguyên nhân trực tiếp làm bùng nổ phong trào Cần Vương là
A. cuộc phản công kinh thành Huế thất bại, Tôn Thất Thuyết lấy danh nghĩa vua Hàm Nghi xuống chiếu Cần Vương.
B. tuy triều đình Huế đã kí với Pháp hiệp ước đầu hàng, tinh thần yêu nước chống Pháp vẫn sục sôi trong nhân dân cả nước.
C. do mâu thuẫn của phe chủ chiến trong triều đình Huế đại diện Tôn Thất Thuyết với thực dân Pháp.
D. dựa vào phong trào kháng chiến của nhân dân, phái chủ chiến ra sức chuẩn bị và tổ chức phản công thực dân Pháp.

Câu 19. Bài học cách mạng Tháng Tám năm 1945 có thể vận dụng cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay là
A. kết hợp sức mạng dân tộc với sức mạnh thời đại.
B. kiên trì sự lãnh đạo của Đảng.
C. đoàn kết toàn dân trong mặt trận dân tộc thống nhất.
D. độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Câu 20. Điểm khác biệt của giai cấp công nhân Việt Nam so với giai cấp công nhân ở các nước tư bản Âu - Mỹ đó là
A. ra đời trước giai cấp tư sản Việt Nam. 
B. ra đời sau giai cấp tiểu tư sản Việt Nam.
C. ra đời cùng giai cấp tư sản Việt Nam. 
D. ra đời sau giai cấp tư sản Việt Nam.

Câu 21. “Tổ chức và lãnh đạo quần chúng đoàn kết, tranh đấu để đánh đổ đế quốc chủ nghĩa Pháp và tay sai để tự cứu lấy mình” là mục tiêu hoạt động của tổ chức nào?
A. Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. 
B. Hội Hưng Nam.
C. Việt Nam Quốc dân Đảng. 
D. Hội Phục Việt.

Câu 22. “ Đảng ra đời chứng tỏ giai cấp vô sản ta đã trưởng thành và đủ sức lãnh đạo cách mạng” (Nguyễn Ái Quốc). Câu nói trên thể hiện điều gì?
A. Đảng ra đời đánh dấu giai cấp công nhân đã trở thành một giai cấp độc lập.
B. Đảng ra đời chứng tỏ phong trào công nhân đã có sự chuyển biến về chất.
C. Đảng cộng sản là chính đảng của giai cấp công nhân đã giành quyền lãnh đạo cách mạng.
D. Không có sự ra đời của Đảng thì không có sự lãnh đạo của giai cấp công nhân.

Câu 23. Theo quy định của Hội nghị Ianta (2 - 1945), quóc gia nào dưới đây cần trở thành một quốc gia thống nhất
A. Triều Tiên. 
B. Mông cổ. 
C. Trung Quốc. 
D. Nhật Bản.

Câu 24. Sự kiện nào đánh dấu chiến sự chấm dứt ở Châu Âu trong chiến tranh thế giới thứ hai (1939 - 1945)?
A. Các nước Đông Âu được giải phóng.
B. Hồng quân Liên Xô cắm cờ trên nóc tòa nhà Quốc hội Đức.
C. Đức kí hiệp ước đầu hàng không điều kiện.
D. Nhật Bản đầu hàng không điều kiện.

Câu 25. Ý nào sau đây không thuộc nội dung của Chính sách kinh tế mới (NEP) ở Nga năm 1921
A. Nhà nước nắm các ngành kinh tế chủ chốt.
B. Cho phép tư nhân thuê hoặc xây dựng các xí nghiệp không quá 50 công nhân.
C. Khuyến khích tư bản nước ngoài đầu tư kinh doanh ở Nga.
D. Cho phép thương nhân tự do buôn bán, trao đổi hàng hóa.

Câu 26. Hình thái khởi nghĩa vũ trang trong cách mạng tháng Mười Nga năm 1917 là
A. đồng thời tiến hành khởi nghĩa ở thành thị và nông thôn.
B. bắt đầu từ thành thị, lấy thành thị làm trung tâm.
C. bắt đầu từ nông thôn, lấy nông thôn bao vây thành thị.
D. nổi dậy của quần chúng là chủ yếu.

Câu 27. Để khắc phục tình trạng khó khăn về tài chính sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa kêu gọi
A. nhân dân thực hiện phong trào tăng gia sản xuất.
B. tinh thần tự nguyện đóng góp của nhân dân.
C. nhân dân cả nước thực hiện “Ngày đồng tâm”.
D. cải cách ruộng đát và thực hành tiết kiệm.

Câu 28. Cụm từ nào dưới đây phản ánh đầy đủ tính chất của Chiến tranh thế giới thứ nhất(1914 - 1918)?
A. Chiến tranh phi nghĩa. 
B. Chiến tranh đế quốc.
C. Chiến tranh chính nghĩa. 
D. Chiến tranh đế quốc phi nghĩa.

Câu 29. Điểm giống nhau cơ bản giữa “Cương lĩnh chính trị” đầu tiên (đầu năm 1930) với “Luận cương chính trị” (10/1930) là đều
A. xác định đúng đắn mâu thuẫn trong xã hội Đông Dương.
B. xác định đúng đắn khả năng của tiểu tư sản đối với cách mạng.
C. xác định đúng đắn giai cấp lãnh đạo.
D. xác định đúng đắn khả năng tham gia cách mạng của các giai cấp.

Câu 30. Đây là nguyên nhân trực tiếp của sự kiện Nhật Bản đảo chính Pháp ngày 09/3/1945 ở Đông Dương?
A. Nhật Bản tiến hành theo kế hoạch chung của phe phát xít.
B. mâu thuẫn Pháp - Nhật càng lúc càng gay gắt.
C. thất bại gần kề của Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai.
D. phong trào cách mạng dâng cao gây cho Nhật Bản nhiều khó khăn.

Câu 31. Lực lượng xã hội nào là điều kiện bên trong cho cuộc vận động giải phóng dân tộc theo khuynh hướng dân chủ tư sản đầu thế kỉ XX?
A. Giai cấp công nhân. 
B. Tư sản dân tộc.
C. Sĩ phu yêu nước tư sản hóa. 
D. Tầng lớp tiểu tư sản.

Câu 32. Tư tưởng chủ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc giải quyết mối quan hệ Việt - Pháp (từ 6-3-1946 đến trước 19-12-1946) là
A. sẵn sàng đánh Pháp khi cần thiết.
B. nhân nhượng về kinh tế, độc lập về chính trị.
C. nhân nhượng cho Pháp về kinh tế và chính trị.
D. sử dụng phương pháp hòa bình.

Câu 33. Thực dân Pháp bắt đầu tiến hành công cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất ở Việt Nam sau khi
A. đã hoàn thiện bộ máy thống trị ở Đông Dương.
B. đã dập tắt được cuộc khởi nghĩa Yên Thế.
C. đã cơ bản bình định được Việt Nam về quân sự.
D. đã đặt nên bảo hộ lên toàn bộ nước ta.

Câu 34. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 - 1954), thắng lợi nào của quân đội Việt Nam đã bước đầu làm phá sản kế hoạnh Nava?
A. Chiến dịch Việt Bắc thu - đông năm 1947.
B. Cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953 - 1954.
C. Chiến dịch Biên giới thu - đông năm 1950.
D. Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Câu 35. So với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sự phát triển của Liên Minh châu Âu (EU) có điểm khác biệt gì?
A. Hạn chế sự can thiệp và chi phối của các cường quốc.
B. Quá trình hợp tác, mở rộng thành viên diễn ra khá lâu dài.
C. Diễn ra quá trình nhất thể hóa trong khuôn khổ khu vực.
D. Hợp tác, giúp đỡ các nước trong khu vực phát triển kinh tế.

Câu 36. Sự chuyển biến về kinh tế và sự chuyển biến về xã hội ở Việt Nam đầu thế kỉ XX có mối quan hệ như thé nào?
A. Chuyển biến về kinh tế dẫn theo những tác động xấu về mặt xã hội.
B. Chuyển biến về kinh tế kéo theo những chuyển biến xã hội tích cực.
C. Chuyển biến về xã hội kéo theo sự biến đổi về mặt kinh tế.
D. Chuyển biến về kinh tế kéo theo sự biến đổi về mặt xã hội.

