Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Đề thi môn Toán kỳ thi THPT năm 2011 của Bộ GD&ĐT

Cập nhật: 10/04/2020 11:26 | Trần Thị Mai

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, kì thi tốt nghiệp THPT năm 2011 cả nước có 1.053.081 thí sinh đăng ký dự thi trong đó có 918.282 thí sinh hệ THPT và 134.799 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên. Dưới đây là đề thi chính thức môn Toán THPT Quốc gia 2011 của Bộ GD&ĐT.  

Đề thi môn Toán kỳ thi THPT năm 2011 của Bộ GD&ĐT

Các thí sinh làm bài thi môn Toán trong thời gian 150 phút, và 7h30 bắt đầu tính thời gian làm bài.

Đề thi môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2011:

2011-de-thi-mon-toan

Nhận xét chung về đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT quốc gia 2011

Bên cạnh các bài gợi ý giải đề thi, Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn còn cập nhật những nhận xét nhanh về đề thi môn Toán ngay sau khi môn thi kết thúc của các giáo viên giàu kinh nghiệm.

Nhận định về đề thi Toán kỳ thi ĐH đợt 1 năm 2011, thầy giáo Hoàng Trọng Hảo - tạp chí Toán tuổi thơ cho rằng, 3 câu mà khiến thí sinh “bó tay” nhất đó là câu 1 ý 2, câu 2 ý 2 và câu 5. Đây là những câu hỏi không có hướng giải chung, chính vì nếu thí sinh thực sự giỏi làm được một trong 3 câu này sẽ làm được hết cả 3 câu vì độ khó tương đồng nhau. Còn ngược lại thí sinh đành phải bỏ cả 3 câu này. Phổ điểm sẽ chủ yếu là 6-7, riêng điểm 9-10 chắc chắn sẽ rất khan hiếm.

Theo phân tích của thầy Hảo, không có sự sai lệch nhiều so với tình hình thực tế diễn ra ở các Hội đồng thi ở Hà Nội sáng nay. Mặc dù có những Hội đồng thi thí sinh rời khỏi phòng thi sớm nhưng phần lớn là không làm được bài. Nắng nóng cộng thêm đề Toán khó khiến nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng nặng nề, rất hiếm để bắt gặp được những hình ảnh tười cười mãn nguyện với kết quả bài làm.

Đánh giá về từng câu hỏi trong đề thi, một thầy giáo dạy Toán ở Hà Nội đánh giá. Câu 1 ý 1 là bài toán khảo sát hàm số cơ bản nên sẽ có nhiều thí sinh làm được. Đối với ý 2, phần chứng minh đường thẳng cắt đồ thị tại hai điểm phân biệt cũng không khó khăn gì, thí sinh chỉ cần thực hiện các thao tác biến đổi hoặc dựa vào đồ thị cũng cho ra kết quả. Về phần tìm giá trị m để tổng số hệ số góc đạt giá trị lớn nhất không phải là vấn đề quá khó, mẫu chốt ở đây là thí sinh cần phải nhìn đồ thị khảo sát để nhận xét sau đó mới triển khai.

Câu 2 ý 1 về phần lượng giác ở mức độ bình thường. Thí sinh chỉ cần biến đổi cẩn thận là làm được. Ý 2 thì về cơ bản có thể dùng đến phương pháp đặt ẩn phụ, tuy nhiên để làm được việc đó đòi hỏi thí sinh phải biết phân tích và nhóm các thừa số.

Câu 4 là bài toán không mới so với các năm trước đây, dạng toán khó ở mức bình thường. Thí sinh cần vẽ hình để đánh giá các giá trị sau đó áp dụng vào công thức tính diện tích. Câu 5 là một câu thực sự khó. Đây là một dạng toán khá mới và chắc chắn câu này sẽ có tính phân loại thí sinh rõ nét nhất. Về phần riêng thì là các dạng toán khá cơ bản. Đối với các câu hỏi về số phức gần như là “biếu” điểm cho thí sinh.

“Tôi nghĩ đề thi này có tính phân loại thí sinh cao và tương đối hay. Với cách ra đề như vậy thì chắc chắn số thí sinh đạt điểm tuyệt đối chỉ chiếm một phần rất ít. Với thời gian làm bài là 180 phút thì thí sinh nào thực sự giỏi mới có thể hoàn thành tất cả các câu hỏi được” - thầy Hảo nhấn mạnh.

Trong khi đó, thầy Trần Mạnh Tùng - giáo viên Toán Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết: “Nhìn chung đề cơ bản, bám sát chương trình phổ thông, đúng với cấu trúc của Bộ giáo dục và đào tạo. Nội dung chủ yếu nằm trong chương trình học của lớp 12 (khoảng 65 - 70%). Đề Toán khối A năm nay có phần dễ hơn năm 2010 song đề dài, nhiều tính toán cồng kềnh và đòi hỏi thí sinh phải có kĩ năng tính toán tốt, cẩn thận.

Học sinh nắm vững kiến thức cơ bản có thể giành được 6, 7 điểm. Các học sinh có kĩ năng tốt hơn có cơ hội giành được 8 hoặc 9 điểm. Điểm 10 không nhiều song sẽ nhiều hơn so với năm ngoái”.

==>> Click để xem đáp án môn Toán của Bộ GD&ĐT năm 2012: Tại đây!!