Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Bộ trưởng Y tế nói gì về việc lây nhiễm COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2?

Cập nhật: 07/05/2021 09:28 | Trần Thị Mai

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, theo đánh giá của giám đốc bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, có thể lây giữa các khoa và cũng có thể lây từ người nhà bệnh nhân.

Bộ trưởng Y tế nói gì về việc lây nhiễm COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2?

Về việc tại BV Bệnh Nhiệt đới TW để xảy ra lây nhiễm các ca bệnh COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, theo đánh giá của giám đốc bệnh viện, có thể lây giữa các khoa trong bệnh viện và cũng có thể lây từ người nhà bệnh nhân.

“Chúng tôi đang giao cho các các cơ quan chức năng đánh giá”, Bộ trưởng Y tế nói.

Bộ Y tế đã yêu cầu cách ly toàn bộ bệnh viện, nội bất xuất ngoại bất nhập và sàng lọc tất cả cán bộ trong bệnh viện, người bệnh, người nhà bệnh nhân. Bộ Y tế cũng yêu cầu bệnh viện gửi danh sách người đến khám, chữa bệnh từ 15/4 về các địa phương để thực hiện truy vết, sàng lọc, cách ly, xét nghiệm theo các yêu cầu.

“Việc này chúng ta đã có kinh nghiệm. BV Bạch Mai đã từng bị cách ly, nhưng quy mô của BV Bạch Mai lớn hơn rất nhiều so với BV Bệnh Nhiệt đới TW. Chúng tôi tin rằng, các địa phương khẩn trương truy vết tìm ra những người có yếu tố tiếp xúc, có liên quan và có thể trở thành nguồn truyền nhiễm để cách ly, xử lý kịp thời theo quy định”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thẳng thắn cho rằng, qua sự việc cách ly của BV Bệnh Nhiệt đới TW có một số bài học, trong đó môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường này là một trong những bài học cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn.

Sau khi trao đổi với các cơ quan, chuyên gia, Bộ Y tế đã quyết định kéo dài thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày.

covid-19-o-benh-vien-nhiet-doi-trung-uong

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, khâu bàn giao người hết thời hạn cách ly giữa cơ sở cách ly với các địa phương nơi người hết cách ly cư trú là yếu. Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt vấn đề này; Phải tiếp tục giám sát và theo dõi sức khoẻ người cách ly thêm 7 ngày sau khi cách ly tập trung; Nâng tần suất xét nghiệm (có thể lên 4-5 lần) trong quá trình cách ly để đảm bảo an toàn tối đa, phòng lây nhiễm; Lây nhiễm trong bệnh viện cũng đã xảy ra tại một số bệnh viện.

“Chúng tôi luôn nhấn mạnh bệnh viện sẽ là nơi phát hiện ra các trường hợp lây nhiễm, nguy cơ rất cao. Bộ Y tế cũng đã yêu cầu tất cả các bệnh viện phải khám sàng lọc kỹ lưỡng, liên tục đối với nhân viên y tế và các nhóm nguy cơ cao, triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo không có lây nhiễm trong các bệnh viện”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Cũng theo Bộ trưởng Y tế, BV Nhiệt đới TW, đặc biệt cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) là thành trì của ngành y tế với toàn bộ phía Bắc, nơi tiếp nhận điều trị các bệnh nhân COVID-19 và đặc biệt điều trị các bệnh nhân nặng.

Hiện nay với sự nỗ lực, cố gắng của toàn bộ cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong bệnh viện đã điều trị hơn 1.000 ca bệnh, chưa có trường hợp nào tử vong, dù nhiều ca bệnh nặng.

“Đấy là kết quả của sự nỗ lực cố gắng của tất cả cán bộ. Chúng tôi đánh giá rất cao tập thể y bác sĩ, những người đã quên mình hơn 1,5 năm qua trong trận chiến hết sức cam go này”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Cao đẳng Dược TPHCM sưu tầm và tổng hợp