Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Bác thông tin TP. Hồ Chí Minh có ca nhiễm biến chủng Omicron

Cập nhật: 28/12/2021 03:36 | Trần Thị Mai

Trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin 1 trường hợp người dân ở TP. Hồ Chí Minh bị nhiễm biến chủng Omicron sau khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện FV.

Bác thông tin TP. Hồ Chí Minh có ca nhiễm biến chủng Omicron

Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh khẳng định: Nội dung này là sai sự thật, giấy xác nhận lan truyền là giả mạo.

Thực hiện Kế hoạch số 4192 với 8 hoạt động nhằm ứng phó với biến chủng mới Omicron của thành phố, ngành Y tế đang phối hợp với các sở, ngành, lực lượng chức năng triển khai đồng bộ 8 hoạt động này. Trong đó, giám sát chặt chẽ, lấy mẫu xét và giải trình tự gen các ca nhiễm COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh. Tính đến nay, thành phố chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm biến chủng Omicron.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh, muốn biết ca mắc thuộc biến chủng gì phải trải qua quy trình giải mã trình tự gen, không thể chỉ với xét nghiệm RT-PCR mà có thể xác định được. Hiện ở khu vực phía Nam chỉ có Viện Pasteur thực hiện quy trình giải mã trình tự gien đối với mẫu bệnh phẩm COVID-19.

Trong sáng 27/12, Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam (Bệnh viện FV) đã có báo cáo nhanh về sự việc này. Trong báo cáo nhanh, Bệnh viện FV khẳng định không cấp "Giấy xác nhận dương tính với COVID-19 bằng kỹ thuật PCR" mà chỉ cấp "Giấy xác nhận âm tính với COVID-19 bằng kỹ thuật PCR". Trong Giấy xác nhận dương tính với COVID-19 bằng kỹ thuật PCR giả mạo này còn thiếu và thừa nhiều thông tin không phù hợp với mẫu "Giấy xác nhận âm tính với COVID-19 bảng kỹ thuật PCR" của Bệnh viện FV. Hiện tại, bệnh viện chưa có sinh phẩm (bộ kit) xét nghiệm tìm Omicron.

Theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, việc tạo dựng tài liệu giả và lan truyền thông tin giả mạo này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động phòng chống dịch COVID-19 của thành phố, gây hoang mang cho người dân. Sở Y tế thành phố đề nghị người dân cập nhật, nắm bắt các thông tin từ nguồn chính thống; không chia sẻ, lan truyền các thông tin bịa đặt, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến kết quả phòng chống dịch.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp