Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Đề thi môn tiếng Nhật năm 2019 kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cập nhật: 15/04/2020 15:09 | Trần Thị Mai

Chiều ngày 26/6, các thí sinh làm bài thi môn ngoại ngữ với 50 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 60 phút. Hãy cùng Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn tham khảo đề thi chính thức dưới bài viết!

Đề thi môn tiếng Nhật năm 2019 kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 6 môn ngoại ngữ để xét tốt nghiệp thpt quốc gia và xét tuyển vào các trường Đại học năm 2019 mà không bắt buộc một môn thi ngoại ngữ nào. 

Cụ thể trong quá trình làm hồ sơ thi THPT Quốc gia năm 2019, thí sinh được tự chọn ngoại ngữ để thi và xét tốt nghiệp hay bắt buộc phải học môn ngoại ngữ tại phổ thông.

Nhiều em học sinh hiện nay cho rằng việc bắt buộc phải lựa chọn tiếng Anh trong xét tốt nghiệp cũng như xét tuyển vào các trường Đại học phải theo chương trình học do nhiều học sinh, nhất là các học sinh trên các thành phố lớn có điều kiện học và tiếp xúc với các ngôn ngữ quốc tế khác mà không phải tiếng Anh.

Em Minh Ngọc (học sinh lớp 12, Nam Từ Liêm, Hà Nội) băn khoăn: “Ngoài tiếng Anh là môn ngoại ngữ chúng em được học trong chương trình phổ thông, em cũng học thêm tiếng Pháp từ 6 năm nay và khá tự tin với vốn tiếng Pháp của mình. Tuy nhiên, em không biết có thể đăng ký dự thi THPT Quốc gia với môn tiếng Pháp để xét tốt nghiệp hay bắt buộc phải thi tiếng Anh”.

Cụ thể dựa trên quy chế thi THPT Quốc Gia thì các thí sinh đăng ký môn thi ngoại ngữ không nhất thiết phải môn ngoại ngữ mà mình đang học. Theo đó, kỳ thi THPT Quốc Gia có 6 môn ngoại ngữ Quốc tế được đưa vào để xét và công nhận tốt nghiệp cũng như lấy điểm vào các trường Đại học.

Các em học sinh nếu có năng lực tham gia hãy lựa chọn 1 trong 5 môn ngoại ngữ sau để thay thế Tiếng Anh hoặc thay thế môn khác nhau bao gồm: Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức hoặc Tiếng Nhật.

Ngoài các môn thi này thì kỳ thi THPT Quốc Gia cũng như Bộ GD&ĐT không chấp nhận đăng ký thay thế đối với mông ngoại ngữ khác.

Đối với các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ tương đương theo quy đổi của Bộ GD&ĐT sẽ được miễn thi đối với môn này. Hai trường hợp thí sinh được miễn bài thi ngoại ngữ trong việc xét tốt nghiệp THPT bao gồm:

Đối tượng miễn thi ngoại ngữ tốt nghiệp là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT hoặc có một trong các chứng chỉ theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Bên cạnh đó, những thí sinh có một trong các chứng chỉ Ngoại ngữ có giá trị sử dụng đến ngày 23/6 cũng được miễn thi nếu đáp ứng yêu cầu do Bộ GD&ĐT đặt ra.

Cụ thể, yêu cầu tối thiểu đối với chứng chỉ tiếng Anh là TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm do đơn vị Educational Testing Service (ETS) cấp, IELTS từ 4.0 do Bristish Council (BC) hoặc International Development Program (IDP) cấp.

Thí sinh có chứng chỉ Tiếng Nga TORFL tối thiểu cấp độ 1 do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội cấp cũng thuộc diện miễn thi ngoại ngữ.

Với môn Tiếng Pháp, chứng chỉ TCF (300-400 điểm), DELF B1 trở lên do Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm Quốc tế cấp được chấp nhận.

Những thí sinh có chứng chỉ tiếng Trung tối thiểu HSK cấp độ 3, TOCFL cấp độ 3 do Văn phòng Hán ngữ Đối ngoại Trung Quốc, Ủy ban Khảo thí trình độ Hán ngữ Quốc gia, Ủy ban Công tác Thúc đẩy Kỳ thi Đánh giá năng lực Hoa ngữ Quốc gia cấp không cần thi Ngoại ngữ để xét tốt nghiệp.

Về tiếng Đức, yêu cầu tối thiểu là chứng chỉ Goethe-Zertifikat B1, Deutsches Sprachdiplom  (DSD) B1, Zertifikat B1 do Ủy ban Giáo dục Phổ thông Đức tại nước ngoài cấp.

Yêu cầu tối thiểu với môn Tiếng Nhật là JLPT cấp độ N3 trở lên do Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản được miễn thi Ngoại ngữ.

Thí sinh được miễn thi bài thi ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Những em không đăng ký sử dụng quyền được miễn thi bài thi ngoại ngữ phải dự thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh không được miễn thi.

Đối với xét tuyển ĐH, CĐ, hiệu trưởng các trường quyết định việc sử dụng hay không sử dụng kết quả miễn thi bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh.

Trong các môn thi ngoại ngữ, Tiếng Nhật là môn thi được khá nhiều thí sinh lựa chọn trong kỳ thi THPT Quốc gia. Theo đánh giá sơ bộ, đề thi tham khảo các môn thi THPT Quốc gia năm 2019 được xây dựng theo hướng ngắn gọn và nhẹ nhàng hơn so với năm 2018. 

Hãy cùng tham khảo đề thi chính thức môn Tiếng Nhật năm 2019 qua bài viết dưới đây của Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM đã tổng hợp nhé.

2019-de-thi-tieng-nhat

2019-de-thi-tieng-nhat

2019-de-thi-tieng-nhat

2019-de-thi-tieng-nhat

2019-de-thi-tieng-nhat

Nhận xét sau khi kết thúc thời gian thi tiếng Nhật

Chiều nay, tại điểm thi trường THPT Thăng Long (Hà Nội), đa phần các thí sinh rời phòng thi trong tâm trạng vui vẻ.

Thí sinh Lê Bảo Châu, trường THPT Trương Định (Hà Nội) bước ra đầu tiên, em cho biết đề môn tiếng Nhật năm nay dễ hơn năm trước. Là một trong những môn thi để tốt nghiệp nên em làm chắc chắn khoảng trên 80%, nên em nghĩ rằng những bạn chọn để xét tuyển chắc chắn bài làm sẽ tốt và điểm thi cao hơn.

Dễ nhất ở dạng câu hỏi đọc hiểu và câu hỏi về ngữ pháp, kiểu chia động từ câu, cho nên cả phòng thi của em đều xong trước thời gian làm bài thi. Đây là môn “dễ thở” nhất trong 2 ngày thi vừa qua của em.

2019-de-thi-tieng-nhat
Nhiều thí sinh ở Cần Thơ cho biết, ở môn thi ngoại ngữ các em có thể đạt điểm 7-8.

Khác với tâm lý trong buổi sáng thi tổ hợp các môn KHTN, trong chiều nay các thí sinh rời phòng thi với tâm lý khá thoải mái.

Em Nguyễn Văn Cường (lớp chuyên Lý trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) nhận xét: Đề thi tiếng Nhật không quá khó so với đề được giáo viên ôn luyện trên lớp. Chỉ khoảng 10 câu sau khó hơn, còn lại những câu trước bọn em làm thoải mái".

Thí sinh Khánh Chi (lớp Chuyên Pháp, trường THPT chuyên Hà Tĩnh) cũng cho biết: "So với môn tiếng Nhật thì đề thi tiếng Pháp khó hơn, tuy nhiên bọn em vẫn có khoảng 10 phút để khảo lại kết quả bài thi".

Đối với nhiều thí sinh của các trường THPT không chuyên cũng đánh giá đề thi có tính phân loại cao, nhưng không khó để lấy điểm 6. 

Được biết, kỳ thi THPT quốc gia, Hà Tĩnh có hơn 15.000 thí sinh đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ chủ yếu là tiếng Anh. Ngoài ra có 23 thí sinh đăng ký môn tiếng Pháp; 2 thí sinh đăng ký dự thi môn Tiếng Trung và 4 thí sinh đăng ký dự thi môn tiếng Nhật. Riêng tiếng Trung và Tiếng Nhật các thí sinh đăng ký dự thi có nhu cầu đi xuất khẩu lao động hoặc du học.

Kết thúc buổi thi Ngoại ngữ chiều nay, đa phần thí sinh tại Thanh Hóa đều thoải mái sau khi hoàn thành xong ngày thi thứ 2 vì đề ngoại ngữ khá dễ ăn điểm. Nhiều thí sinh cho biết làm xong hết bài thi trước thời gian.

Tại điểm thi Trường THPT Đào Duy Từ, thí sinh Bùi Anh Thư cho biết: “Dù em là dân chuyên khối A nhưng thấy đề Ngoại ngữ năm nay khá “dễ thở”, học sinh có học lực bình thường cũng có thể kiếm được điểm khá”.