Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Khối B08 gồm những ngành nào? Khối B08 gồm những môn nào

Cập nhật: 12/03/2020 10:59 | Nhâm PT

Khối B8 có ngành gì? Môn thi khối B08 gồm những môn nào? Đó là những thắc mắc của nhiều sinh viên trong năm tuyển sinh 2019. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về khối thi B08 qua bài viết dưới đây.

Khối B08 gồm những ngành nào? Khối B08 gồm những môn nào

Khối B08 được biết đến là một khối xét tuyển mới mở rộng từ khối B, khối B08 do là khối mới nên được không nhiều thí sinh quan tâm. Bộ GD và ĐT có sự đổi mới về hình thức thi và xét tuyển đại học, cao đẳng cũng như xuất hiện các tổ hợp mới nhằm tạo cơ hội nhiều hơn cho các thí sinh được học ngành mình yêu thích. Một trong số những tổ hợp lạ đó là tổ hợp khối B08.

Đây là một ngành mới đối với mọi thí sinh.

Thi khối B08 gồm những môn nào?

Những môn thi khối B08 nằm trong tổ hợp những khối thi Đại học của khối B, B08 thực chất vốn là một trong những tổ hợp các môn mở rộng từ khối B truyền thống gồm 3 môn Toán, Sinh học, Hóa học.

Những môn thi của khối B08 gồm 3 môn là Toán, Sinh học và tiếng Anh, những thí sinh phải dự thi khi đăng ký theo học khối thi B8 này.

Những môn thi thuộc khối B8 khá quan trọng là khối xét tuyển được mở ra khi Bộ GD&ĐT quyết định đổi mới nhưng số lượng thí sinh quan tâm còn hạn chế.

 Tổ hợp khối thi B08 này gồm 3 môn là Toán, Sinh học và tiếng Anh

Tổ hợp khối thi B08 này gồm 3 môn là Toán, Sinh học và tiếng Anh

>>Click tìm hiểu thêm: Thi khối B gồm những môn nào, có những ngành gì? Để chọn khối thi ngành thi phù hợp với chính bạn nhất.

Khối B08 là được mở rộng ra từ khối B truyền thống, nhắc đến khối B, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay ra lĩnh vực ngành y, nhưng hiện nay khối B không chỉ phục vụ cho ngành Y dược mà còn một số lĩnh vực khác nữa như là Thực phẩm, Nông lâm nghiệp

Tổ hợp khối B truyền thống bao gồm các môn Toán, Hóa, Sinh, tuy nhiên từ năm 2017, Bộ giáo dục và Đào tạo công bố khối B gồm 7 tổ hợp xét tuyển từ khối B00 đến B05 và B08, cụ thể các mã tổ hợp môn đó như sau:

B01: Toán, Sinh học, Lịch sử

B02: Toán, Sinh học, Địa lí

B03: Toán, Sinh học, Ngữ văn

B04: Toán, Sinh học, Giáo dục công dân

B05: Toán, Sinh học, Khoa học xã hội

B08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh

Trong đó riêng khối B08 mới chỉ có đúng một chuyên ngành xét tuyển đó chính là Bảo vệ thực vật. Trong kỳ thi tuyển sinh 2019 cũng chỉ có 2 trường đại học xét tuyển tổ hợp khối B08 này gồm 2 trường:

Trường Đại học Tây Nguyên và trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.

Khối B08 có ngành gì?

Khối B08 chỉ xét tuyển một ngành duy nhất đó là ngành Bảo vệ thực vật.

Ngành Bảo vệ thực vật được ra đời từ Học Viện nông nghiệp Việt Nam, ngành này được đánh giá là ngành có bề dày lịch sử và có vai trò quan trọng trong việc đào tạo ra nguồn nhân lực chủ lực phục vụ cho ngành Nông nghiệp. 

Theo thống kê chung hiện nay ngành Bảo vệ thực vật được đào tạo tại Trường Đại học Tây Nguyên. Trường chịu trách nhiệm đào tạo và tuyển sinh hàng năm.

Về cơ hội việc làm của ngành này thì khá đa dạng, tuy nhiên lượng thí sinh đăng ký vẫn chưa nhiều, còn ít thí sinh biết đến ngành học này 

Các thí sinh không phải lo lắng quá nhiều sau khi tốt nghiệp vì ngành này cũng có nhiều cơ hội việc làm và mức lương ổn định. 

Ngành bảo vệ thực thực vật đã có mặt từ khi hình thành của khoa Nông học, của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Tìm hiểu được biết ngành này có lịch sử thành lập lâu đời và đạt được những thành tích đáng kể trong quá trình nghiên cứu khoa học cũng như các đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển ra nguồn nhân lực chất lượng để phục vụ ngành Nông nghiệp Việt Nam.

Ngành Bảo vệ thực vật có mục tiêu đào tạo khác nhau để có thể tạo ra được những nguồn lực có kiến thức vững vàng chất lượng để đáp ứng nhu cầu công việc của doanh nghiệp. 

Mục tiêu đào tạo chung của ngành Bảo vệ thực vật được quy định cụ thể đó là:

+ Các sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản về cây trồng, hệ thống nông nghiệp và những kỹ thuật canh tác nông nghiệp. Ngoài ra người học còn được thầy cô truyền đạt thêm các kiến thức chuyên sâu hơn về bệnh dịch hại đối với cây trồng, cung cấp những giải pháp hữu hiệu trong phòng chống dịch bệnh đối với cây trồng;

+ Sinh viên có cơ hội được tiếp xúc với các kiến thức thực tế về sản xuất và tiếp cận doanh nghiệp bảo vệ thực vật và những mạng lưới về chuyên ngành bảo vệ thực vật;

+ Khi theo học ngành Bảo vệ thực vật sinh viên còn được tham gia vào những hoạt động ngoại khóa thực tế được tiếp xúc với công tác trồng cây để hiểu biết thêm những kỹ năng về nghề nghiệp và những kỹ năng mềm cần có đối với một sinh viên ngành bảo vệ thực vật;

+ Sinh viên được học thực hành nhiều sẽ có cơ hội để tiếp xúc với những kiến thức thực tế về công tác sản xuất và tiếp cận những doanh nghiệp Bảo vệ thực vật để hiểu thêm về ngành này cũng như những mạng lưới chuyên ngành bảo vệ thực vật;

Về các trường đại học, cao đẳng đào tạo tất cả nhóm ngành khối B08 cũng là vấn đề mà thí sinh không thể bỏ qua khi tìm hiểu về khối B08 này.

Do khối B08 là khối học mới lại có tổ hợp xét tuyển khó nên có rất ít trường tuyển sinh. Hiện chỉ có 2 cơ sở đào tạo nhận đào tạo và tuyển sinh khối học này là Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn và Trường Đại học Tây Nguyên. 

Trong những năm tiếp theo, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng mong muốn  rằng khối thi B08 sẽ được nhiều thí sinh biết tới và đăng ký dự thi hơn. Thí sinh muốn thi khối B08 cần có những phương pháp học tập đúng đắn để đạt được số điểm thi cao nhất. 

Thực tế khối B08 có môn học Tiếng Anh tương đối khó nên cũng là chướng ngại lớn đối với các thí sinh học về lĩnh vực khoa học tự nhiên. Tổ hợp các môn thi khối này lại chưa được nhiều trường đại học quan tâm tới.

Tuy vậy ngành này lại có cơ hội phát triển trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp ngành Bảo vệ thực vật sinh viên có thể làm việc tại các cơ sở chuyên nghiên cứu nông nghiệp, tập đoàn lớn chuyên sản xuất các sản phẩm bảo vệ thực vật, các công ty thuốc trừ sâu hay phân bón.

Hoặc bạn cũng có thể nghiên cứu tại cơ sở hoặc làm cán bộ tư vấn về phương án bảo vệ thực vật cho các địa phương. 

Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TPHCM tổng hợp