Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Bị hoại tử mông vì mua filler “ngoại nhập” về tự tiêm tại nhà

Cập nhật: 11/03/2021 18:07 | Trần Thị Mai

Một nữ bệnh nhân 26 tuổi nhập Bệnh viện JW, Quận 1, TP.HCM tự ý mua filler “ngoại nhập” về tự tiêm tại nhà để tiết kiệm chi phí gây hoại tử da thịt.

Bị hoại tử mông vì mua filler “ngoại nhập” về tự tiêm tại nhà

Theo lời kể của bệnh nhân, qua lời quảng bá và hướng dẫn từ xa của người bạn đang hành nghề tại một “spa” ở Malaysia , chị L.T.K (26 tuổi, ngụ Đà Nẵng) đã đặt mua filler với giá 150 triệu đồng. Trước đó chị đã từng tiêm filler nhiều lần lên mặt, ngực, mông, lần này, chị nhờ bạn thân tiêm giùm nhằm tiết kiệm chi phí. Ngay sau khi tự tiêm filler, vùng mông bệnh nhân bị sưng tấy, căng cứng, tụ thành khối áp- xe lớn và đau nhức âm ỉ không ngừng. Chị đã tự rạch da nặn filler ra nhưng bị nhiễm trùng tạo dịch. Sau đó, bệnh nhân vào TP.HCM để tìm bác sĩ điều trị, tuy nhiên, trên đường đi do đau đớn nên đã ghé một cơ sở y tế để được sơ cứu khối áp-xe đang trào dịch.

Đến Bệnh viện JW, TPHCM, kết quả chụp MRI cho thấy filler đã lan rộng khắp vùng mông trái của bệnh nhân, đến khu vực xương chậu, nhiều vùng bị vón cục. Ở giữa vùng biến chứng filler có vết thương sâu, chảy dịch, cần phải xử lý nạo vét khẩn cấp nếu không sẽ dẫn đến hoại tử. 

Bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc Bệnh viện JW cho biết, filler đã len lỏi sâu vào các mô cơ của bệnh nhân này, tạo thành cấu trúc tổ ong trong mô mềm, gây khó khăn trong quá bóc tách, nạo lấy filler. Đồng thời, filler thẩm thấu và lan rộng tới tận xương chậu của bệnh nhân, gây tắc nghẽn mạch máu nuôi dẫn đến hoại tử mô và nhiễm trùng nặng. Việc tích tụ mô hoại tử trong một thời gian dài sẽ tạo thành mủ dịch, chậm có thể sẽ dẫn đến hoại tử toàn bộ mông. Đây cũng là lý do chính bệnh nhân bị đau nhức và bốc mùi hôi thối.

Bên cạnh đó, dịch mủ và máu hòa lẫn với nhau rất khó để các bác sĩ phân biệt. Qua hơn 4h đồng hồ, ê-kíp tỉ mỉ nạo filler, bơm rửa và làm sạch toàn bộ ổ dịch trong máu để tránh nguy cơ hoại tử. Các bác sĩ thu được hơn 500ml hỗn hợp vừa filler, máu, mủ và mô hoại hoại tử.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp