Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Xu hướng chọn nghề của học sinh hiện nay như thế nào?

Cập nhật: 19/02/2020 14:05 | Nhâm PT

Lựa chọn nghề nghiệp hiện nay đang là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất là học sinh, sinh viên. Việc lựa chọn nghề nghiệp ai cũng phải đắn đo suy nghĩ, vậy làm cách nào để chọn đúng nghề nghiệp, xu hướng chọn nghề của học sinh hiện nay như thế nào? Cùng tìm lời giải đáp trong bài viết này nhé!.

Xu hướng chọn nghề của học sinh hiện nay như thế nào?

Tìm hiểu xu hướng chọn nghề của học sinh hiện nay

Chọn ngành nghề nào vừa phù hợp với năng lực, sở thích và có nhiều cơ hội tìm được việc làm ổn định sau khi ra trường là mục tiêu đầu tiên phải hướng đến.Lựa chọn đúng nghề nghiệp phù hợp với bản thân sẽ là cơ hội cho chúng ta phát triển nên nó có tầm ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công và định hướng tương lai của các em học sinh. Bởi vì ngành nghề mà các em đã chọn có thể sẽ là nghề gắn bó suốt đời nên mọi vấn đề đời sống sinh hoạt sẽ bị nghề nghiệp tác động nhiều hay ít. Nếu đúng nghề có đam mê chúng ta sẽ có nhiệt huyết với công việc, ngược lại nếu chẳng may lựa chọn sai nghề sẽ dễ dẫn đến chán nản, không có hứng thú làm việc và có thể bỏ nghề.

Lựa chọn đúng nghề nghiệp phù hợp sẽ mở ra tương lai tươi sáng

Lựa chọn đúng nghề nghiệp phù hợp sẽ mở ra tương lai tươi sáng

Trong giai đoạn tìm hiểu nghề nghiệp các em cần phải thật sáng suốt để cân nhắc các tác động xung quanh trong vấn đề lựa chọn nghề nghiệp cho mình. Chọn đúng nghề sẽ mở ra tương lai tươi sáng, chọn sai đường sẽ mất cơ hội và mất đi tương lai.

Để giảm bớt sự phân vân, lo lắng khi chưa biết nên lựa chọn ngành nghề nào, các em nên tham gia vào các chương trình tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh để được các thầy cô giải đáp kỹ càng nhất. Việc tham gia sẽ cho các em giảm bớt áp lực tâm lý và có thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc chọn trường. Lựa chọn nghề nghiệp chính là việc hoạch định ra trình độ của bản thân, khả năng của mình so với những đặc điểm cũng như đòi hỏi yêu cầu của nghề nghiệp để từ đó có thể lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

Xu hướng học nghề hiện nay có một vài sự thay đổi cả về suy nghĩ và cách lựa chọn thông tin, các em hướng đến sự riêng biệt như con gái nên chọn ngành gì, con trai phù hợp với ngành nào…

Xu hướng chọn học Đại học, Cao đẳng giảm

Theo số liệu thống kê những năm gần đây học sinh đăng ký dự thi đại học, cao đẳng có xu hướng giảm dần. Nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do nhu cầu chính đáng của mọi sinh viên, nhu cầu thực tế là học xong phải có việc làm. Và một sự thật phản ánh không ít sinh viên tốt nghiệp đại học lại có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất. Có nghĩa chúng ta đang thừa về cung lao động có trình độ đại học và cao đẳng chính quy hoặc cung lao động trình độ này chưa đáp ứng được các yêu cầu về công việc trên thị trường.

Nguyên nhân tiếp theo là do kết quả của việc định hướng nghề nghiệp bước đầu có kết quả. Những năm gần đây kinh tế xã hội của đất nước có sự ổn định và phát triển hơn nên cơ hội để các em phát triển bản thân không chỉ có con đường duy nhất là con đường vào đại học. Các em hoàn toàn có nhiều lựa chọn về công việc phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân hơn nên xu hướng chọn nghề trong giới trẻ hiện nay là lựa chọn học nghề không chọn nghề theo số đông mà chọn nghề phù hợp với năng lực, nhu cầu thực tế của xã hội và chọn nghề phù hợp với năng lực. Các em đã dần có sự thay đổi tích cực trong tư duy, dần thay thế xu hướng là học để có bằng đại học nhưng ra trường vẫn thất nghiệp.

Chọn ngành học theo nhu cầu thực tế của xã hội

Theo chia sẻ của một số sinh viên học Cao đẳng Dược TPHCM, trước đây nhiều bạn chọn ngành nghề bằng cách đi theo số đông hoặc chọn nghề đang hot dẫn đến tình trạng một số ngành thừa nhân lực và nhiều ngành lại thiếu nhân lực. Chính vì lý do này đã dẫn đến tình trạng là người trẻ ra trường không tìm được việc làm.

Tuy nhiên, xu hướng lựa chọn nghề nghiệp hiện nay theo khảo sát thì các bạn trẻ đã có sự thay đổi tích cực trong cách tư duy lựa chọn nghề. Họ bắt đầu biết cách và tìm hiểu những thông tin về nhu cầu việc làm theo thực tế của xã hội, chọn nghề cho mình hợp dựa trên năng lực của bản thân về nhu cầu sở thích. Những ngành nghề hiện đang có nhu cầu nhân lực cao trong tương lai đáng để theo học như máy tính và công nghệ thông tin, dịch vụ xã hội, nhà hàng – khách sạn, công nghệ kỹ thuật, kỹ thuật, du lịch – ẩm thực, dịch vụ cá nhân, kiến trúc và xây dựng, sản xuất và chế biến, nông, lâm và thủy sản, dịch vụ Vận tải, thú y… Xu hướng chọn nghề của học sinh hiện nay có sự thay đổi rất lớn, một số ngành học từng được cho là đi đầu và hot như Sư phạm, Kế toán Tài chính - Ngân hàng đã giảm nhiệt mà thay vào đó là những ngành học có tính năng động, hội nhập trong giai đoạn toàn cầu hóa như Quan hệ công chúng, Văn hóa nước ngoài, ngành Du lịch, Quản trị nhà hàng khách sạn, Quản trị kinh doanh, Quản trị dự án,...

Các em có thể lựa chọn học nghề dựa vào nhu cầu thực tế của xã hội

Các em có thể lựa chọn học nghề dựa vào nhu cầu thực tế của xã hội

Hiện nay nếu không học đại học thì các em hoàn toàn có thể lựa chọn học nghề, cao đẳng nghề phù hợp với bản thân dựa vào nhu cầu thực tế của xã hội. Các em không phải đặt nặng vấn đề là phải thi đỗ đại học, cao đẳng. Các em quan tâm đến chất lượng đào tạo và xu hướng chọn trường đại học hiện nay cũng dần thay đổi xem chất lượng đào tạo và những gì có được sau khi ra trường hơn là danh tiếng của trường.

Nhiều bạn trẻ đã chọn phương án học nghề hoặc học trung cấp ngay sau khi tốt nghiệp THCS và THPT để tiết kiệm chi phí học tập và thời gian, có trình độ chuyên môn vững chắc và quan trọng là đáp ứng được các yêu cầu về công việc thực tiễn của công ty vì khi đi học được thường xuyên thực hành.

Cần làm gì để chọn đúng nghề?

Để tránh được những sai sót trong khi khi lựa chọn ngành nghề, học sinh cần lưu ý nên làm những điều sau:

  • Học sinh cần nắm bắt tin tức xét tuyển mới nhất qua cẩm nang tuyển sinh hoặc một số kênh tham khảo uy tín để tìm hiểu ngành nghề mà mình yêu thích
  • bạn hãy nghiên cứu thông tin về ngành mình chọn thông qua nội dung đào tạo của các trường
  • Học sinh cần nắm bắt xu hướng nghề nghiệp tương lai hiện nay tình hình thị trường lao động đồng thời, so sánh với những công việc khác và dự đoán nhu cầu sử dụng nhân lực trong 3 – 4 năm tới để có lựa chọn đúng đắn nhất
  • Sau đó có thể tham khảo các ý kiến từ người thân và chuyên gia tư vấn hướng nghiệp
  • Học sinh nên chọn ngành dựa theo tính cách ưu điểm nổi trội của bản thân vì khi có đam mê và sở thích thực sự mới có mục tiêu để vượt qua những khó khăn và tiếp tục theo đuổi ước vọng.
  • Hãy cân nhắc học phí đào tạo của các trường để xem nó có hực sự phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình hay không.
  • Thông tin về cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy, hoạt động sinh viên của trường đó như thế nào cũng là vấn đề người học nên quan tâm tham khảo để có những quyết định sáng suốt cho mình

Cuối cùng, các em nên dũng cảm và kiên trì lựa chọn cho mình con đường nghề nghiệp thích hợp với năng lực và điều kiện của bản thân. Xu hướng chọn nghề của học sinh hiện nay đã có nhiều thay đổi do tác động từ nhiều hướng khác nhau. Các em không nên chạy theo xu hướng đám đông là phải vào trường đại học này hoặc kia bằng mọi giá mà không chú ý đến khi ra trường sẽ làm được những gì. Nếu không lựa chọn được đúng nghề cũng hãy mạnh dạn để chọn lại dù có mất thêm thời gian nhưng trong tương lai các em vẫn có thể theo đuổi được con đường sự nghiệp mình yêu thích. Phải thực sự nghiêm túc ngay từ đầu từ học tập đến rèn luyện thì các bạn mới mong muốn thành công với lựa chọn của mình.