Câu 37. “Hành lang Đông - Tây” được Pháp thiết lập trong kế hoạch RơVe (13/5/1949) gồm
A. Hải Phòng, Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La.
B. Hải Phòng, Hà Nội, Tuyên Quang, Lai Châu.
C. Nam Định, Hà Nội, Hòa Bình, Lạng Sơn.
D. Nam Định, Hà Nội, Lạng Sơn, Tuyên Quang.

Câu 38. Đặc điểm nổi bật của quan hệ quốc tế từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai đến đầu những năm 70 của thế kỷ XX là gì?
A. Hai siêu cường Xô - Mỹ đối thoại, hợp tác.
B. Hòa bình, hợp tác trở thành xu thế chủ đạo.
C. Hợp tác chính trị - văn hóa là xu thế chủ đạo.
D. Hai siêu cường Xô - Mỹ đối đầu gay gắt.

Câu 39. Sau khi kế hoạch “đánh nhanh thắng nhanh” thất bại ở Gia Định, thực dân Pháp chuyển sang kế hoạch
A. Đánh chiếm Bắc Kì. 
B. Đánh chiếm các tỉnh miền Đông Nam Kì.
C. Đánh lâu dài. 
D. “Chinh phục từng gói nhỏ”.

Câu 40. Ngày 14/4/2018, Mỹ và đồng minh bắn hơn 100 quả tên lửa và Siri với lí do quân đội của chính phủ Siri sử dụng vũ khí hóa học ở Đuma mặc dù chưa có bằng chứng xác thực. Hành động trên đây của Mĩ và đồng minh Mĩ chứng tỏ
A. sự thi hành chính sách áp đảo và cường quyền của Mỹ.
B. Mĩ có tránh nhiệm bảo vệ hòa bình thế giới.
C. Mĩ thể hiện trách nhiệm chống sử dụng vũ khí hóa học.
D. chính sách “cây gậy và củ cà rốt” của Mĩ.

------------------ HẾT ---------------------

Đáp án

Câu Đáp án Câu Đáp án Câu Đáp án Câu Đáp án
1 B 11 B 21 A 31 C
2 A 12 B 22 A 32 D
3 D 13 C 23 C 33 C
4 C 14 C 24 C 34 B
5 A 15 B 25 B 35 C
6 C 16 B 26 B 36 D
7 D 17 D 27 B 37 A
8 D 18 A 28 D 38 D
9 A 19 A 29 C 39 D
10 D 20 A 30 B 40 A

 

Đề thi THPTQG 2019 môn Hóa Học chính thức của Bộ GD&ĐT

Đề thi THPTQG 2019 môn Hóa Học chính thức của Bộ GD&ĐT

Hóa học là môn thi thứ 2 thuộc tổ hợp khoa học tự nhiên, diễn ra vào sáng ngày 26/6, giờ làm bài 8h35 với thời gian 50 phút. Dưới đây là đề thi...


Đề thi chính thức môn Tiếng Anh THPT Quốc Gia 2019

Đề thi chính thức môn Tiếng Anh THPT Quốc Gia 2019

Bài thi môn Tiếng Anh THPT Quốc Gia 2019 có 50 câu trắc nghiệm, thí sinh làm bài trong 60 phút, hình thức trắc nghiệm. Đây là môn thi bắt buộc cuối...


Đề thi môn Toán kỳ thi THPT năm 2011 của Bộ GD&ĐT

Đề thi môn Toán kỳ thi THPT năm 2011 của Bộ GD&ĐT

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, kì thi tốt nghiệp THPT năm 2011 cả nước có 1.053.081 thí sinh đăng ký dự thi trong đó có 918.282 thí sinh hệ THPT và...


Đề thi THPT quốc gia môn Lịch sử 2019 chính thức của Bộ GD-ĐT

Đề thi THPT quốc gia môn Lịch sử 2019 chính thức của Bộ GD-ĐT

Sáng ngày 27/6/2019, 1 triệu sĩ tử trên cả nước chính thức bắt đầu làm bài thi môn Lịch sử nằm trong tổ hợp môn Khoa học xã hội kỳ thi THPT Quốc...


Đề thi chính thức môn Tiếng anh THPT Quốc gia 2016 của Bộ GD&ĐT

Đề thi chính thức môn Tiếng anh THPT Quốc gia 2016 của Bộ GD&ĐT

Chiều ngày 01/07/2016, các thí sinh bước vào kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia môn tiếng Anh năm 2016.  Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn...


Đăng ký trực tuyến