Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Đề thi thử môn Địa lý của trường THPT Thanh Miện - Hải Dương

Cập nhật: 22/04/2020 14:42 | Trần Thị Mai

Nhằm trang bị tốt kiến thức cho kì thi THPT Quốc gia 2020 sắp tới, Ban tư vấn trường  Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn mời các bạn tham khảo đề thi thử môn Địa lý của trường THPT Thanh Miện - Hải Dương. 

Đề thi thử môn Địa lý của trường THPT Thanh Miện - Hải Dương

Theo như đề minh họa THPT Quốc Gia môn Địa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thì đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn Địa Lý sẽ gồm 40 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 50 phút. Nội dung chủ yếu nằm trong chương trình Địa lý lớp 12 (36 câu chiếm 90%), lớp 11 (4 câu gồm cả lý thuyết và thực hành chiếm 10%). Trong đề thi câu hỏi về kiến thức lý thuyết là 25 câu (6,25 điểm), phần thực hành kỹ năng 15 câu (3,75 điểm) gồm kỹ năng về sử dụng Atlat Địa lý Việt Nam, kỹ năng nhận xét, phân tích bảng số liệu và biểu đồ.

Đề thi trắc nghiệm có khả năng bao quát chương trình hơn, kiến thức kiểm tra rộng hơn so với thi tự luận, vì thế học “tủ” là điều cấm kỵ. Ở mỗi vấn đề quan trọng các em chỉ cần nắm “từ khóa” nói lên nội dung của vấn đề đó chứ không nên học thuộc lòng như trước. Ngoài những nội dung mà Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã giảm tải thì các em không được bỏ bất kỳ phần nào trong sách giáo khoa địa lý lớp 12, từ kênh chữ đến kênh hình, kể cả các bài đọc thêm, các bài thực hành.

Trong quá trình ôn tập các em cần kết hợp với việc giải đề thi thử. Việc tăng cường giải các đề thi thử theo cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia năm 2019 sẽ giúp các em cũng cố thêm kiến thức, nhuần nhuyễn về kỹ năng và có thể coi đây là các bước kiểm duyệt trước khi thi chính thức. Các em có thể tiếp cập nhật thường xuyên các đề thi khác với nhiều bộ môn ở những bài viết khác cùng chuyên mục này.

Đề thi thử THPT Quốc Gia lần 1 năm 2020 trường THPT Thanh Miện - Hải Dương

de-thi-thu-mon-dia-ly

de-thi-thu-mon-dia-ly

de-thi-thu-mon-dia-ly

de-thi-thu-mon-dia-ly

de-thi-thu-mon-dia-ly

Đề thi chính thức kỳ thi THPT Quốc Gia 2019, số lượng câu hỏi cho phần kỹ năng sử dụng Atlat Địa Lý Việt Nam là 11 câu (2,75 điểm), điều này cho thấy rằng atlat có vai trò hết sức quan trọng đến điểm số của bài thi THPT Quốc Gia. Mỗi trang bản đồ trong Atlat ứng với từng bài học, từng chủ đề trong SGK Địa Lý 12, do đó các em nên sử dụng Atlat Địa Lý Việt Nam thường xuyên trong quá trình ôn tập. Việc sử dụng Atlat sẽ giúp các em dễ dàng hiểu nội dung bài học, nhớ kiến thức lâu hơn, giảm bớt việc học thuộc lòng và ghi nhớ máy móc. Để sử dụng hiệu quả Atlat Địa Lý Việt Nam trong quá trình ôn tập và làm bài thi, các em cần xem kĩ trang kí hiệu chung (trang 3) vì hầu hết các đối tượng địa lí biểu hiện trên các bản đồ đều được thể hiện ở trang này, bên cạnh đó cũng cần nắm được nội dung các trang bản đồ thông qua trang mục lục (trang 31). Các em cần kết hợp kĩ năng tính toán, nhận xét, phân tích, giải thích các số liệu và biểu đồ có trong Atlat. Nói tóm lại Atlat Địa lí Việt Nam là “cuốn sách giáo khoa thứ hai” của môn địa lí lớp 12 nên các em cần tập trung khai thác một cách tốt nhất để ôn tập hiệu quả nhằm chinh phục điểm số cao trong kỳ thi. Ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ đến bạn đọc cách khai thác tốt Atlat địa lý Việt Nam:

Điều đầu tiên để khai thác được atlat, các em học sinh phải nằm lòng các kiến thức cấu trúc vị trí trang… Đây là điều kiện tiên quyết giúp thí sinh giải mã nhanh các câu hỏi trong đề thi Địa lý thpt quốc gia. Mỗi một câu hỏi thí sinh chỉ có hơn 1 phút trong đó cả phần đọc câu hỏi và trả lời đán án..

Kỹ năng thứ nhất: Nắm chắc các ký hiệu trong chú thích của bản đồ

Học sinh cần nắm chắc các ký hiệu chung về địa hình, khoáng sản, nông nghiệp, công nghiệp, lâm ngư nghiệp… ở trang 3 của quyển Atlat, vì một số bản đồ trong Atlat không in chú thích kèm theo bản đồ như bản đồ khoáng sản trang 8, bản đồ công nghiệp chung trang 21, nông – lâm nghiệp trang 18, 19…

Kỹ năng thứ 2 : Nắm được cấu trúc của alat địa lý Việt Nam

Cấu trúc theo sách giáo khoa Địa lý lớp 12 và Atlat tương tự như nhau. Nếu sách giáo khoa Địa lý lớp 12 được cấu trúc thành 4 đơn vị kiến thức cơ bản là: Địa lí tự nhiên, Địa lí dân cư, Địa lí các ngành kinh tế, Địa lí các vùng kinh tế thì Atlat Địa lý Việt Nam cũng được cấu trúc tương tự như vậy.

Trong Atlat Địa lí Việt Nam chia thành:

– Phần 1: Địa lí tự nhiên (từ trang 4 đến trang 14).

– Phần 2: Địa lý dân cư (từ trang 15 đến trang 16).

– Phần 3: Địa lý các ngành kinh tế (từ trang 17 đến trang 25).

– Phần 4: Địa lý các vùng kinh tế (từ trang 26 đến trang 30).

Việc làm này giúp tổng hợp kiến thức một cách khoa học hơn cho cả những câu hỏi của phần lí thuyết và tiết kiệm được thời gian làm bài.

de-thi-thu-dia-ly
Sử dụng tốt Atlat địa lý Việt Nam sẽ là một cách hữu ích để đạt điểm số cao cho môn thi Địa Lý

Kỹ năng thứ 3: Kỹ năng khai thác biểu đồ có trong các bản đồ của Atlat

Thông thường mỗi bản đồ ngành kinh tế đều có từ 1 đến 2 biểu đồ (cột, đường, tròn…) bên cạnh thể hiện sự tăng, giảm về giá trị tổng sản lượng, về diện tích (đối với các ngành nông-lâm nghiệp) của các ngành kinh tế. Học sinh cần biết cách khai thác các biểu đồ trong các bài có liên quan để đỡ phải nhớ nhiều số liệu trong phần lý thuyết.

Kỹ năng thứ 4: Đọc kỹ câu hỏi và áp dụng vào Atlat

Tất cả các câu hỏi có yêu cầu trình bày về phân bố sản xuất hoặc yêu cầu nói rõ ngành đó ở đâu, vì sao ở đó… đều có thể dùng bản đồ của Atlat để trả lời. Các câu hỏi có yêu cầu trình bày tình hình phát triển sản xuất hoặc quá trình phát triển của ngành này hay ngành khác, học sinh cũng có thể tìm thấy một vài số liệu ở các biểu đồ trong Atlat.

Kỹ năng thứ 5: Biết sử dụng đủ số bản đồ trong Atlat cho một câu hỏi

Trên cơ sở nội dung câu hỏi cần xem phải trả lời một vấn đề hay nhiều vấn đề, học sinh có thể xác định những trang bản đồ trong Atlat cần thiết dựa vào phần mục lục cuối cuốn Atlat (trang 31).

– Những câu hỏi trắc nghiệm địa lý chỉ cần sử dụng một trang bản đồ của Atlat để trả lời như: Hãy trình bày nguồn tài nguyên khoáng sản ở nước ta? Với câu hỏi này, chỉ sử dụng bản đồ “Địa chất-khoáng sản” ở trang 8 là đủ.

Câu: “Hãy nhận xét tình hình phân bố dân cư nước ta?” – chỉ cần dùng 1 bản đồ “Dân số” ở trang 15 là đủ.

– Những câu hỏi trắc nghiệm cần dùng nhiều trang bản đồ trong Atlat để trả lời như:

Những câu hỏi trắc nghiệm đánh giá tiềm năng (thế mạnh) của một ngành, ví dụ: Khi đánh giá tiềm năng của ngành công nghiệp năng lượng, học sinh không những chỉ sử dụng bản đồ khoáng sản để thấy khả năng phát triển các ngành công nghiệp này mà còn sử dụng bản đồ công nghiệp để thấy vai trò của ngành này với các ngành công nghiệp khác, sử dụng bản đồ sông ngòi để thấy tiềm năng phát triển thủy điện…