• Hotline:
     096.152.9898

Tin Tức

BV Xanh Pôn ghi khống gần 1.300 kết quả xét nghiệm

Qua kiểm tra, nhân viên của khoa Vi sinh y học (Bệnh viện Xanh Pôn) đã ghi khống gần 1.300 kết quả xét nghiệm vào cột ghi chú.

BV Xanh Pôn ghi khống gần 1.300 kết quả xét nghiệm

Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo bước đầu về kết quả thanh tra vụ cắt đôi que xét nghiệm HIV, Viêm gan B xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn từ ngày 11/12 – 14/12.

Theo báo cáo, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn mua sắm vật tư Y tế theo kết quả đấu thầu tập trung theo quy định, trong đó có 5 loại Test, Kit xét nghiệm đang sử dụng tại Khoa Vi sinh y học, gồm: Test xét nghiệm nhanh HIV 1/2, test xét nghiệm nhanh viêm gan B của Nhật Bản; kit xét nghiệm HIV của Hàn Quốc, kit Elisa HIV và kit xét nghiệm viêm gan B bằng phương pháp Elia.

Khoa Vi sinh y học quản lý việc sử dụng 5 loại Test, Kit trên bằng 3 hệ thống: Sơ đồ Test, Phiếu kiểm kê, Phần mềm quản lý kết quả xét nghiệm (Lapcom) nhập số liệu từ tháng 7/2019.

Qua kiểm tra, số liệu thống kê trên 3 hệ thống của Khoa không khớp nhau và không khớp với số liệu kiểm tra của Đoàn Thanh tra. Do đó, Đoàn Thanh tra đang tiếp tục xác minh, làm rõ số liệu trên.

Về kết quả xác minh việc nhận, sử dụng Test Alere HIV Combo – Nhật Bản (Test HIV Combo) tại Khoa Vi sinh Y học, Sở Y tế Hà Nội cho biết bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn không mua loại Test này, việc có Test HIV Combo là do bà Chu Thị Loan – Phó Khoa, Phụ trách Khoa nhận và chỉ đạo nhân viên nhận của Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Lục Tỉnh (Công ty Lục Tỉnh).

Công ty này cung cấp 40 Test HIV Combo cho Khoa Vi sinh Y học trong 2 lần vào ngày 17/9/2019 với 20 Test và ngày 31/10/2019 với 20 Test. Khoa Vi sinh Y học không báo cáo việc nhận và sử dụng Test HIV Combo với Bệnh viện.

Sau đó, bà Loan yêu cầu nhân viên của Khoa thực hiện cắt dọc gần 40 Test HIV Combo làm đôi để xét nghiệm kiểm chứng kết quả xét nghiệm bằng Test HIV 1/2.

Lý do cắt đôi do công ty Lục Tỉnh chỉ cho khoa 40 que test, không đủ số lượng test cần kiểm chứng. Sau đó, khoa sử dụng mẫu máu còn dư của bệnh nhân để thực hiện kiểm chứng.

Kết quả xét nghiệm Test HIV Combo được nhân viên của khoa ghi khống 1.272 kết quả vào cột ghi chú của Sơ đồ Test HIV 1/2 từ trưa ngày 9/12 sau khi biết thông tin phản ảnh của VTV24, thực tế khoa chỉ xét nghiệm kiểm chứng gần 80 Test HIV Combo. Tại thời điểm kiểm tra, Khoa Vi sinh y học không còn Test HIV Combo.

Sở Y tế Hà Nội nhận định Khoa Vi sinh Y học đã không thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận quà tặng khi tự ý nhận quà là Test HIV Combo của Công ty Lục Tỉnh cho, tặng không báo cáo Bệnh viện.

Việc Khoa Vi sinh Y học tự ý sử dụng Test HIV Combo để xét nghiệm kiểm chứng với Test HIV 1/2 nhưng không xây dựng đề cương nghiên cứu khoa học, không báo cáo Bệnh viện là không thực hiện đúng các quy định về kiểm chứng, nghiên cứu khoa học.

Việc Khoa Vi sinh Y học cắt dọc Test HIV Combo làm đội để xét nghiệm đã không tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, không đúng quy chế chuyên môn. Việc cấp phát, ghi chép thống kê sử dụng các Test, Kit xét nghiệm HIV, HBsAg của Khoa Vi sinh Y học không chặt chẽ, không chính xác.

Sở Y tế cho biết để xảy ra những sai phạm trên, trách nhiệm trực tiếp thuộc về Khoa Vi sinh y học, đồng thời có trách nhiệm của Bệnh viện trong công tác quản lý vật tư Y tế.

Hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP. Hà Nội) đã có quyết định giải quyết tin báo tội phạm và đang tiến hành điều tra, xác minh tiếp vụ việc.anh tra.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp

Hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2019 gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2019 gồm những gì?

Thí sinh chưa có bằng tốt nghiệp, thí sinh tự do, thí sinh thi lại đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2019 hồ sơ cần chuẩn bị những gì? Để giúp cho...


Cảm phục cậu bé cố tăng cân để hiến tủy cứu bố

Cảm phục cậu bé cố tăng cân để hiến tủy cứu bố

Một bé trai 11 tuổi ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đang khiến cộng đồng mạng nước này cảm phục, khi quyết định tăng 18 cân để hiến tủy cứu...


Tổng hợp 5 thông tin y dược mới nhất năm 2019

Tổng hợp 5 thông tin y dược mới nhất năm 2019

Những tin tức y dược mới nhất dưới đây sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về các căn bệnh nguy hiểm dễ gặp, từ đó sẽ có cách phòng tránh phù...


Bậc thầy của “tiên dược” Berberin từng to gan bảo nhà bác học nổi tiếng thế giới sai

Bậc thầy của “tiên dược” Berberin từng to gan bảo nhà bác học nổi tiếng thế giới sai

Dược sĩ Phan Quốc Kinh, cha đẻ của thuốc Berberin, người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho nền Y Dược nước nhà đã từ trần vào ngày 16/8. Ông ra đi...


Bộ Y tế cần vào cuộc thanh tra toàn bộ hoạt động của cơ sở thẩm mỹ trên toàn quốc

Bộ Y tế cần vào cuộc thanh tra toàn bộ hoạt động của cơ sở thẩm mỹ trên toàn quốc

Những ngày vừa qua, liên tiếp các vụ việc các trường hợp tử vong sau khi đi làm đẹp tại một số bệnh viện ở TP.Hồ Chí Minh đã khiến dư luận hết sức...


Đăng ký trực tuyến