Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Bộ Y tế: Làm rõ sự cố 2 sản phụ tử vong và nguy kịch tại Đà Nẵng

Cập nhật: 21/11/2019 09:05 | Nhâm PT

Trước việc 2 trường hợp sản phụ tử vong và 1 sản phụ nguy kịch sau khi tiêm thuốc gây tê tủy sống để mổ lấy thai tại BV Phụ nữ TP Đà Nẵng khiến nhiều người hoang mang và đặt ra nhiều nghi vấn về chất lượng thuốc gây tê đã được sử dụng cho các bệnh nhân, ngày 20.11, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Đà Nẵng làm rõ sự việc.

Bộ Y tế: Làm rõ sự cố 2 sản phụ tử vong và nguy kịch tại Đà Nẵng

Trước đó, vào khoảng 8h ngày 17.11, sản phụ V.T.N.S (SN 1987, trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) nhập viện Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng để chờ sinh mổ khi đang mang thai 38 tuần 3 ngày. Các bác sĩ chỉ định sinh mổ bắt thai trong trạng thái chuyển dạ, thai to, đa ối. Đến khoảng 11h20 cùng ngày, các bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống, mổ lấy thai nhi.

Cuối ca mổ, sản phụ S. có biểu hiện duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh. Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng nhưng đến khoảng 20h cùng ngày, bệnh nhân S. tử vong.

Trong ngày 17.11, Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng cũng tiếp nhận sản phụ N.T.H (SN 1987, trú quận Liên Chiểu) đang mang thai 37 tuần 1 ngày trong tình trạng chuyển dạ vết mổ cũ. Đến 15h5 cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng mổ. Bệnh nhân H. được gây tê tủy sống nhưng sau đó có các biểu hiện tương tự sản phụ S. như đau vùng mông, khó chịu, bứt rứt nên các bác sĩ đã chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng. Tại Bệnh viện Đà Nẵng, các bác sĩ đã tiến hành mổ lấy cháu bé ra ngoài, chuyển sản phụ H. vào Khoa Hồi sức tích cực - chống độc trong tình trạng nguy kịch. Hiện bệnh viện đang tích cực cứu chữa cho bệnh nhân H. Được biết, vào khoảng cuối tháng 10.2019, sản phụ L.H.P.T (SN 1987, trú quận Hải Châu) cũng nhập Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng để sinh mổ và sau đó tử vong với các triệu chứng tương tự.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tạm dừng sử dụng loại thuốc gây tê do nghi ngờ có liên quan tới các trường hợp trên. Đó là thuốc Bupivacain WPW Spinal 5,5% Heavy, số lô 01DB0619 của Ba Lan sản xuất. Bệnh viện Phụ nữ nhập lô thuốc này gồm 250 liều, đã sử dụng 130 liều, số còn lại hiện bị niêm phong để chờ kết quả xét nghiệm. Được biết hiện có 3 đơn vị đang sử dụng loại thuốc này là Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu và Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng. Ông Võ Xuân Phúc - GĐ BV Phụ nữ cho biết, từ tháng 1 đến tháng 7.2019, BV nhập loại thuốc Marcainspinal Heavy 0,5% 4ml, sản xuất Cenexi (Pháp) với số lượng 575 ống (kế hoạch được phân bổ 850 ống). Đến tháng 5.2019 nhà cung cấp báo hết hàng cung ứng nên bệnh nhân đã tìm nguồn thuốc thay thế nhưng chỉ có loại thuốc Bupivacain của Ba Lan.

Dù có 3 đơn vị nói trên đang sử dụng loại thuốc này nhưng chỉ xảy ra sự cố tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng, nên mới chỉ nghi ngờ các trường hợp sản phụ chết và nguy kịch có liên quan đến thuốc chứ chưa thể khẳng định. Ông Ngô Minh Tuấn, Trưởng Phòng nghiệp vụ dược (Sở Y tế Đà Nẵng) cho biết đến nay Sở Y tế Đà Nẵng chưa nhận được bất cứ văn bản hay giấy tờ gì của Cục Quản lý Dược cảnh báo, khuyến cáo về loại thuốc này.

Theo bác sĩ Nguyễn Út - Phó Giám đốc Sở Y tế, sau khi xảy ra sự cố, Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra, bước đầu xác định Bệnh viện Phụ nữ thực hiện đúng quy trình chẩn đoán trước khi phẫu thuật. Sở Y tế đã niêm phong, lấy mẫu thuốc gây tê tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng gửi ra Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, dự kiến cho kết quả trong 7.10 ngày tới. Hiện Sở Y tế đã chỉ đạo các BV chia buồn và hỗ trợ cho gia đình nạn nhân.

Liên quan đến việc 2 sản phụ nguy kịch tại Đà Nẵng, trong đó, 1 sản phụ đã tử vong sau khi gây tê tủy sống, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em cho hay: “Nếu sản phụ tử vong do gây tê, thì cần xác định sản phụ tử vong do sai phương pháp kỹ thuật hay do ngộ độc thuốc, là thuốc tê, hay thuốc hỗ trợ, hay dịch truyền? Sản phụ có sốc phản vệ hay không? Cần có các nhà khoa học xác định chính xác nguyên nhân vụ việc”.

Cũng trong chiều 20.11, tin từ văn phòng đoàn ĐBQH, HĐND, UBND TP. Đà Nẵng, Chánh văn phòng Đoàn Ngọc Hùng Anh vừa ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng, về vụ 2 sản phụ thương vong vừa diễn ra trên địa bàn. UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế TP. Đà Nẵng khẩn trương kiểm tra, xử lý và báo cáo kết quả vụ việc. Kết quả phải báo cáo về UBND TP. Đà Nẵng trước ngày 30.11.

Theo Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp