• Hotline:
     096.152.9898

Hướng Nghiệp

Điểm chuẩn ngành y khoa của nhiều trường Đại học trên cả nước năm 2019

Có nhiều bạn thí sinh muốn được theo đuổi ngành y khoa nhưng vẫn còn đang lo lắng điểm chuẩn ngành vào ngành. Hãy cùng theo dõi dưới bài viết để tìm hiểu rõ hơn điểm chuẩn ngành y khoa nhé!  

Điểm chuẩn ngành y khoa của nhiều trường Đại học trên cả nước năm 2019

Vào ngày 8 – 9/8/2019 hầu hết tất cả các trường đại học đã công bố điểm chuẩn. Trong đó có khoảng 50 trường đào tạo liên ngành liên quan đến sức khỏe, 23 trường mở ngành y khoa ( hay còn gọi là ngành y đa khoa). Ngành y khoa thường sẽ là ngành có điểm chuẩn cao nhất nhì và khả năng cạnh tranh giữa các thí sinh rất lớn.

Hơn nữa nhiều người cho rằng đề thì năm nay dễ hơn nên ngành y khoa của tất cả các trường đều lấy đầu vào cao hơn năm ngoái từ 0,5 – 2,85 điểm. Tổ hợp để xét tuyển vào ngành là B00: Toán, hóa, sinh. Ngoại trừ Đại học Y Dược Hải Phòng thì có tuyển thêm khối A00: Toán, Lý, Hóa.

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn  thống kê danh sách 10 đại học có đầu vào ngành Y khoa cao nhất:

STT

Trường

Điểm chuẩn ngành Y khoa

1

Đại học Y Hà Nội

26,75

2

Đại học Y Dược TP HCM

26,7

3

Khoa Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội

25,6

4

Đại học Y Dược - Đại học Huế

25

5

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

23,5 (hộ khẩu TP HCM)

24,65 (ngoài TP HCM)

6

Đại học Y Dược Thái Bình

24,6

7

Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng

24,4

8

Đại học Y Dược Cần Thơ

24,3

9

Khoa Y - Đại học Quốc gia TP HCM

23,95
(ngành Y khoa chất lượng cao)

10

Đại học Y Dược Hải Phòng

23,2 (khối A)

23,85 (khối B)

Xếp thứ hạng cao nhất là trường Đại học Y Hà Nội, tiếp đến đứng thứ 2 là Đại học Y Dược TP HCM. So với năm 2018 thì cả 2 trường đại học hàng đầu này đã có sự hoán đổi vị trí.

Khoa Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội đứng thứ 3. Điểm chuẩn tăng 2,85 sau một năm đã giúp khoa vươn lên một bậc, vượt qua Đại học Y Dược - Đại học Huế (xếp thứ tư).

diem-chuan-nganh-y-khoa
Biểu đồ so sánh điểm chuẩn top 5 trường đại học đào tạo ngành Y Khoa

Đứng thứ năm là Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, lấy 23,5 điểm với thí sinh có hộ khẩu TP HCM và 24,65 điểm với thí sinh có hộ khẩu ngoài thành phố. Điểm chuẩn cao hơn 0.05 điểm so với trường Đại học Y Dược Thái Bình (đứng ở vị trí thứ 6). 

Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng xếp thứ bảy, Y khoa Cần Thơ xếp thứ tám và chỉ chênh nhau 0,1 điểm. Hai vị trí cuối cùng trong top 10 lần lượt thuộc về Khoa Y - Đại học Quốc gia TP HCM và Đại học Y Dược Hải Phòng.

2019 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về mức sàn xét tuyển ngành sức khỏe. Vì vậy, điểm chuẩn vào các trường đào tạo nhóm ngành Y Dược đồng đều hơn. Mức điểm trúng tuyển của các trường đào tạo Y khoa được rút ngắn khoảng cách, còn từ 21 đến 26,75.

Tuy nhiên với mức  điểm chuẩn khá cao như vậy thì đặt ra khó khăn đối với những thí sinh có học lực khá hoặc trung bình nhưng mong muốn theo đuổi ngành y. Nhưng đừng quá lo lắng vì các bạn có thể cân nhắc học tại các trường cao đẳng bởi vừa dễ dàng hơn trong việc xét tuyển, vừa đảm bảo được chất lượng học tập và đầu ra công việc. Chỉ cần tốt nghiệp THPT là các thí sinh đã có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào trường. Theo thống kê, tới 98% sinh viên tốt nghiệp cao đẳng y dược đều có việc làm và thu nhập ổn định.

Xem thêm: Danh sách các trường cao đẳng dược xét học bạ

Trong số các trường đó không thể quên kể đến Cao đẳng Dược, nhà trường  áp dụng phương thức xét tuyển chỉ cần thí sinh tốt nghiệp THPT, có đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật và có đủ các điều kiện về tài chính, sức khỏe để theo học tại trường. Với việc chú trọng đào tạo vào thời gian học thực hành cùng chính sách hỗ trợ việc làm, 98% sv tốt nghiệp tại đây đều có việc làm và làm tốt các công việc được giao.  Đây có thể trở thành hướng đi phù hợp cho những bạn không có khả năng trúng tuyển vào đại học.

Trên đây là một số thông tin giải đáp câu hỏi "điểm chuẩn ngành y khoa năm 2019 là bao nhiêu?". Hi vọng bài viết sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho thí sinh trong những băn khoăn trước ngưỡng cửa thi ĐH, CĐ.

Chúc các em lựa chọn được ngôi trường phù hợp để thỏa sức theo đuổi đam mê!

Giải đáp thắc mắc khối V gồm những ngành nào? Khối V thi môn gì?

Giải đáp thắc mắc khối V gồm những ngành nào? Khối V thi môn gì?

Những năm gần đây, khối V rất được thí sinh đăng ký thi tuyển, nếu bạn dang còn băn khoăn khối V gồm những ngành nào? Khối V thi môn gì?. Hãy tham...


Muốn thi ngành quản trị khách sạn thi khối nào phù hợp?

Muốn thi ngành quản trị khách sạn thi khối nào phù hợp?

Quản trị nhà hàng khách sạn là ngành công nghiệp không khói với cơ hội nghề nghiệp rộng mở và mức lương thực sự hấp dẫn. Đây chính là lý do để...


Có nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng vào các trường đại học?

Có nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng vào các trường đại học?

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2020 mỗi thí sinh có thể đăng ký không giới hạn số lượng vào các trường.


Ngành Du lịch thi khối nào? Ngành Du lịch lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Du lịch thi khối nào? Ngành Du lịch lấy bao nhiêu điểm?

Bạn đang muốn tìm hiểu ngành Du lịch là gì? Ngành Du lịch thi khối nào? Ngành Du lịch lấy bao nhiêu điểm?... Hãy tham khảo thông tin giải đáp chi...


Các đối tượng ưu tiên tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020

Các đối tượng ưu tiên tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020

Nhóm ưu tiên 1 sẽ được cộng mức cao nhất 2 điểm, Nhóm ưu tiên 2 được cộng 1 điểm; Khu vực 1 được cộng 0,75 điểm, Khu vực 2 được cộng 0,25 điểm, Khu...


Đăng ký trực tuyến