Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Đề thi THPT quốc gia môn Lịch sử 2019 chính thức của Bộ GD-ĐT

Cập nhật: 03/03/2020 10:24 | Nhâm PT

Sáng ngày 27/6/2019, 1 triệu sĩ tử trên cả nước chính thức bắt đầu làm bài thi môn Lịch sử nằm trong tổ hợp môn Khoa học xã hội kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cập nhật đề thi chính thức môn Lịch sử THPT 2019 nằm trong tổ hợp môn Khoa học xã hội ngay sau khi buổi thi hoàn thành.

Đề thi THPT quốc gia môn Lịch sử 2019 chính thức của Bộ GD-ĐT

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 diễn ra trong 3 ngày từ 25/6 đến 27/6/2019 với 5 bài thi, trong đó có 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội.

Đề thi Lịch sử thi THPT quốc gia 2019 có 40 câu trắc nghiệm. 7h30 phát đề thi, 7h35 bắt đầu làm bài, thời gian làm bài 50 phút.

Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn Lịch sử (thuộc bài thi Khoa học xã hội) kỳ thi THPT quốc gia 2019 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố.

Đề thi môn Lịch sử kỳ thi THPT quốc gia 2019: (Mã đề thi 315):

Đề thi môn Lịch sử

Đề thi môn Lịch sử

Đề thi môn Lịch sử

Đề thi môn Lịch sử

Nhận định về đề thi Lịch sử THPT Quốc Gia 2019

Mời quý phụ huynh và thí sinh xem nhận định về đề thi Lịch sử THPT Quốc Gia 2019 được tổng hợp từ nhiều nguồn dưới đây.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi THPT Quốc Gia năm nay có đến 468.140 thí sinh đăng ký làm bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội; con số này chiếm tới 52,8% và cao hơn hẳn so với các năm trước đó. Với bài thi tổ hợp KHXH, tất cả các thí sinh đều phải hoàn thành 3 môn thi thành phần là: môn Lịch sử; môn Địa lí; và môn GDCD.

Nhiều học sinh đã cảm thấy “bất ngờ” với đề thi Lịch sử năm nay; đặc biệt là trong các câu hỏi ở phần lịch sử Việt Nam.

Theo các chuyên gia giáo dục và các giáo viên chuyên môn nhận định đề thi THPT Quốc Gia 2019 môn Lịch sử khá khó; khó nhất trong 3 môn thành phần của tổ hợp bài thi Khoa học Xã hội. Để làm tốt bài thi Lịch sử đòi hỏi học sinh cần tư duy, phân tích và khái quát vấn đề.

Các giáo viên thuộc tổ Lịch sử đánh giá đề thi nằm hoàn toàn trong chương trình Lịch sử lớp 11 (10%), 12 (90%). Hệ thống câu hỏi trong đề thi bao quát toàn bộ kiến thức lớp 12, yêu cầu học sinh phải nắm chắc toàn diện kiến thức. Đặc biệt, giai đoạn lịch sử từ 1930 đến 1975 tập trung nhiều câu hỏi ở mức độ vận dụng và vận dụng cao, không chỉ đơn giản là ghi nhớ máy móc các sự kiện lịch sử mà cần có tư duy phân tích, đánh giá, liên hệ các sự kiện.

Các câu hỏi phủ đều các cấp độ và bám sát định hướng Bộ đã công bố trước đó. Đề thi không yêu cầu học sinh ghi nhớ máy móc các sự kiện, mốc thời gian, hay nhân vật lịch sử mà thiên về khả năng đánh giá, phân tích hay khái quát vấn đề. Đề thi cũng xuất hiện các câu hỏi có sự liên kết giữa Lịch sử Việt Nam và Lịch sử thế giới, đặc biệt đề thi xuất hiện nhiều câu hỏi so sánh (6 câu).

Trong đó phần lịch sử thế giới có 12 câu hỏi (30%) bao gồm cả chương trình lớp 11 và lớp 12. Kiến thức trải đều các nội dung của lớp 12 và chuyên đề Liên Xô xây dựng chủ nghĩa xã hội từ năm 1917-1921 của lớp 11. Chuyên đề tập trung nhiều câu hỏi nhất là chuyên đề Các nước Á, Phi, Mĩ Latinh từ 1945 – 2000.

Còn lại là phần lịch sử Việt Nam có 28 câu hỏi (70%) có 3 câu thuộc chương trình lớp 11. Cũng như mọi năm, các câu hỏi Vận dụng cao chủ yếu thuộc phần Lịch sử Việt Nam. Để xử lí các câu hỏi này, học sinh cần nắm vững kiến thức SGK đồng thời cần có cái nhìn tổng quát, xuyên suốt các giai đoạn lịch sử theo chiều thời gian và mối quan hệ không gian (Lịch sử Việt Nam và thế giới) mới có thể giải quyết được những câu hỏi dạng này.

