Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Đề thi môn Toán THPT Quốc gia 2017 chính thức từ Bộ GD&ĐT

Cập nhật: 07/03/2020 13:49 | Nhâm PT

Chiều (22/6), các em thí sinh tiếp tục bước vào làm bài thi môn Toán của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Môn Toán sẽ được thi với hình thức làm bài tự luận với thời gian 180 phút. Đây là lần đầu tiên môn thi Toán của kỳ thi THPT quốc gia áp dụng hình thức thi trắc nghiệm.

Đề thi môn Toán THPT Quốc gia 2017 chính thức từ Bộ GD&ĐT

 

Ban tư vấn tuyển sinh của trường Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cập nhật đề thi chính thức môn Toán kỳ thi THPT Quốc gia 2017 thí sinh và phụ huynh cùng theo dõi.

Dưới đây là đề thi môn Toán THPT quốc gia 2017.

Đề thi môn Toán THPT Quốc gia 2017 mã đề: 103

Đề thi môn Toán THPT Quốc gia 2017

Đề thi môn Toán THPT Quốc gia 2017

Đề thi môn Toán THPT Quốc gia 2017

Đề thi môn Toán THPT Quốc gia 2017Đề thi môn Toán THPT Quốc gia 2017

Đề thi môn Toán THPT Quốc gia 2017

 

Lưu ý: Phần đánh dấu trong đề là của thí sinh, không phải đáp án.

Sau khi môn thi Toán kết thúc, Ban tư vấn tuyển sinh của trường Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ đánh giá về đề của các giáo viên Toán trên cả nước.

Nhận xét chung về đề thi THPTQG môn Toán 2017

Lần đầu tiên thí sinh thi THPT quốc gia làm bài môn toán theo hình thức trắc nghiệm. Các giáo viên phổ thông và đại học đều nhìn nhận đề thi môn toán năm 2017 có tính phân hoá; 50 câu hỏi được nén trong 90 phút là khá căng thẳng.

Cô Trần Thị Ngần, giáo viên Toán, Trường THPT Lộc Phát (Lâm Đồng): 20 câu cuối phân hoá tốt

 Đề thi vừa sức với thí sinh. Thí sinh có học lực trung bình dễ dàng làm được 4 đến 5 điểm; 20 câu cuối phân hóa tốt, để đạt 8 điểm trở lên thí sinh phải thực sự giỏi.

Đề phủ kín kiến thức; hạn chế được nhược điểm của đề thi minh họa lần 1, lần 2 và lần 3. Và thực sự hạn chế được tình trạng nhiều học sinh lạm dụng máy tính bỏ túi để giải như các đề minh họa trước. Đề buộc thí sinh phải vận dụng các kiến thức khác nhau – căn bản - mới có thể làm được điểm 7 trở lên.

Nhìn chung, đề thi môn Toán năm nay giúp cho việc xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học tốt. Nội dung chủ yếu của đề nằm ở lớp 12, các câu không quá lạ như đề minh họa của Bộ GD-ĐT đưa ra trước đó. Thí sinh lạc quan tiếp tục bước tiếp vào ngày thi thứ hai.

Ông Phạm Hồng Danh, Trưởng Bộ môn Toán cơ bản, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM: Băn khoăn độ đồng đều của 24 mã đề thi

Đề thi môn Toán thi THPT quốc gia 2017 tương tự như đề thi minh hoạ lần 3 vừa qua, nhưng dễ hơn so với đề thi minh hoạ lần 1 và lần 2 đã được Bộ GD-ĐT công bố. Với đề thi này học sinh sẽ rất phấn khởi khi ra khỏi phòng thi vì học sinh trung bình có thể được 4-5 điểm, học sinh khá giành được 6-7 điểm, học sinh học giỏi thì 8-9 điểm. Tuy nhiên đề thi cũng rất hiếm điểm 10 vì trong khoảng thời gian 90 phút để trả lời 50 câu hỏi, có nghĩa thời gian chưa đủ 2 phút/câu là quá ít. Rất hiếm học sinh có thể làm trọn vẹn các câu hỏi. Nhìn chung, đề thi có phân loại khá tốt, nội dung phủ rộng nên phổ điểm cũng rộng.

Quan sát đề thi thấy 4 nguồn đề và được xáo trộn thành 24 mã đề thi khác nhau với độ khó tương đương nhau, nhưng giữa các mã đề chưa thật sự cân bằng tuyệt đối nên sẽ không có sự công bằng tuyệt đối với thí sinh. Tôi nghĩ, không cần lãng phí đề thi như vậy, vì với lượng câu hỏi lớn như vậy chỉ cần một nguồn đề, điều này vừa có sự công bằng tuyệt đối cho thí sinh.

Đây là lần đầu tiên môn Toán thi theo hình thức trắc nghiệm, với đề thi này yêu cầu học sinh phải học toán nhiều hơn, nội dung học nhiều hơn, chủ yếu học cơ bản và dài hơn. Có thể thấy bất cập của trắc nghiệm chỉ cần bấm máy là đạt được kết quả nhưng có những câu hỏi học sinh không thể bấm máy được mà phải đặt bút tính mới có kết quả.

Sau khi kết thúc bài thi môn Toán của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, nhận định ban đầu của một số thí sinh ra khỏi phòng thi sớm, đều tự tin được từ 7 điểm trở lên. Theo các em, đề thi khá hay, phân loại học sinh rõ rệt. Lực học khá có thể dễ lấy điểm 7 - 8, điểm 9 - 10 thì phải thực sự giỏi.

Đề thi nằm hoàn toàn trong chương trình học lớp 12 hướng tới mục tiêu đánh giá năng lực của người học. Chính vì vậy yêu cầu học sinh phải nắm chắc lý thuyết cơ bản và biết vận dụng tốt các kiến thức kỹ năng. Đề thi đảm bảo phân tầng độ khó nhằm phân loại học sinh đáp ứng mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Nhìn một cách tổng thể, kiến thức phủ đều nội dung chương trình và phân bổ đều giữa các chuyên đề; Tất cả các mã đề đều có sự sắp xếp từ dễ đến khó theo ma trận kiến thức. Điều này tạo điệu kiện cho tất cả các thí sinh trong quá trình làm bài không gặp khó khăn. Tất cả các mã đề đều có cùng hình thức và cấu trúc đề giống với đề thi minh họa, thử nghiệm và đề thi tham khảo mà Bộ GD&ĐT đã công bố.

Cụ thể: Từ câu 1 đến câu 16 khá cơ bản (dạng câu hỏi nhận biết), thí sinh chỉ việc đọc cẩn thận đề bài là có thể chọn ngay được đáp án. Từ câu 17 đến câu 30 là nhóm câu hỏi thông hiểu, suy luận 1-2 dòng hoặc áp dụng các công thức đã được học là tìm ra ngay được đáp án. Tuy nhiên, trong nhóm này thường có vài câu hỏi dễ gây nhầm lẫn cho học sinh (ví dụ câu hỏi về số tiệm cận của đồ thị hay số mặt phẳng đối xứng). Với những câu hỏi này thí sinh cần đọc kỹ đề và cân nhắc khi thức hiện thao tác trắc nghiệm. Tựu chung lại với 30 câu đầu tiên hoàn toàn hợp lí với mục tiêu dành cho nhiều thí sinh xét Tốt nghiệp.Với các em học sinh khá giỏi chỉ cần khoảng 25 phút là hoàn thành số câu hỏi này. Từ câu 31 đến câu 44 là nhóm câu hỏi vận dụng. Đây đều là những dạng mà học sinh đã được trang bị kiến thức, tuy nhiên để làm trọn vẹn đòi hỏi thí sinh phải vận dụng nhiều kiến thức, biến đổi 2-3 bước mới tìm được đáp án.

Từ câu 45 đến câu 50: Đây là các câu hỏi mức độ vận dụng cao, thực sự khó dành cho học sinh giỏi và xuất sắc. Các câu hỏi này phân bố đều cho các chuyên đề của Toán 12. Đề thi trắc nghiệm THPT Quốc gia năm nay có nhiều câu hỏi khá hay tạo cơ hội cho các thí sinh có học lực khá giỏi phấn đấu đạt điểm 9. điểm 10. Những câu hỏi này có tính có tính ứng dụng thực tiễn. Ví dụ như câu 49 mã đề 101; câu 48 mã đề 104, câu 50 mã đề 124 ( nội dung hỏi về dạng đồ thị); các câu câu 41 mã đề 101 và câu 34 mã đề 104 (rơi vào dạng bài toán chuyển động tính quãng đường), câu 39 mã đề 124 và câu 35 mã đề 101 (bài toán thực tế về tính lương hoặc tính lãi suất).

Năm 2017 là năm đầu tiên áp dụng hình thức thi trắc nghiệm môn Toán, so với đề thi tự luận năm 2016 nói riêng và các năm trước nói chung có thể thấy, để đạt điểm 10, học sinh cần phải vận dụng nhiều vùng kiến thức thay vì chỉ cần tập trung vào câu Bất đẳng thức và giá trị lớn nhất, nhỏ nhất như thông lệ.

So sánh độ khó dễ của các mã đề thì mức độ tương đương khoảng 95%, trên thực tế vẫn có nhiều học sinh than phiền rằng mã đề của mình khó hơn của bạn, điều này là hết sức bình thường vì có tới 24 mã đề khác nhau, và việc so sánh là không tránh khỏi. Bên cạnh đó, với mỗi học sinh sẽ có sở trường các khác nhau về các dạng toán cho nên quan niệm về mức độ khó ở các dạng đề toán cũng sẽ khác nhau. Do đó học sinh nào may mắn gặp mã đề hợp với “sở trường” thì kết quả sẽ tốt hơn. Phổ điểm của môn Toán tập trung ở mức 6 -7 điểm, và khá giỏi sẽ là 8 – 10 điểm.

Nhiều giáo viên, chuyên gia môn Toán nhận định đề thi môn Toán kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 có nội dung phân loại tốt. Đề thi này sẽ rất khó có thí sinh bị điểm liệt nhưng ngược lại cũng cực hiếm điểm 10.

Với đề thi này, học sinh sẽ rất phấn khởi khi ra khỏi phòng thi vì học sinh trung bình có thể được 4-5 điểm, học sinh khá giành được 6-7 điểm, học sinh học giỏi thì 8-9 điểm. Nhưng đề thi này cũng sẽ rất hiếm điểm 10 vì với lượng thời gian chỉ có 90 phút để trả lời 50 câu hỏi, có nghĩa thời gian chưa đủ 2 phút/câu là quá ít, vì vậy rất hiếm học sinh có thể làm trọn vẹn.

Nhìn chung, đề thi có phân loại khá tốt, nội dung phủ rộng nên phổ điểm cũng rộng và đáp ứng được nhu cầu xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH.

Ths Danh cũng cho rằng đây là lần đầu tiên môn Toán được đưa vào thi trắc nghiệm, với đề thi này yêu cầu học sinh phải học toán nhiều hơn, nội dung học nhiều hơn, chủ yếu học cơ bản và dàn trải hơn. Ngoài ra, khuyết điểm của trắc nghiệm ở chỗ có những câu chỉ cần bấm máy là đạt được kết quả nhưng có những câu hỏi học sinh không thể bấm máy được mà phải tính toán, suy luận và hiểu kiến thức căn bản mới làm được.

>>Xem đáp án chính thức môn Toán THPT quốc gia 2017