Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Bác sĩ Việt Nam cắt u đường tiêu hóa không cần phẫu thuật

Cập nhật: 26/10/2020 09:16 | Trần Thị Mai

Điều này giúp các bệnh nhân giảm được rất nhiều chi phí và thời gian khi điều trị, đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Bác sĩ Việt Nam cắt u đường tiêu hóa không cần phẫu thuật

Tại Việt Nam, hiện các bác sĩ có thể thực hiện kỹ thuật cắt u carcinoid qua nội soi ống mềm. Bước đầu, kết quả nhận được tương đối khả quan. Đây là một trong các nội dung được đưa ra thảo luận và nhận được nhiều sự quan tâm của những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực tiêu hóa tại Hội nghị “Một số kỹ thuật chẩn đoán và điều trị mới ứng dụng trong tiêu hóa” do Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật tổ chức ngày 25/10.

U carcinoid là gì?

Trong hệ tiêu hóa, các tế bào thần kinh nội tiết có tác dụng điều hòa, giải phóng chất dịch tiêu hóa, kiểm soát sự vận chuyển thức ăn ở dạ dày và ruột. Ngoài ra, chúng có thể giúp kiểm soát sự phát triển của các loại tế bào khác trong hệ tiêu hóa. U carcinoid xuất hiện khi những tế bào thần kinh nội tiết này bị biến đổi và phát triển quá mạnh.

U carcinoid là các thể ung thư bất thường, tiến triển chậm, thường xuất phát từ nhiều cơ quan trong cơ thể, chủ yếu là đường tiêu hóa (dạ dày, đại tràng, trực tràng...) và phổi.

Theo GS.TS Đào Văn Long, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật, u carcinoid đường tiêu hóa có nhiều điểm khác với các loại ung thư thông thường. Nó phát triển rất chậm và ít khi có triệu chứng trừ khi ở giai đoạn muộn. Do đó, người bệnh chỉ được phát hiện khi tình cờ nội soi tiêu hóa.

bac-si-viet-nam-cat-noi-soi-duong-tieu-hoa

Điều trị không cần phẫu thuật

Theo GS Long, trước đây, các phương pháp điều trị khối u carcinoid chủ yếu dựa vào mức độ di căn. Nếu chưa di căn, bệnh nhân sẽ được tiến hành phẫu thuật để lấy khối u ra ngoài. Tuy nhiên, đây là phương pháp tương đối phức tạp và gây nhiều tốn kém.

Cắt u carcinoid qua nội soi ống mềm đang được ứng dụng với kết quả khả quan. Báo cáo kết quả trên 24 bệnh nhân cho thấy sau khoảng 1-3 năm, hầu hết người tái khám không có triệu chứng lâm sàng. Kết quả nội soi bình thường, sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Những bệnh nhân này có tỷ lệ nam nữ xấp xỉ bằng nhau, độ tuổi trung bình là 50 và u carcinoid phần lớn đều nằm ở trực tràng. Một số ít còn lại nằm ở hành tá tràng và hồi tràng.

Trước khi tiến hành cắt u carcinoid đường tiêu hóa qua nội soi ống mềm, người bệnh sẽ được chỉ định làm siêu âm nội soi. Điều đó giúp bác sĩ có thể đánh giá chính xác tính chất, kích thước, mức độ xâm lấn cũng như đặc điểm hệ hạch bạch huyết của khối u.

“Sau khi đánh giá bằng siêu âm nội soi, đối với những khối u ở lớp niêm mạc, chúng tôi cắt bỏ như kỹ thuật cắt polyp thông thường. Với những khối u dưới lớp niêm mạc, chúng tôi tiến hành tiêm adrenalin để làm phồng khối u. Khối u được nhấc lên toàn bộ sẽ dùng snare để loại bỏ”, bác sĩ Đinh Duy Hải, Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật, cho biết.

GS Long cho biết đây là kỹ thuật tương đối an toàn và rất hiệu quả trong việc điều trị u carcinoid đường tiêu hóa. Kỹ thuật này giúp cho người bệnh có thể mau hồi phục chân vết cắt, hạn chế các biến chứng của phẫu thuật, đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi không phải phẫu thuật.

“Không phải bệnh nhân nào có khối u carcinoid cũng được điều trị bằng cắt bỏ qua nội soi ống mềm. Người bệnh cần được thăm khám, hội chẩn cũng như nội soi và siêu âm cẩn thận để đánh giá tính chất khối u chính xác nhất trước khi tiến hành cắt bỏ qua nội soi”, GS Long lưu ý.