Nhìn chung, mặc dù đề thi năm 2019 có xu hướng giảm số lượng câu hỏi ở mức độ Vận dụng cao từ 12 câu xuống còn 8 câu nhưng độ khó của các câu hỏi này lại có xu hướng nhỉnh hơn. Đặc biệt, sự xuất hiện nhiều dạng câu hỏi so sánh cũng như các câu hỏi có mối quan hệ liên chuyên đề khiến cho đề thi đảm bảo được mức độ phân hóa ở mức tương đối tốt.

Đề thi THPT Quốc gia năm 2019 so với đề thi năm 2018 tương đối giống nhau ở chỗ: các câu hỏi trong đề thi vẫn thuộc chủ yếu vào phần kiến thức lớp 12, chiếm tới 80%.

Hệ thống câu hỏi trong đề thi bao quát toàn bộ kiến thức lớp 12, yêu cầu học sinh phải nắm chắc toàn diện kiến thức.

Đặc biệt, giai đoạn lịch sử từ 1930 đến 1975 tập trung nhiều câu hỏi ở mức độ vận dụng và vận dụng cao, không chỉ đơn giản là ghi nhớ máy móc các sự kiện lịch sử mà cần có tư duy phân tích, đánh giá, liên hệ các sự kiện.

Nhờ các câu hỏi như vậy nên đề thi có sự phân hóa học sinh rõ nét. Đồng thời, loại bỏ hẳn các dạng câu hỏi yêu cầu ghi nhớ máy móc sự kiện, thời gian lịch sử.

Các câu hỏi thuộc chương trình kiến thức lớp 11 vẫn chủ yếu ở mức độ Nhận biết, Thông hiểu và Vận dụng Nội dung chủ yếu của các câu hỏi xuất hiện ở Chuyên đề Việt Nam (1858 - 1918) và Nước Nga sau Cách mạng tháng 10/1917.

Tuy nhiên, đề thi năm 2019, đúng như cấu trúc của đề thi minh họa, các câu vận dụng và vận dụng cao sẽ giúp phân hóa các thí sinh và làm cơ sở để tuyển học sinh vào các trường ĐH, Cao đẳng.

Các câu hỏi khó tập trung vào các chủ đề Cách mạng tháng 8/1945; Hậu phương trong kháng chiến.., thuộc giai đoạn Lịch sử Việt Nam từ 1945 đến 1975. Đề thi không xuất hiện những câu hỏi quá lạ lẫm, loại bỏ hẳn dạng bài yêu cầu ghi nhớ máy móc mốc thời gian, sự kiện lịch sử .

Các câu hỏi khó tập trung vào các chủ đề Cách mạng tháng 8/1945; Hậu phương trong kháng chiến.., thuộc giai đoạn Lịch sử Việt Nam từ 1945 đến 1975. Đề thi không xuất hiện những câu hỏi quá lạ lẫm, loại bỏ hẳn dạng bài yêu cầu ghi nhớ máy móc mốc thời gian, sự kiện lịch sử.

Nội dung câu hỏi rõ ràng, tường minh, không đánh đố, song rất linh hoạt và có tính phân loại rõ. Chính vì thế, đề thi sẽ đánh giá chính xác năng lực của học sinh ở nhiều cấp độ.

Với những thí sinh vào năm sau (2020), các em học sinh hãy ôn tập thật kĩ lưỡng, tự tin làm chủ kiến thức. Đặc biệt, cần nắm chắc kiến thức cơ bản nhất và không chủ quan để tránh "đánh rơi" điểm số. Trong quá trình học nên xác định mục tiêu học tập và đề ra thời gian biểu hợp lí để thực hiện bằng được mục tiêu đó. Đồng thời, sử dụng sơ đồ tư duy, bảng biểu, … và các phương pháp học tập hiệu quả khác hỗ trợ cho quá trình học tập. Thói quen học tập tốt sẽ tạo ra kết quả học tập tốt. Các kĩ năng làm bài từ câu hỏi ở mức độ Nhận biết, Thông hiểu đến Vận dụng và Vận dụng cao không phải tự nhiên mà có, đó là kết quả của quá trình rèn luyện không ngừng nghỉ. Chắc chắn, đây là sẽ cẩm nang quan trọng cho các em chủ động làm bài tốt dù ở bất cứ cấu trúc đề thi, hình thức thi nào.

Trên đây là đề thi Lịch sử THPT Quốc Gia 2019. Đáp án đề thi của các môn thi: Toán; Ngữ văn; Ngoại ngữ; Địa lý; GDCD; Sinh học; Hóa học; Vật lí sẽ được chúng tôi cập nhật liên tục trên hệ thống website, mời bạn đọc chú ý theo dõi.

>>Xem đáp án chính thức môn Lịch sử THPT quốc gia 2019