Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Đề thi THPT quốc gia môn Địa lý 2019 chính thức của Bộ GD-ĐT

Cập nhật: 03/03/2020 13:59 | Nhâm PT

Đề thi Địa lý THPT quốc gia 2019 chính thức của Bộ GD-ĐT được cập nhật nhanh trên website Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn để thí sinh và phụ huynh tiện theo dõi.

Đề thi THPT quốc gia môn Địa lý 2019 chính thức của Bộ GD-ĐT

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 diễn ra trong 3 ngày từ 25/6 đến 27/6/2019 với 5 bài thi, trong đó có 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội. Dưới đây là đề thi THPT Quốc gia năm 2019 – Môn Địa lý nằm trong tổ hợp môn Khoa học xã hội.

Theo quy chế kỳ thi THPT Quốc gia 2019, nội dung bài thi sẽ nằm trong chương trình lớp 11 và 12, giống với năm 2018. Cũng như năm 2018, đây là môn thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian thi 50 phút. Đề thi môn Địa lý gồm 24 mã đề.

Để các bậc phụ huynh và các thí sinh tiện theo dõi, chúng tôi đã cập nhật đề thi và các nhận định về đề thi Địa THPT Quốc Gia 2019 của 24 mã đề thi từ Bộ Giáo dục:

Đề thi môn Địa lý THPT quốc gia 2019 (mã đề 315):

Đề thi môn Địa lý THPT quốc gia 2019

Đề thi môn Địa lý THPT quốc gia 2019

Đề thi môn Địa lý THPT quốc gia 2019

Đề thi môn Địa lý THPT quốc gia 2019

 

Nhận định đề thi môn Địa lý kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Đề thi môn Địa lí năm nay được đánh giá là ở mức độ cơ bản, tuy nhiên vẫn đảm bảo độ phân hóa và phù hợp với mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học.

Với đề thi môn Địa THPT Quốc Gia 2019, nhìn chung các thầy cô chuyên môn nhận định đề thi năm nay ở mức độ cơ bản; tuy nhiên vẫn đảm bảo được mức độ phân hóa. Do vậy, với mức độ đề thi như vậy vẫn đáp ứng được mục tiêu của kỳ thi THPT Quốc Gia và xét tuyển Đại học. Sẽ có nhiều điểm 8, 9 nhưng "mưa" điểm 10 không nhiều.

Theo đó, nhiều chuyên gia giáo dục đánh giá rằng để đạt điểm trung bình trong bài thi môn Địa là khá dễ dàng; với học sinh học lực khá giói có thể đạt điểm 8, 9. Tuy nhiên, sẽ khó để đạt được điểm 10 vì cần sự đột phá cao.

Cụ thể, về phạm vi kiến thức, nội dung đề thi phù với cấu trúc đề minh họa Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, gồm 40 câu trắc nghiệm, thuộc khối kiến thức lớp 11,12. Trong đó, trọng tâm là kiến thức lớp 12, tỉ lệ kiến thức lớp 12 và 11 tương ứng 90% - 10%.

Các câu hỏi được phân bổ đều ở các chuyên đề lớp 11 và 12, đảm bảo đủ 4 mức độ, được sắp xếp theo độ khó tăng dần từ nhận biết đến vận dụng cao. Về độ khó, đề thi đảm bảo 2 mức độ phù hợp với mục tiêu của kì thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học: 70% cơ bản + 30% nâng cao, vì vậy học sinh xét tuyển đại học không khó để đạt được điểm 9 với đề thi năm nay.

Phần nâng cao tập trung vào hai chuyên đề: Địa lí ngành kinh tế, Địa lí vùng kinh tế. Đặc biệt, những câu hỏi vận dụng cao đòi hỏi phải nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa, liên hệ thực tiễn và có tư duy tốt, phân tích mối liên hệ giữa các đối tượng địa lý mới có thể giải thích và tìm ra giải pháp phù hợp yêu cầu câu hỏi.

Đề thi năm nay không khó như đề thi năm 2018. Số câu hỏi dễ tăng lên, số câu vận dụng cao giảm đi, đồng thời có sự giảm về độ khó của các câu hỏi này so với đề thi 2018. Thay vì những câu hỏi khó và dễ gây tranh cãi, đánh đố như năm 2018, câu hỏi năm nay mang tính vận dụng cao, tập trung vào vốn hiểu biết thực tế và  khả năng suy luận của học sinh nhiều hơn.

Với những học sinh dự định lựa chọn môn Địa lý cho kỳ thi THPT quốc gia năm sau, đề thi môn này thường không có câu hỏi kiểm tra số liệu hay đi vào quá chi tiết, mà chủ yếu là kiểm tra đặc trưng của các đối tượng địa lí và mức độ thông hiểu của học sinh.

Do đó, để làm bài hiệu quả, các em cần có kế hoạch và phương pháp học cụ thể, học từ sớm vì khối lượng kiến thức lớn hơn nhiều, tránh lối học thuộc lòng, nhồi nhét kiến thức. 

Kĩ năng thực hành Địa lí có điểm số khá cao và dễ lấy điểm, học sinh nên chú trọng phần này. Cụ thể là rèn luyện kĩ năng sử dụng Atlat, nhận xét biểu đồ, bảng số liệu và nhận dạng biểu đồ. Không chỉ học qua sách vở, còn cần đối chiếu các kiến thức đã học với thực tế để ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Số lượng câu hỏi thuộc mức độ nhận biết; thông hiểu trong đề thi năm nay tăng lên so với năm đề thi môn Địa năm trước đó; đồng thời giảm độ khó ở những câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Các câu hỏi trong đề thi Địa năm nay cũng mang tính thực tế hơn; tập trung vào khả năng tư duy, phân tích và suy luận của học sinh.

Địa lí là môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp KHXH. Bài thi môn Địa lí có 40 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài trong 50 phút. Hãy cùng nhìn lại đề thi môn Địa lí trong kỳ thi THPT Quốc Gia diễn ra vào cuối tháng 6 vừa qua:

Các câu hỏi trong đề thi môn Địa được phân theo nhiều mức độ: nhận biết; thông hiểu; vận dụng; và vận dụng cao. Đề có sự phân hóa cao; đáp ứng tốt mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển Đại học.

>>Xem đáp án chính thức môn Địa lý THPT quốc gia 2019