• Hotline:
     096.152.9898

Tin Tức

Bộ Y tế cần vào cuộc thanh tra toàn bộ hoạt động của cơ sở thẩm mỹ trên toàn quốc

Những ngày vừa qua, liên tiếp các vụ việc các trường hợp tử vong sau khi đi làm đẹp tại một số bệnh viện ở TP.Hồ Chí Minh đã khiến dư luận hết sức hoang mang về hoạt động của những cơ sở này.

Bộ Y tế cần vào cuộc thanh tra toàn bộ hoạt động của cơ sở thẩm mỹ trên toàn quốc

Liên tiếp các trường hợp tử vong sau khi làm đẹp

Cụ thể, ngày 11/10, một người phụ nữ quốc tịch Mỹ (59 tuổi) đến Bệnh viện Kangnam TP.Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật căng da mặt tại. Tuy nhiên, chỉ sau ca phẫu thuật khoảng 2 tiếng, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng khó thở, tím tái, biểu hiện suy giảm hô hấp.

BV Thẩm mỹ KangNam

BV Thẩm mỹ KangNam

Dù kíp bác sĩ trực đã cấp cứu can thiệp nhưng nhận thấy tiên lượng xấu nên đã chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115. Tại đây, sau khi cấp cứu, bệnh nhân được tiếp tục chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị nhưng đã bị tử vong vào tối 14/10.

Tiếp theo là bệnh nhân nữ tên V.N.A.T (33 tuổi) tử vong tại Bệnh viện Emcas (phường 12, quận 10, TP.HCM) sau khi phẫu thuật nâng ngực. Vào ngày 17/10, chị T. đã đến Bệnh viện Emcas để thực hiện phẫu thuật nâng ngực. Chị T. được các bác sĩ tại đây tiến hành gây mê và phẫu thuật đặt túi ngực.

Ca phẫu thuật diễn ra khoảng 40 phút, tuy nhiên khoảng 5 giờ sau khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân T bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bất thường như ngưng tim, ngưng thở. Trước những diễn biến của bệnh nhân T., Bệnh viện Emcas đã thực hiện sơ cứu sau đó chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhân dân 115 để cấp cứu. Tuy nhiên bệnh nhân đã tử vong sau đó.

Ghi nhận từ thực tế cho thấy, ngoài hai trường hợp phải gánh chịu hậu quả nặng nề nêu trên thì đã không ít trường hợp "tiền mất, tật mang" khi can thiệp dao kéo để thay đổi ngoại hình của mình. Thậm chí, nhiều chị em phụ nữ vì nôn nóng được làm đẹp đã vội tin tưởng với những cơ sở thẩm mỹ mà không chịu tìm hiểu xem họ có được phép làm những kỹ thuật, thủ thuật này hay không.

Điển hình mới đây nhất đó là vụ việc cô gái H.T.B may mắn thoát chết do bị sốc thuốc tê sau khi hút mỡ, nâng ngực tại Thẩm mỹ viện Thúy Anh (60 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Không hiểu, trước khi quyết định đến đây làm đẹp, người phụ nữ này có biết được nơi mà cô đã tin tưởng để làm thay đổi ngoại hình của mình lại không được phép hút mỡ, nâng ngực.

Bộ Y tế cần vào cuộc thanh tra toàn bộ hoạt động của cơ sở thẩm mỹ

Hiện nay khi xã hội ngày càng phát triển, kinh tế ổn định thì việc làm đẹp của nữ giới và nam giới là một nhu cầu rất thiết yếu. Nắm bắt được tâm lý đó, những năm qua, các cơ sở thẩm mỹ, spa mọc lên như "nấm sau mưa" ở các tỉnh, thành phố khắp cả nước.

Chỉ cần lên mạng gõ từ thẩm mỹ viện thì chưa đầy một giây chúng ta đã có thể tìm được hàng loạt tên cũng như các dịch vụ chăm sóc, làm đẹp chủ yếu cho phụ nữ. Thẩm mỹ viện bây giờ cũng có nhiều loại tùy thuộc vào nhu cầu, túi tiền của khách hàng. Thậm chí, vì lợi nhuận, có nhiều nơi còn sẵn sàng làm "chui" các kỹ thuật mà lẽ ra họ không được phép thực hiện.

Chắc chắn rằng, để khách hàng biết mình có triển khai những kỹ thuật đó thì các cơ sở thẩm mỹ phải quảng cáo rầm rộ qua nhiều phương tiện, chủ yếu vẫn qua mạng xã hội. Khi đã thỏa thuận về giá cả, dịch vụ được cung cấp, khách hàng lúc đó xem như đã "ủy quyền" sinh mạng của mình cho các chuyên gia thẩm mỹ mà.

Nếu may mắn gặp những chuyên gia y tế hay một cơ sở thẩm mỹ "có tâm", mọi mong muốn của khách hàng về nhu cầu làm đẹp xem như được đáp ứng. Thế nhưng, nếu gặp phải những chủ cơ sở ngay từ đầu đã cố tình biết sai mà vẫn làm thì mọi rủi ro khó lường nhất có thể xảy đến với khách hàng. Thông thường, khi xảy ra các sự cố thì các cơ sở thẩm mỹ thường tự dàn xếp với khách hàng để đền bù thiệt hại. Chỉ khi nào, sự việc quá trầm trọng, có người tử vong và báo chí hay cơ quan chức năng vào cuộc thì mọi chuyện mới được công bố cho dư luận mới được biết.

Thiết nghĩ, để siết chặt quản lý hoạt động của các cơ sở thẩm mỹ hiện nay không phải điều quá khó đối với cơ quan chức năng đặc biệt là ngành chủ quản Bộ Y tế. Với liên tiếp những sự việc liên quan đến tính mạng con người như vừa qua thì sự vào cuộc của Bộ Y tế, Sở Y tế các địa phương lúc này là điều hết sức cần thiết. Cần thiết phải có sự ngăn chặn đối với những cơ sở y tế vì lợi nhuận mà bất chấp tính mạng của người dân để làm những điều mà đáng lẽ ra mình không được phép làm.

Nguồn: Tổ Quốc

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp

Dịch Covid-19 đã lây lan ra cộng đồng, người bị ho, sốt cần cực kỳ lưu ý điều này

Dịch Covid-19 đã lây lan ra cộng đồng, người bị ho, sốt cần cực kỳ lưu ý điều này

“Với tình hình hiện nay, không cảnh giác với những người bị ho, sốt trong thời điểm này rất nguy hiểm”, TS Phu lưu...


Lục thùng rác tìm mảnh mũi để làm lại mũi cho bé gái 5 tuổi

Lục thùng rác tìm mảnh mũi để làm lại mũi cho bé gái 5 tuổi

Sau khi cầm máu cho bé, các bác sĩ cấp cứu hỏi người nhà đưa phần trụ mũi, cánh mũi trái đứt rời để nối lại thì tá hỏa khi gia đình đã vứt vào...


Nắng hè có "diệt" được virus corona?

Nắng hè có "diệt" được virus corona?

Khi trời nóng lên, nhiều người hy vọng chỉ cần ánh nắng mặt trời là sẽ đủ để đưa coronavirus vào tình trạng ngủ sâu. Nhưng các chuyên gia khuyến...


Thực trạng ngành Y tế Việt Nam hiện nay

Thực trạng ngành Y tế Việt Nam hiện nay

Hiện nay xã hội ngày càng phát triển, cùng với đó sẽ là nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao. Chính điều này đã mở ra nhiều cơ hội...


Thói quen tắm đêm khuya nguy hiểm như thế nào?

Thói quen tắm đêm khuya nguy hiểm như thế nào?

Mới đây, nghệ sĩ Anh Vũ qua đời ở tuổi 47 khi đang lưu diễn ở Mỹ nguyên nhân dẫn đến sự việc đau lòng này là do bởi tắm đêm. Khi biết nguyên nhân...


Đăng ký trực tuyến