Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

3 thanh niên ép bé trai uống bia ói đến mật vàng, đi qua cầu nguy hiểm còn khoe clip

Cập nhật: 10/10/2019 14:36 | Nhâm PT

3 nam thanh niên mới đây gây phẫn nộ vì dụ bé trai khoảng 4-5 tuổi uống bia đến nỗi đi loạng choạng, ói đến mật vàng khi về nhà.

3 thanh niên ép bé trai uống bia ói đến mật vàng, đi qua cầu nguy hiểm còn khoe clip

Trẻ em uống bia, rượu có thể gây tổn thương não, suy giảm trí nhớ và quá trình phát dục bị rối loạn. Thế mà ba nam thanh niên trong clip lại dụ bé trai ngồi uống bia cùng mâm đến nỗi ói ra mật vàng và còn quay clip khoe trên Facebook.

Sau khi cụng ly bia liên tục với 3 nam thanh niên, bé trái loạng choạng trên đường đi về nhà. Khi cậu bé tựa tay vào thân cây và ói, nam thanh niên quay clip còn bày tỏ sự phấn khích khi thấy bé như vậy.

Ngay sau đó, cậu bé đi qua chiếc cầu nhỏ xíu để về nhà nhưng nam thanh niên không tới đỡ mà còn hỏi: “Có đi qua cầu được không?”.

Nhiều người xem clip lo cậu bé sẽ rớt xuống vũng nước. May mắn là điều này đã không xảy ra. Khi về đến trước cửa nhà, bé trai gục mặt xuống đất và ói đến mật vàng, nam thanh niên còn nói bé đang giả vờ chứ không say. Sau khi đăng tải lên facebook, nhiều dân mạng bức xúc với ba nam thanh niên ép cậu bé uống bia say quắc cần câu còn quay clip và khoe sự ngu dốt của mình trên Facebook.

Bé trai bị ép uống bia ói đến mật vàng đang đi qua cầu nguy hiểm khi về nhà

Bé trai bị ép uống bia ói đến mật vàng đang đi qua cầu nguy hiểm khi về nhà

Thông thường trong bia có chứa 3 - 5% chất cồn, nghĩa là mỗi 100gr bia có chứa 1,5 đến 2,5gr cồn. Nếu thường xuyên cho trẻ con uống bia sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ cả thể xác lẫn tinh thần của bé.

Các cơ quan của trẻ đều còn non nớt, đặc biệt là hệ thống tiêu hóa, sẽ không chịu được những chất kích thích mạnh. Nếu trẻ em uống bia, gan phải làm việc nhiều hơn để giải trừ chất độc khiến cho tế bào gan bị tổn thương. Bên cạnh đó, cồn sẽ kích thích dạ dày tiết ra một lượng lớn dịch toan, lâu ngày sẽ dẫn đến tiêu hóa kém, thậm chí phát triển thành viêm hoặc loét dạ dày.

Bia cũng làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ. Sau khi uống bia các mao mạch sẽ giãn nở, sức tản nhiệt tăng lên, khiến trẻ dễ bị cảm và viêm phổi.

Nghiêm trọng hơn, bia còn gây tổn thương não, khiến giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của đại não. Nếu những ảnh hưởng này kéo dài, trí tuệ của trẻ sẽ giảm sút. Một hậu quả khác là bia có thể làm quá trình phát dục bị rối loạn.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng khoa Nghiện chất, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, cho biết: “Trẻ em uống bia, rượu ngoài những trường hợp do người lớn khuyến khích hoặc bố mẹ không ngăn cấm còn có yếu tố tập tục và tính chất vùng miền. Có cháu bé đi ăn cưới cùng bà nội, bà uống chén nào là cháu uống chén đó và ai cũng cho đó là chuyện thường vì dân vùng đó quen như vậy.

Người ta chỉ hay nói đến tác hại của rượu đối với người lớn mà ít đề cập đến tác hại của rượu với trẻ nhỏ. Người lớn nên dừng ngay việc khuyến khích trẻ nhỏ uống rượu, bia nếu không sẽ có những hậu quả rất lớn về mặt cơ thể và tinh thần của trẻ”.

Cùng quan điểm, PGS. TS. BS Cao Tiến Đức, Chủ nhiệm Bộ môn Tâm thần và Tâm lý học, Viện Quân y 103, chia sẻ: “Uống rượu, bia dưới bất kỳ hình thức nào đều không có lợi cho trẻ. Không ít cha mẹ cho trẻ uống rượu tỏi, rượu gấc để chữa bệnh nhưng phương pháp đó là sai lầm vì dù được coi là thuốc chữa bệnh nhưng các hỗn hợp đó vẫn chứa chất cồn.

Nên dừng lối tư duy và những cách thức thiếu hiểu biết trong việc cho trẻ con tiếp cận và làm quen sớm với rượu, bia bởi những tác hại của rượu đối với cơ thể trẻ ở cả hiện tại lẫn tương lai. Nếu trẻ đòi uống rượu bia, cha mẹ cần có thái độ kiên quyết và tuyệt đối không nên vì yếu tố “mua vui” hay “sở thích” của người lớn mà tạo cơ hội cho con, cháu uống rượu, bia từ bé”.

Nguồn: Một thế giới

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp