Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Các đối tượng được đặc cách tốt nghiệp THPT 2020

Cập nhật: 20/07/2020 17:36 | Trần Thị Mai

Hãy cùng Ban tư vấn tuyển sinh của nhà trường tìm hiểu kỹ hơn các thông tin về đối tượng, hồ sơ để xét đặc cách tốt nghiệp dưới bài viết!

Các đối tượng được đặc cách tốt nghiệp THPT 2020

Những đối tượng được đặc cách tốt nghiệp 

Đặc cách tốt nghiệp là những đối tượng không phải dự thi mà vẫn được công nhận tốt nghiệp THPT. Theo Quy chế thi THPT quốc gia, đối tượng được đặc cách tốt nghiệp trước hết phải thuộc đối tượng dự thi của Bộ GDDT quy định là:

  • Người đã học hết chương trình THPT hoặc chương trình GDTX cấp THPT (gọi chung là chương trình THPT) trong năm tổ chức kỳ thi
  • Người đã học hết chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước; người đã tốt nghiệp THPT; người đã tốt nghiệp trung cấp; các đối tượng khác được Bộ GDĐT cho phép dự thi (gọi chung là thí sinh tự do).

>> Giải đáp thắc mắc: Nên chọn trường trước hay chọn ngành?

Như vậy, thí sinh thuộc nhóm đối tượng trên được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong những trường hợp sau:

Bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

  • Nếu thuộc trường hợp này phải đáp ứng điều kiện: Học lực và hạnh kiểm của cả năm lớp 12 xếp loại khá trở lên 
  • Hồ sơ:

+ Hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất
đặc biệt)

+ Biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi.

Bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại.

  • Nếu thuộc trường hợp này phải đáp ứng điều kiện:

+ Điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5,0 trở lên

+ Xếp loại học lực ở lớp 12 từ trung bình trở lên; hạnh kiểm từ khá trở lên.

  • Hồ sơ:

+ Đơn đề nghị xét đặc cách của thí sinh

+ Hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt).

>> Xem thêm: Cách tính điểm thi tốt nghiệp để thí sinh nắm rõ hơn cách tính điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT QG 2020 sắp tới

Lưu ý về thủ tục xét đặc cách tốt nghiệp

  • Chậm nhất 07 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi THPT, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thủ trưởng
    đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho sở GDĐT
  • Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh căn cứ hồ sơ và các quy định như trên.

Hy vọng thông tin Các đối tượng ưu tiên tuyển sinh 2020 ở trên sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc. Bên cạnh đó Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về hướng nghiệp cùng chuyên mục này, các bạn hãy thường xuyên theo dõi nhé!