Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Bộ Y tế thông tin về 3 ca nghi mắc biến thể mới bay từ Việt Nam

Cập nhật: 15/12/2021 03:32 | Trần Thị Mai

Bộ Y tế cho biết, kết quả giải trình tự gen khẳng định, cả 3 mắc chủng Delta, không phải biến thể Omicron.

Bộ Y tế thông tin về 3 ca nghi mắc biến thể mới bay từ Việt Nam

Chiều 14/12, Bộ Y tế thông tin về 3 ca nghi mắc biến thể mới bay từ Việt Nam nhập cảnh Hồng Kông.

Theo Bộ Y tế, 3 trường hợp này bay từ TP.HCM nhập cảnh Hồng Kông (Trung Quốc) ngày 8/12. Kết quả giải trình tự gen sau đó khẳng định, cả ba mắc chủng Delta, không phải biến thể Omicron.

Trước đó, ngày 10/12, Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Việt Nam (Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế) nhận được thông báo từ Cơ quan đầu mối quốc gia IHR (Bộ Y tế) Hồng Kông (Trung Quốc) về 3 trường hợp mắc COVID-19, nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, ngay khi nhập cảnh Hồng Kông ngày 8/12. Cả ba trường hợp này (gồm 2 công dân Việt Nam và một người nước ngoài) đáp chuyến bay số hiệu CX764 từ TP.HCM đi Hồng Kông.

Ngay khi có thông tin, Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Việt Nam đã liên hệ, chỉ đạo Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thực hiện giám sát, điều tra xử lý ổ dịch và truy vết người tiếp xúc gần với 3 trường hợp trên trong thời gian 14 ngày trước khi xuất cảnh.

Bộ Y tế cho biết, Việt Nam cũng thường xuyên trao đổi với Cơ quan đầu mối IHR của Hồng Kông (Trung Quốc) để tiếp tục xác minh, chia sẻ thông tin. Ngày 11/12, phía bạn đã cung cấp thông tin khẳng định, cả 3 trường hợp mắc COVID-19 nhập cảnh từ Việt Nam theo thông báo ngày 10/12 có kết quả giải trình tự gen đều thuộc biến thể Delta, không liên quan đến biến thể Omicron.

Hiện tại, theo thông báo từ phía bạn, cả 3 người này có sức khỏe ổn định, không xuất hiện triệu chứng và đang được cách ly, điều trị.

Cơ quan đầu mối thực hiện IHR Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới và Cơ quan đầu mối IHR các nước để chia sẻ thông tin và thường xuyên cập nhật các biến chủng của virus SARS-CoV-2.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp