Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Bộ Y tế rút bệnh nhân 994 khỏi danh sách COVID-19 sau 12 giờ công bố

Cập nhật: 21/08/2020 09:35 | Trần Thị Mai

Bệnh nhân 994 (nam, 87 tuổi, ở Phú Thọ đến Hà Nội chữa bệnh từ 11-8) đã được rút khỏi danh sách bệnh nhân COVID-19, do 3 kết quả xét nghiệm hôm nay 20-8 đều âm tính.

Bộ Y tế rút bệnh nhân 994 khỏi danh sách COVID-19 sau 12 giờ công bố

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân cư trú tại xã Khải Xuân, Thanh Ba, Phú Thọ, trong vòng 1 tháng gần đây không đi đâu xa khỏi nơi cư trú, gia đình cũng không có người đi đến các khu vực có ổ dịch COVID-19 đang lưu hành.

Ngày 11-8, ông bị sốt (nhiệt độ từ 38-39 độ C) kèm đau bụng âm ỉ liên tục vùng hạ sườn phải, không ho, không khó thở.

Ngày 12-8, ông đi khám tại Bệnh viện E rồi về nhà người thân tại Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, sau đó nhập viện khoa gan mật, Bệnh viện E.

Ngày 13-8, ông được chụp CT, ghi nhận viêm phổi, điều trị ở khoa bệnh nhiệt đới.

Ngày 18-8, ông được lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 19-8. Ngay sau đó ông được chuyển cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 theo quy định.

Sáng nay 20-8, Bộ Y tế đã công bố ca bệnh này là bệnh nhân COVID-19 mã số 994 ở Việt Nam tính từ đầu vụ dịch.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều 20-8, TS Đặng Quang Tấn - cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - giải thích đây là trường hợp khó, bệnh nhân không có tiền sử đi từ vùng dịch về, không liên quan đến các ổ dịch, không tiếp xúc với những người mắc, có nguy cơ mắc bệnh COVID-19...

Do vậy các cơ quan chức năng đã khẩn trương tiến hành các biện pháp phòng chống dịch ngay trong đêm 19-8, rạng sáng 20-8. Đồng thời, trường hợp này cũng cần được kiểm chứng lại bằng nhiều phương pháp xét nghiệm khác nhau.

Trong đêm 19-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã lấy mẫu bệnh phẩm tất cả những người tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần của bệnh nhân 994 tại Bệnh viện E, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

benh-nhan-994-duoc-rut-khoi-danh-sach-benh-nhan
Bộ Y tế rút bệnh nhân 994 khỏi danh sách COVID-19 sau 12 giờ công bố

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân chuyển sang từ Bệnh viện E vào tối 19-8, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. 

Sáng 20-8, bệnh viện tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm lại lần 2 để xét nghiệm khẳng định, đồng thời chuyển mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để xét nghiệm bằng các kỹ thuật khác. Tất cả các lần xét nghiệm này của 2 đơn vị đều cho kết quả âm tính.

Với kết quả xét nghiệm khẳng định của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Bộ Y tế rút trường hợp bệnh nhân 994 khỏi danh sách những người bị nhiễm SARS-CoV-2. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh.

Trước đó, ngay trong tối 19-8, sau khi nhận được thông tin về trường hợp này, Bộ Y tế đã cử đội cơ động chống dịch đến ngay Bệnh viện E để chỉ đạo các biện phòng chống dịch. Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế Phú Thọ cũng nhanh chóng truy vết các trường hợp tiếp xúc, tiến hành cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

Bệnh viện E tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân từ 20h ngày 19-8 để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Đây là ca bệnh đầu tiên được đưa vào danh sách bệnh nhân COVID-19 nhưng lại được rút khỏi danh sách này. Với việc rút bệnh nhân 994, hiện Việt Nam ghi nhận 993 bệnh nhân COVID-19 tính từ đầu vụ dịch. Tuy nhiên đang có những vấn đề nảy sinh xung quanh ca bệnh vừa được rút khỏi danh sách: có hay không tình trạng mẫu xét nghiệm lần 1 (mẫu công bố ngày 19-8) bị cảm nhiễm với các mẫu dương tính khác (kiểu ảnh hưởng qua lại), hoặc có tình trạng dương tính giả...

Thực tế từng có trường hợp dương tính giả thông qua xét nghiệm bằng Realtime PCR tương tự ca bệnh này (dương tính giả qua xét nghiệm bằng test nhanh có tỉ lệ cao hơn). Tuy nhiên việc này cũng ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của Bệnh viện E và nhiều đơn vị khác. Dự kiến Bệnh viện E sẽ được dỡ phong tỏa trong tối nay 20-8.

Cao đẳng Y Dược TPHCM sưu tầm và tổng hợp