Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Bắc Giang họp ngay trong đêm, lên phương án test nhanh tại 3 điểm nóng nhất về dịch

Cập nhật: 26/05/2021 18:20 | Trần Thị Mai

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã họp với Bộ phận thường trực Bộ Y tế lên phương án sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh, sàng lọc những người có nguy cơ cao.

Bắc Giang họp ngay trong đêm, lên phương án test nhanh tại 3 điểm nóng nhất về dịch

Ngay trong đêm 25/5, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang phối hợp với tổ công tác của Bộ phận thường trực Bộ Y tế gồm PGS.TS Trần Như Dương và GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai (2 Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) đã họp tại huyện Việt Yên, lên phương án thay thế xét nghiệm Realtime RT-PCR bằng test kháng nguyên nhanh, sàng lọc những người có nguy cơ cao.

Theo PGS.TS Trần Như Dương, cần xác định Việt Yên là trọng tâm về dịch. Việc xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần ở những điểm có nguy cơ cao như Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng… là vô cùng quan trọng nhằm phát hiện và tách những trường hợp dương tính một cách nhanh nhất ra khỏi cộng đồng. Đây là quá trình tiêu diệt, làm sạch ổ dịch. Cần phong tỏa, đóng băng, khóa chặt đưa thiết chế cách ly tập trung tại ổ dịch, nhưng phải kiên trì mới làm được.

Kế hoạch cụ thể về việc test nhanh ngày 26/5 sẽ diễn ra tại 3 điểm là Núi Hiểu, Trung Đồng và Tam Tầng (huyện Việt Yên). Báo cáo từ lãnh đạo huyện Việt Yên cho biết, hiện tổng số dân cư của 3 điểm này hiện có 18.723 người.

Về vật tư phục vụ công tác test nhanh ngày mai tại Việt Yên, lãnh đạo CDC Bắc Giang cho biết hiện đang sẵn có 14.500 bộ sinh phẩm test nhanh, đêm nay tiếp tục lấy thêm 12.800 bộ nữa từ Hà Nội về.

Nói về cách thức triển khai việc test nhanh, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai cho rằng, không nên tập trung mà cần phát trước phiếu điền thông tin cho người dân, sau đó cán bộ tới lấy mẫu tại từng nhà. Đối với phương pháp test nhanh này thì 15 phút sẽ có kết quả (độ chính xác lên tới 70-75%).

Sau khi lắng nghe đầy đủ các ý kiến, ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang kết luận: Giao huyện Việt Yên đêm 25/5 làm xong phiếu thông tin cho người dân, đồng thời giao nhiệm vụ cho từng thôn sắp xếp quy trình làm việc vào ngày mai thật rõ ràng, cụ thể.

Về nhân lực sẽ có 400 người phục vụ việc test nhanh. Địa bàn Trung Đồng, Tam Tầng giao cho đoàn Quảng Ninh phụ trách; Núi Hiểu giao cho đoàn Hải Dương. Đối với trường hợp test nhanh cho kết quả dương tính, cuối buổi tổng hợp báo cáo, Ban Chỉ đạo sẽ sắp xếp đưa vào đâu và lấy lại mẫu PCR. Mỗi nhóm lấy mẫu sẽ có 2 người, tới từng nhà thực hiện nhiệm vụ. Ông Pích nhấn mạnh, nếu kiểm soát được Việt Yên thì Bắc Giang mới thắng dịch. Ngày mai công tác test nhanh tại các địa điểm trên, trước 16h phải cơ bản hoàn thành.

Dự kiến, sáng nay 26/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn sẽ có mặt tại huyện Việt Yên để kiểm tra công tác test nhanh.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp