Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

12 điều y đức trong ngành y tế người học Y Dược cần nhớ

Cập nhật: 21/09/2020 15:39 | Nhâm PT

Cùng với kiến thức chuyên môn, y đức của người bác sĩ nói riêng và cán bộ Y tế nói chung luôn được xem trọng. Nếu thiếu y đức, người hành nghề y không thể tồn tại và phát triển lâu dài.

12 điều y đức trong ngành y tế người học Y Dược cần nhớ

Y đức là gì?

Mỗi công dân ngay từ khi còn nhỏ đã được gia đình và nhà trường rèn giũa về nhân cách và đạo đức. Đối với người cán bộ y tế, đạo đức nghề nghiệp càng được coi trọng hơn, gắn liền với tiêu chuẩn ngành nghề, gọi là y đức.

Y đức của người thầy thuốc được thể hiện qua thái độ làm việc và phục vụ, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Một người bác sĩ tuân thủ và giữ gìn y đức sẽ không có thái độ thờ ơ, lạnh nhạt với bệnh nhân, nhận phong bì riêng hay liên kết với các hiệu thuốc để trục lợi…

Y đức góp phần giữ gìn hình ảnh người bác sĩ quý trọng sức khỏe, mạng sống của người bệnh. Đồng thời, đạo đức ngành y còn giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn của cán bộ y tế. Cùng với kiến thức chuyên sâu, y đức chính là cánh cửa giúp người hành nghề y dược tiến xa hơn trong ngành Y tế.  

12 điều y đức trong ngành y tế

Y đức là thứ mỗi người cán bộ y tế cần có

>>Lực học của bạn chưa thực sự tốt nhưng vẫn mơ ước dược sĩ, y tá, điều dưỡng, ... tham khảo ngay chương trình học cao đẳng dược tại TPHCM để chọn cho mình 1 ngành phù hợp và hiện thực hóa ước mơ của mình.

12 điều y đức trong ngành Y tế

Nhận biết được ý nghĩa quan trọng và thiết thực của y đức trong ngành Y tế, Bộ Y tế đã đưa ra quy định về y đức, yêu cầu mọi người hành nghề y tế tại Việt Nam cần tuân thủ, kể cả người nước ngoài. Nhiều bệnh viện và trung tâm y tế đã trịnh trọng lồng kính và treo 12 điều y đức trong ngành Y tế như một lời nhắc nhở hàng ngày đối với các y tá, dược sĩ, bác sĩ…

12 điều y đức của Bộ Y tế ban hành ngày 6/11/1996 tập trung vào lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y phải như từ mẫu”. Cùng với đó, cán bộ y tế phải luôn đoàn kết, vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ và xây dựng nền y học Việt Nam phát triển.

Tóm tắt 12 điều y đức của ngành Y tế Việt Nam:

Toàn văn quyết định số 2088/BYT-QĐ về 12 điều y đức

 1. Nghiêm túc thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 2. Tôn trọng pháp luật và các quy chế chuyên môn.
 3. Tôn trọng quyền của bệnh nhân như được khám và chữa bệnh, quyền riêng tư, không phân biệt đối xử…
 4. Có thái độ niềm nở, tận tình, trang phục chỉnh tề khi tiếp xúc với người bệnh và người nhà bệnh nhân.
 5. Xử lý kịp thời, khẩn trương người bệnh cấp cứu.
 6. Kê đơn thuốc phù hợp, an toàn.
 7. Không được rời bỏ vị trí khi đang làm nhiệm vụ.
 8. Dặn dò chu đáo cho người bệnh khi họ được xuất viện.
 9. Cảm thông, chia buồn khi người bệnh tử vong.
 10. Tôn trọng, đoàn kết với đồng nghiệp.
 11. Tự kiểm điểm, nhận trách nhiệm khi thiếu sót.
 12. Tham gia tích cực và gương mẫu trong công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe.

Nhân viên y tế thể hiện sự tận tụy với bệnh nhân

Nhân viên y tế thể hiện sự tận tụy với bệnh nhân

>>>Muốn mở quầy thuốc, đừng ngần ngại tham khảo chương trình học Cao Đẳng Dược của trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn để sớm thực hiện mơ ước của mình.

Một số điều y đức nổi tiếng khác của các bậc danh y trên thế giới

Bên cạnh 12 điều y đức của Việt Nam, các sinh viên y dược ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường đã được truyền đạt và buộc ghi nhớ những điều y đức nổi tiếng khác của các bậc danh y trên thế giới.

Lời thề Hippocrates (cha đẻ của Y học phương Tây) là lời thề thường được các sinh viên y dược đọc trong lễ tốt nghiệp và đi cùng họ trong suốt cuộc đời hành nghề y. Theo đó, người bác sĩ nguyện tôn trọng những thành quả y học của ông cha và sẵn sàng truyền đạt, chia sẻ lại kiến thức đó cho những thế hệ kế tiếp, không ngại học hỏi từ đồng nghiệp. Luôn vì lợi ích của người bệnh, hết mình vì sự sống người bệnh… Nếu không vi phạm lời thề, người bác sĩ sẽ được hưởng cuộc sống mỹ mãn, được tôn trọng và nhớ đến mãi về sau.

Ngoài ra, quy ước đạo đức ngành y của Hiệp hội Y khoa Thế giới (WMA – World Medical Association) cũng đã quy định rõ những nhiệm vụ của người thầy thuốc đối với chính bản thân mình và bệnh nhân.

12 điều y đức của Bộ Y tế tuy chưa thật đầy đủ và phù hợp với hoàn cảnh hiện nay, nhưng vẫn đóng góp một phần không nhỏ trong việc gìn giữ hình ảnh lương y như từ mẫu.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp!