Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Bé 3 tuổi chỉ ho, sốt, hai ngày sau nhập viện đã yếu liệt hết chân vì căn bệnh bác sĩ cũng "khiếp"

Cập nhật: 20/11/2021 09:25 | Trần Thị Mai

2 ngày trước khi nhập viện, trẻ xuất hiện tình trạng sốt nóng, có lúc rét run kèm theo ho húng hắng, gia đình đã cho bé dùng thuốc ở nhà nhưng không đỡ. Chiều tối cùng ngày, cháu bé bắt đầu đau bụng, đến nửa đêm thì xuất hiện dấu hiệu yếu hai chân nên được gia đình đưa đến viện ngay.

Bé 3 tuổi chỉ ho, sốt, hai ngày sau nhập viện đã yếu liệt hết chân vì căn bệnh bác sĩ cũng "khiếp"

Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã triển khai thành công kỹ thuật mới thay huyết tương cho bệnh nhi bị viêm tủy cắt ngang và những bệnh lý nặng khác.

Bệnh nhi L.N.N (3 tuổi, trú tại huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) được gia đình đưa vào viện trong tình trạng liệt 2 chi dưới, nôn ói nhiều, nhịp tim nhanh.

Anh L.Q.V (bố bệnh nhi) cho biết 2 ngày trước khi nhập viện, trẻ xuất hiện tình trạng sốt nóng, có lúc rét run kèm theo ho húng hắng, gia đình đã cho bé dùng thuốc ở nhà nhưng không đỡ. Chiều tối cùng ngày, cháu bé bắt đầu đau bụng, đến nửa đêm thì xuất hiện dấu hiệu yếu hai chân nên được gia đình đưa đến viện ngay.

Tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, trẻ được làm các xét nghiệm, chiếu chụp và được chẩn đoán bị viêm tủy cắt ngang. Đây là bệnh lý rất nguy hiểm bởi nếu không được xử trí kịp thời thì tình trạng liệt có thể tăng lên rất nhanh dẫn đến liệt toàn thân, thậm chí liệt cơ hô hấp dẫn đến ngừng thở.

Các bác sĩ đã chỉ định thay huyết tương cho trẻ, điều trị bằng corticoid liều cao, ngăn chặn tình trạng liệt tăng lên. Sau thời gian điều trị, hiện tình trạng của trẻ đã ổn định.

Thay huyết tương là phương pháp dùng hệ thống máy và màng lọc phức tạp, thiết lập một vòng tuần hoàn khép kín ngoài cơ thể. Máu của bệnh nhân đi vào hệ thống lọc sẽ được tách và loại bỏ một phần huyết tương có chứa các chất hòa tan, các phức hợp miễn dịch có trong huyết tương của bệnh nhân đồng thời bù lại bằng dung dịch thay thế phù hợp rồi trở lại cơ thể. Mục đích của việc làm này là nhằm loại bỏ các chất trung gian gây viêm, gây bệnh có trọng lượng phân tử lớn hoặc các chất gây bệnh gắn với Protein huyết tương, các kháng thể tự miễn, phức hợp kháng nguyên kháng thể gây bệnh ra khỏi cơ thể cùng huyết tương.

Ths. BS. Cao Việt Hưng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc cho biết: Việc triển khai thành công kỹ thuật thay huyết tương sẽ điều trị được rất nhiều bệnh lý mà trước đây phải chuyển lên tuyến trên như bệnh lý nhược cơ, bệnh lý viêm đa rễ thần kinh, viêm tủy cắt ngang, viêm đa khớp lupus ban đỏ..vv. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng hỗ trợ rất lớn trong việc điều trị các bệnh lý sốc nhiễm trùng, nhiễm khuẩn nặng, bệnh lý tổn thương phổi cấp tiến triển (ARDS) nặng, các bệnh lý thần kinh, cơ, các bệnh lý tự miễn, suy gan cấp tăng bilirubin tự do.

Bên cạnh đó, thay huyết tương cũng là biện pháp điều trị tích cực cho các bệnh nhân Covid-19 nặng, giúp bệnh viện sẵn sàng ứng phó, điều trị trong trường hợp dịch bệnh có những diễn biến phức tạp.

Triển khai thành công kỹ thuật thay huyết tương tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ sẽ góp phần nâng cao chất lượng điều trị, điều trị nhanh chóng kịp thời cho các bệnh nhi, sản phụ gặp các bệnh lý nguy hiểm, tránh được diễn biến nặng và không phải chuyển lên tuyến trên.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp