Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Ăn cua mặt quỷ, người đàn ông nguy kịch

Cập nhật: 30/03/2021 18:08 | Trần Thị Mai

Sau vài giờ khi ăn cua mặt quỷ, người đàn ông ở Thanh Hóa ngộ độc, buồn nôn, tê bì miệng, lưỡi, nói khó được người nhà đưa cấp cứu gấp.

Ăn cua mặt quỷ, người đàn ông nguy kịch

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện Trung tâm điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc nặng, ngừng tim ở tuyến trước sau khi ăn cua mặt quỷ. Nguyên nhân ban đầu được xác định do độc tố trong cua gây ra.

Thông tin ban đầu trên, người nhà bệnh nhân cho biết, khoảng 2h ngày 27/3, ông C. ăn vài con cua "còng chữ thập", còn gọi là cua mặt quỷ, đã được luộc chín. Hai giờ sau đó, ông xuất hiện các dấu hiệu của ngộ độc.

Ngay lập tức, ông C. được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) trong tình trạng nói khó, yếu nhẹ tứ chi.

Đến khoảng 9h cùng ngày, bệnh nhân diễn biến xấu, yếu, không thể nói được, không cử động tay chân, khó thở, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn. Sau khi được các bác sĩ hồi sức, ép tim, bệnh nhân có mạch trở lại và được chuyển đến Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai.

Hiện bệnh nhân được điều trị hồi sức, thở máy, vận mạch, hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não. Tình trạng ngộ độc của bệnh nhân rất nặng, cần được theo dõi chặt chẽ và điều trị tích cực. Hiện tiên lượng của bệnh nhân rất dè dặt, chưa thể nói trước điều gì.

Cũng theo, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên ở Việt Nam hiện có ít nhất 3 loại cua biển độc được biết tới là cua mặt quỷ, cua hạt và cua Florida được phân bố ở các vùng biển của miền Trung, Nha Trang và một số vùng khác.

Trong phần thịt và trứng của cua có chứa một vài loại độc tố khác nhau như tetrodotoxin, gonyautoxin và saxitoxin. Đặc điểm của các độc tố này là bền vững với nhiệt, vẫn giữ nguyên sau khi nấu chín.

Đây là các độc tố cực mạnh với hệ thần kinh, chỉ cần 0,5mg đã có thể gây tử vong cho người lớn. Khi xâm nhập vào cơ thể, độc tố gây liệt tất cả các cơ, ban đầu có biểu hiện tê bì môi lưỡi chân tay, sau đó là liệt tất cả các cơ, đồng tử giãn, có thể co giật, tụt huyết áp, loạn nhịp tim. Phần lớn những trường hợp tử vong là suy hô hấp do liệt các cơ.

Diễn biến ngộ độc cua mặt quỷ rất nhanh, có thể xuất hiện trong vòng vài giờ. Nhiều trường hợp bệnh nhân ăn ngoài biển, trên tàu, ở đảo, bị ngộ độc và khi đưa vào bờ thì không kịp cứu chữa.

Bác sĩ cho hay, để phòng tránh nguy cơ ngộ độc, người dân tuyệt đối không nên ăn các loại cua này. Chỉ nên ăn các loại hải sản, cua, mực, tôm, ghẹ… quen thuộc. Những loại cua lạ, kỳ dị, hình hài khác thường thì không nên ăn.

Những người dân đi biển cũng nên dự trữ mang theo than hoạt để trong trường hợp nghi ngờ ngộ độc có thể gây nôn và uống ngay tại chỗ để giải độc. Trên tàu, thuyền đi biển cũng nên trang bị các phương tiện cấp cứu ban đầu.

Các ngư dân cũng cần được tập huấn các kiến thức sơ cứu ban đầu để có thể sơ cứu tại chỗ cho bệnh nhân trước khi đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp